ผ่านพ้นกันไปแล้ว สำหรับงานประกาศผลรางวัล Oscar ครั้งที่ 88 ผลอาจจะเป็นไปตามที่บางคนคาดหวังไว้ หรืออาจจะไม่เป็นไปตามที่หวัง อันนี้ก็ต้องยอมรับผลการตัดสินล่ะนะ

 

5

 

แต่ในเนื้อหานี้ #เหมียวฟิ้นคงจะไม่ได้มาพูดถึงว่าใครได้รางวัลอะไรอีก เพราะได้รายงานไปในเนื้อหาก่อนๆ แล้ว แต่คราวนี้เราจะมาพูดถึงการจัดงานกัน เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลากล้องแพนไปยังผู้คนให้ฮอลล์ ถึงมีคนนั่งเต็มตลอดเวลา ไม่มีใครลุกไปไหนเลยหรือยังไง?

 

วันนี้เหมียวจะมาอธิบายว่าเหล่าดาราคนดังภายในงานนั้น จริงๆ แล้วพวกเขาก็ลุกไปโน่นมานี่เหมือนกันนะ แต่ที่เรามองเห็นคนนั่งเต็มฮอลล์ตลอดเวลาเลยก็เพราะว่า ภายในงานจะมีเจ้าหน้าที่ที่ชื่อว่า Seat-Filler ที่จะคอยเข้าไปนั่งแทนที่ดาราเวลาพวกเขาลุกออกไปทำธุระที่อื่นนั่นเอง

 

1

 

เจ้าหน้าที่ Seat-Filler นั้นมักจะพบเห็นได้ตามงานประกาศรางวัลใหญ่ๆ หรือการแสดงอะไรก็ตามที่ต้องการความสวยงามเวลากล้องแพนไปยังคนดู เพื่อไม่ให้เกิดภาพที่เก้าอี้ว่างโล่งๆ พวกเขาจะได้รับสิทธิ์ให้ชมงานและทานอาหารภายในงานประหนึ่งเป็นดาราคนดังคนหนึ่งเลย

 

แต่ใช่ว่าเจ้าหน้าที่ Seat-Filler จะเข้าไปนั่งบนเก้าอี้ที่ว่างๆ ได้เลย เพราะเก้าอี้แต่ละตัวถูกเตรียมไว้สำหรับดาราเฉพาะคน พวกเขาจะต้องรอช่วงเวลาที่เหมาะสมเสียก่อน เช่นเวลาที่ดาราต้องขึ้นไปรับรางวัลบนเวที พวกเขาก็จะคอยอยู่ใกล้ๆ และเข้าไปนั่งหลังจากที่ดาราลุกออกจากที่นั่งไปแล้ว

 

3

 

เจ้าหน้าที่ Seat-Filler นั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1. คนที่ถูกจ้างมาเพื่อเป็น Seat-Filler โดยเฉพาะ พวกเขาจะรอช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วค่อยเข้าไปนั่งแทนที่ดาราคนนั้นๆ

2. บุคคลที่เป็นสมาชิกที่ลงทะเบียนไว้กับทางโรงละครที่ใช้จัดแสดงงานต่างๆ เพื่อเป็น Seat-Filler บุคคลเหล่านี้จะคอยเติมเต็มให้กับที่นั่งของเหล่าดาราในงานประกาศรางวัล งานดนตรี โรงหนัง หรืองานแสดงสดใดๆ ก็ตาม เพื่อแลกกับการที่บุคคลเหล่านั้นจะได้เข้าไปนั่งชมงานต่างๆ ในราคาถูกกว่าราคาจริงๆ

 

6

 

แต่การจะเป็น Seat-Filler ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกเหมือนกัน เพราะพวกเขาต้องผ่านการคัดเลือกจากคนจัดงานซะก่อน เช่นส่งรูปถ่ายของตนเองขณะสวมใส่ชุดออกงาน อาจจะเป็นสูท ทักซิโด้ เดรสยาว หรือชุดราตรี เพื่อให้ผู้จัดงานเห็นว่าคุณมีรสนิยมอย่างไรในการเลือกสวมใส่เสื้อผ้า

 

เพราะหากคุณแต่งตัวที่สวยงามเกินไป หรือโดดเด่นเกินคนในงาน คุณก็อาจจะกลายเป็นจุดสังเกตได้ง่ายๆ แถมคนทางบ้านที่ดูคุณอยู่ก็จะรู้ได้ทันทีว่า คุณไม่ใช่ดาราในงานแน่ๆ นอกจากนี้คุณยังจะต้องเป็นญาติ เป็นเพื่อนของดารา หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับงาน Oscar ด้วย ถึงจะผ่านการคัดเลือก

 

2

 

มีรายงานกันว่างานประกาศผลรางวัล Oscar ในครั้งนี้ มีการจ้าง Seat-Filler มาไว้ภายในงานถึง 300 คนทีเดียว และเมื่อคุณเข้าไปในงานได้แล้วคุณจะต้องนั่งยิ้มแย้มและร่วมปรบมือเท่านั้น ห้ามพูดคุยกับดาราที่นั่งข้างๆ คุณโดยเด็ดขาด เพราะอาจเป็นการรบกวนคนในงานได้

 

แต่การทำงานเป็น Seat-Filler ย่อมไม่ได้สะดวกสบายหรือสวยหรูอย่างที่ทุกคนคิดหรอก เพราะมันก็มีมุมมืดอยู่บ้างเหมือนกัน เช่นหญิงสาวคนหนึ่งที่เพิ่งมาทำหน้าที่ Seat-Filler เป็นปีแรกได้ให้สัมภาษณ์ว่า “มีคนสองคนที่ทำหน้าที่เป็น Seat-Filler มาได้ 15 ปีจนกลายเป็นรุ่นเก๋าตะคอกใส่ฉัน และหาว่าฉันขโมยอาหารเรียกน้ำย่อยของเขาไป”

 

4

 

เหมียวเองดูงานประกาศรางวัล Oscar มาก็หลายปี เพิ่งรู้เหมือนกันนะเนี๊ยะว่ามีอาชีพแบบนี้ด้วย อยากลองไปนั่งอยู่ในฮอลล์บ้างเหมือนกันแฮะ ได้นั่งใกล้ๆ Jenifer Lawrence คงจะฟินน่าดู

Emo new (10)

ที่มา vanityfair , wikipedia

เรียบเรียงโดย เหมียวฟิ้น

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด