เคยเป็นไหมจอดรถเกินเวลาในห้างสรรพสินค้าแล้วโดนปรับเงิน ในเวลาแบบนั้นบางครั้งเราก็มักจะบ่นกันว่าเกินเวลานิดๆ หน่อยๆ ถึงกับต้องเก็บเงินเพิ่มกันเลยเหรอใช่ไหม? แต่เอาเข้าจริงๆ หลายๆ คนก็คงเข้าใจว่าการจอดรถเกินเวลาที่กำหนดบางครั้งก็ทำให้ห้างเดือดร้อน

แต่มันไม่ใช่สำหรับหนุ่มคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ที่เมืองอิบารากิ จังหวัดโอซาก้า เพราะไม่ใช่แค่เขาจอดรถในที่ที่ ไม่ควรเป็นเวลานาน แต่เขายังทำมันมานานเป็นปีๆ อีกด้วย

นี่เป็นเรื่องราวของร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งที่ต้องเดือดร้อนกับการที่มีชายซึ่งอาศัยอยู่ใกล้เคียง เอารถสองคันมาจอดในที่จอดรถของร้านสะดวกซื้อเป็นเวลานาน ตั้งแต่ปี 2013-2015

 

 

นั่นนับเป็นเวลารวมกว่า 11,000 ชั่วโมง ซึ่งสำหรับประเทศญี่ปุ่นที่พื้นที่จอดรถถือเป็นเรื่องหายากและมีราคาแพงแล้ว นี่เป็นเรื่องที่ทำให้ทางร้านเดือดร้อนกันมากจริงๆ

ทางผู้จัดการร้านสะดวกซื้อบอกว่าพวกเขาเคยเตือนเจ้าของรถที่ว่าไปหลายครั้งแล้ว ทั้งด้วยคำพูด และการให้ป้ายเตือน แต่อีกฝั่งก็ยังไม่ยอมหยุดนำรถมาจอด

 

ค่าจอดรถในที่จอดสาธารณะของญี่ปุ่นค่อนข้างที่จะแพงเลยทีเดียว

 

ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจฟ้องร้องกับศาลโดยจะมีการเก็บค่าจอดรถตามเรทค่าจอดรถทั่วไปบวกกับค่าความเสียหายจากการขัดขวางธุรกิจ ซึ่งจะรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 9.9 ล้านเยน (เกือบๆ 3 ล้านบาท)

แน่นอนว่าฝ่ายผู้นำรถมาจอดนั้นแพ้คดีไปอย่างง่ายดายและต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวน 9.2 ล้านเยน (ราวๆ 2.7 ล้าน) แก่ทางร้านสะดวกซื้อ อย่างไรก็ตามชาวเน็ตในญี่ปุ่นกลับไม่คิดว่าผู้นำรถมาจอดจะยอมจ่ายเงินจำนวนที่ว่าแต่โดยดีสักเท่าไหร่ และอาจจะมีการโต้แย้งทางกฎหมายเกี่ยวกับจำนวนเงินต่อไป

“ฉันละสงสัยจริงๆ ว่าเขาจะยอมจ่ายเหรอ… “

“ถ้าผู้ชายคนนั้นไม่จ่ายเงิน เราจะสามารถยึดทรัพย์สินของเขาได้ไหม”

“ฉันจำได้ว่ามีคดีฆาตกรรมที่จ่ายหาเสียหายน้อยกว่านี้อีกนะ”

 

ในปัจจุบันร้านสะดวกซื้อหลายๆ ที่ในญี่ปุ่นมักจะมีระบบกล้องค่อยจับเวลารถที่มาจอด

หากเกิน 20 นาทีจะโดนเก็บค่าจอดรถเพิ่มทันที

 

ปัญหาการจอดรถโดยไม่ได้รับอนุญาตและเกินเวลานั้นเป็นปัญหาที่เลวร้ายกว่าที่คิด แม้ว่าบางครั้งมันจะจบลงที่เพียงการเสียลูกค้าเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่การจอดรถอย่างเห็นแก่ตัวจะนำไปสู่ความเดือดร้อนที่ใหญ่โตกว่านั้นเช่นกัน

 

ที่มา soranews24esuterujiji

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...