เหตุการณ์นกเข้าไปติดในใบพัด หรือเครื่องยนต์ของเครื่องบินมักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง นกบางตัวอาจจะโชคร้ายที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับนกเหล็กยักษ์ แต่นกบางตัวก็โชคดีที่สามารถรอดจากเหตุการณ์นี้ไปได้ ดังเช่นเจ้านกฮูกตัวนี้

 

 

ไม่กี่วันที่แล้ว ณ สนามบินในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เที่ยวบินของสายการบิน Virgin Australia โบอิ้ง 737-800

ต้องประกาศชะลอการนำเครื่องบินขึ้น เมื่อเหล่าวิศวะกรพบเจ้านกฮูกตัวหนึ่ง กำลังงีบหลับอยู่ในเครื่องยนต์ หลังจากกลับมาจากการหาอาหาร

โดยทางสายการบินได้ออกมาโพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊ก @virginnaustralia ใจความดังนี้

 

 

“เจ้านกฮูกตัวนี้ไม่ส่งเสียงฮูกๆ ในขณะที่มันกำลังงีบเลย! เจ้านกฮูกที่แสนน่ารักตัวนี้ถูกพบระหว่างการเช็กเครื่องบินก่อนนำเครื่องขึ้น ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เตือนใจว่าทำไมพวกเราต้องทำแบบนี้เสมอ

ทีมวิศวกรของเราพบมัน ก่อนจะนำมันกลับคืนสู่ป่าอย่างปลอดภัย แล้วคุณล่ะ…ที่ไหนคือสถานที่ที่แปลกประหลาดที่สุดที่คุณเคยตื่นมา?”

 

 

ซึ่งนกฮูกตัวนี้โชคดีมากที่ทางทีมวิศวกรของสายการบินพบมันเข้า มิเช่นนั้นมันคงไม่รอดชีวิตไปหาอาหารในวันต่อไป

แต่อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นกปะทะเข้ากับเครื่องยนต์เคยสร้างความเสียหายร้ายแรงมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1988 เป็นเหตุทำให้มีผู้สูญหายกว่า 229 คน

และในปี 2009 เมื่อสายการบิน US Airways ต้องลงจอดฉุกเฉินกลางแม่น้ำฮัดสัน เนื่องจากเครื่องยนต์เกิดความเสียหายจากซากนกที่มาพันในใบพัด

 

 

เหตุการณ์เจ้านกฮูกผู้โชคดีตัวนี้ ถูกแชร์ลงในโลกออนไลน์มากมาย มีผู้คนมากมายมาแสดงความคิดเห็นว่า “ขอบคุณจริงๆ ที่มีการเช็กเครื่องก่อน”

และบางส่วนก็ออกมาชื่นชมทีมวิศวกรและสายการบิน ว่าพวกเขาทำหน้าที่ได้ดีมากๆ

“ขอบคุณที่ทีมวิศวกรที่ช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตที่สวยงามนี้ ฉันพนันได้เลยว่าพวกเขาต้องตกใจมากแน่ๆ เมื่อเห็นมัน ไม่มีที่นอนจริงๆ เหรอเจ้านก” 

 

ที่มา: boredpanda, @virginnaustralia

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...