สวนสัตว์ส่วนใหญ่มักจะมีระบบความปลอดภัยที่แน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้คนนอกบุกเข้ามา และกันไม่ให้สัตว์หลุดออกไป

อย่างไรก็ตาม ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในปารีส ที่พบว่ามีลิงบาบูนหนีออกจากกรงไปถึง 52 ตัว จนสวนสัตว์ต้องปิดตัวลง

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีการพบว่าลิงบาบูนจำนวนมากหนีออกจากสวนสัตว์ Zoological Park ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1943 ในบริเวณป่า Vincennes ของประเทศฝรั่งเศส

 

 

เจ้าหน้าที่เล่าว่าสัญญาณเตือนภัยได้ดังขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันเกิดเหตุ ขณะที่สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์สังเกตเห็นลิงบาบูนอยู่บนทางเดินบริการ

ขณะนี้ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากรวมทั้งเด็กเล็กอยู่ในสวนสัตว์ ทีมงานในแผนกฉุกเฉินจึงรีบตรวจสอบความเรียบร้อยเพ่ื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครถูกลิงทำร้าย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ออกตามหาลิงบาบูนที่หนีออกไป จนสามารพาตัวลิงบาบูนกลับมาได้ 48 ตัว ในเที่ยงวันถัดมา และยังมีอีก 4 ตัวที่หาไม่เจอ

 

 

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์บอกว่า “เรายังไม่ทราบว่าพวกมันออกไปได้อย่างไร และสิ่งที่เราทำได้คือ พยายามทำให้พวกมันอยู่ภายใต้การควบคุม”

“ตอนนี้เราได้ปิดพื้นที่ทุกส่วนในสวนสัตว์ และและเพื่อความปลอดภัย จะมีเพียงผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่เกี่ยวข้องเท่านั้นที่จะสามารถเข้าออกได้”

ในบรรดาเจ้าหน้าที่ทั้งหมดนี้ มี 3 คน ที่จะพกปืนไรเฟิลเพื่อยิงสัตว์ในกรณีที่จำเป็น นอกจากนี้ยังมีตำรวจและสัตวแพทย์จำนวนมากเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากลิงบาบูนมีขนาดตัวใหญ่และอาจมีนิสัยก้าวร้าวด้วย

 

 

ธรรมชาติของลิงบาบูน ไม่ใช่สัตว์ที่อันตราย แต่พวกมันสามารถโจมตีมนุษย์และทำให้เกิดการบาดเจ็บร้ายแรงได้ หากพวกมันรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคาม

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้รับการแจ้งเตือนว่าจำเป็นต้องอพยพออกไปชั่วคราว เนื่องจากไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าสัตว์จะเป็นอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะตึงเครียดเช่นนี้

“พวกมันแข็งแรงกว่าเรา” นี่คือคำเตือนของเจ้าหน้าที่

 

 

ทั้งนี้โฆษกสวนสัตว์ได้แจ้งข่าวล่าสุดอย่างเป็นทางการว่า “เราคาดว่าลิงบาบูน 4 ตัวที่เหลือจะกลับมาในเร็วๆ นี้ เนื่องจากจ่าฝูงของพวกมันกลับมาแล้ว”

“ลิงบางตัวอาจจะหนีออกไปอยู่ในบริเวณใกล้ๆ นี้ หรือในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอื่นๆ แต่การที่พวกมันหนีออกไปด้วยตัวเองนั้นไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะสวนสัตว์มีเนื้อที่กว่า 90 ไร่”

 

 

เขาบอกอีกว่า “ตอนนี้เราค่อนข้างมั่นใจว่าพวกมันน่าจะหนีไปอยู่ในป่า อย่างไรก็ตามทุกคนในพื้นที่ควรเฝ้าสังเกตและระวังตัวอยู่เสมอ” 

นอกจากปิดสวนสัตว์แล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้ทำการปิดถนนในบริเวณใกล้เคียงด้วย โดยมีการตั้งจุดตรวจและใช้รถลาดตระเวนของตำรวจ

ในระหว่างที่รอการตามหาลิงบาบูนอีก 4 ตัวที่เหลือนี้ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้เน้นย้ำให้ผู้คนระมัดระวัง และหากพบหรือเห็นพวกมันที่ไหนให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...