ในช่วงฮาโลวีนที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่เหล่าฝูงชนจะออกมารวมตัวกันตามท้องถนน แต่งตัวคอสเพลย์เป็นผีและอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในค่ำคืนวันปล่อยผี

ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ร่วมฉลอลงในครั้งนี้ด้วย แต่ทว่ากลับกันแล้วย่านชิบูย่า ในกรุงโตเกียวกลับเกิดความโกลาหลเกินการควบคุม จากเหตุความคึกคะนองของทั้งกลุ่มวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 27 ตุลาคม 2018 อีเว้นท์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่เป็นทางการ จากการมารวมตัวกันของฝูงชนวันปล่อยผี

โดยในปีนี้ทางด้านนายกเทศมนตรีท้องถิ่นประจำชิบูย่า Ken Hasebe ได้ทำการประกาศร้องขอให้ร้านค้าหยุดขายเครื่องดื่มมึนเมาในรูปแบบขวดแก้วระหว่างเทศกาล

รวมทั้งร้องขอให้นักท่องเที่ยวประพฤติตัวตามครรลองคลองธรรม และขอให้เดินทางกลับที่พักด้วยรถไฟเที่ยวสุดท้ายแทนการขับขี่ยานพาหนะส่วนตัว

 

 

แต่ทว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลับไม่เป็นไปตามที่หวังเอาไว้ ฝูงชนแห่กันมาเฉลิมฉลองเทศกาลวันฮาโลวีนเป็นจำนวนมหาศาล พร้อมกับอาการมึนเมาอย่างหนัก โดยรวมแล้วมีผู้คนเข้ามาร่วมงานภายในคืนนั้นไม่ต่ำกว่า 70,000 คน

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุจากชาวบ้านหลายครั้ง จากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยว เช่น การคว่ำรถยนต์ ลวนลาม การถอดเสื้อผ้ากลางสาธารณะ และการแอบถ่ายใต้กระโปรง

 

https://twitter.com/hid_shin/status/1056269194944102400

 

ทั้งนี้ ต้นเหตุแห่งความวุ่นวาย เริ่มมาจากกลุ่มวัยรุ่นสร้างปาร์ตี้ริมถนน และมองเห็นโอกาสที่จะได้ปลดปล่อยและสร้างความสนุกท่ามกลางฝูงชน

โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวแล้ว จึงเดินทางมาในย่านชิบูย่าเพื่อระงับเหตุและทำการจับกุมผู้ก่อเหตุ 5 รายด้วยกัน ด้วยข้อหาลวนลาม ถ้ำมอง และทำร้ายร่างกาย

 

 

ภายหลังจากคืนวันที่ 27 ตุลาคม มาจนถึงช่วงเวลาประมาณ 1.00 น. ของวันที่ 28 ตุลาคม เกิดเหตุการณ์ความคึกคะนองก่อให้เกิดความเสียหายกับยานพาหนะ หลังจากที่ฝูงชนกลุ่มหนึ่งล้อมและปีนขึ้นไปบนตัวรถบรรทุกขนาดเล็ก ขณะที่พยายามขับฝ่าออกไป

และหลังจากที่โดนล้อมเอาไว้ คนขับไม่สามารถขับออกไปได้ จึงตัดสินใจจอดทิ้งรถ จนกระทั่งถูกจับรถเทกระจาดพลิกคว่ำโดยกลุ่มวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

.

 

ด้านสื่อท้องถิ่นระบุว่า ปาร์ตี้ข้างถนนดังกล่าวในชิบูย่า มีผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นและชาวต่างชาติ และเห็นได้ชัดว่าชาวต่างชาติแยกออกเป็น 2 กลุ่ม ทั้งฝ่ายที่ห้ามปราม และฝ่ายที่ช่วยพลิกรถให้คว่ำ ในขณะที่บางส่วนก็ปีนขึ้นไปกระโดดโลดเต้นบนรถ

 

https://twitter.com/kasutaro_naver/status/1056437170267840512

.

 

ทั้งนี้ผู้เป็นเจ้าของรถได้แจ้งความเสียหาย ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงบันทึกไว้แล้ว เนื่องจากกระจกรถได้รับความเสียหาย และหลังคารถมีสภาพยุบยับเยิน

 

.

https://twitter.com/atodpz/status/1056455768537366528

 

นอกจากนี้ ก็มีเหตุการณ์คนเปลือยภายในห้องคาราโอเกะแบบส่วนตัว มายืนโชว์ข้างกระจกใสๆ อีกต่างหาก…

 

และการเข้ามาระงับเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังถูกคุกคามโดยกลุ่มฝูงชนดังกล่าว ที่พยายามเข้ามาหวังจะทำร้าย เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกห้ามปราม จนเจ้าหน้าที่ต้องล่าถอยออกไป โดยไม่ทำการตอบโต้หรือทำการจับกุมใดๆ

 

 

หลังจากเหตุการณ์ความวุ่นวายในค่ำคืนนั้นของย่านชิบูย่า กลายมาเป็นพาดหัวข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศญี่ปุ่น และประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศต่างรู้สึกโกรธ กับการประพฤติปฏิบัติตัวอันน่ารังเกียจ อันส่งผลเสียโดยรวมต่อชาวญี่ปุ่น

 

ที่มา: nhktogetter, soranews24, nextshark

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...