วินาทีแสนซึ้ง เมื่ออุรังอุตังวัย 4 ขวบ ถูกขังในกล่องไม้นาน 2 ปี ได้รับการช่วยเหลือกลับสู่ป่า


ทุกวันนี้แม้หลายๆ ประเทศจะออกกฏหมายคุ้มครองสัตว์แล้ว แต่จะเห็นได้ว่าหลายๆ ที่ หรือหลายๆ คนก็ยังคงจับสัตว์มาทรมานเพียงเพื่อผลประโยชน์เล็กน้อยของตัวเอง

อย่างกรณีนี้เกิดขึ้นที่ในกาลิมันตันตะวันตก ของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์จาก International Animal Rescue (IAR) และเจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ (BKSDA) ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลืออุรังอุตังตัวหนึ่งที่ถูกขังในกล่องไม้มานาน 2 ปี

 

 

อุรังอุตังตัวนี้มีชื่อว่า Kotap อายุ 4 ขวบ ถูกมนุษย์จับมาจากป่า และนำมาขังไว้ในกล่องไม้ที่มีขนาดเพียง 10 ตารางฟุตเท่านั้น เป็นเวลาถึง 2 ปีเต็ม

คนที่จับ Kotap ขังไว้ในกล่องไม้นี้ชื่อ Baco ซึ่งเขาอ้างว่าได้อุรังอุตังตัวนี้มาจากคนในหมู่บ้าน  Ketapang ที่อยู่ในแถบเดียวกันนี้นี่เอง

 

 

Baco บอกว่าตอนนั้นมันเป็นแค่ลูกอุรังอุตังตัวน้อย มันอยู่ในกล่องกระดาษแข็งเล็กๆ เขาก็เลยตัดสินใจรับมันมาดูแลที่บ้านเพื่อจะได้ช่วยเหลือมัน

แต่ต่อมาเมื่อมันโตขึ้น Baco ก็กลัวว่ามันจะไปรบกวนชาวบ้านหรือไปทำลายข้าวของของคนอื่น เขาก็เลยสร้างกรงให้มัน โดยให้กินอาหารเหมือนมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นขนมปังหรือข้าว

เขายังบอกอีกว่า อาหารโปรดของอุรังอุตังตัวนี้คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบๆ ที่ผสมกับน้ำหวาน…

 

 

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่จาก BKSDA เคยมาหา Baco แล้วครั้งหนึ่งที่หมู่บ้าน และได้ขอให้เขาส่งมอบ Kotap ให้อยู่ในการดูแลชองเจ้าหน้าที่ เพื่อรับการดูแลที่เหมาะสม แต่เกลี้ยกล่อมยังไงก็ไม่สำเร็จ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้พยายามคุยกับเขาอีกครั้ง โดยได้อธิบายถึงสถานการณ์ของอุรังอุตังในบอร์เนียว ที่จัดอยู่ในสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมีกฏหมายรองรับที่ชัดเจน

เมื่อได้ฟังแบบนั้น Baco จึงตัดสินใจส่งมอบกับเจ้าหน้าที่เพื่อนำไปดูแลต่อไป….

 

 

หลังจากเกลี้ยกล่อมสำเร็จพวกเขาจึงได้ไปเปิดประตูให้ Kotap และเมื่อประตูถูกเปิด สัตวแพทย์ Uwi ก็ได้ยื่นมือเข้าไปหามัน แต่มันกลัวมนุษย์และถอยหนีไปจนชิดด้านในสุดของกล่องไม้

เนื่องจากมันถูกขังในกล่องแคบๆ นี้มาเป็นปีๆ ดังนั้นสิ่งที่มันเห็นและเสียงจากภายนอกจึงล้วนเป็นสิ่งแปลกใหม่และน่ากลัวสำหรับมัน

Uwi บอกว่า “ตอนที่ Kotap ถูกนำตัวออกมาจากกล่องไม้ มันหวาดกลัวมากเพราะที่นั่นมีแต่คนแปลกหน้าที่เข้ามามุงดูมัน มันดูกระวนกระวายและแสดงท่าทีก้าวร้าวออกมา แต่มันไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกค่ะสำหรับสัตว์ที่ถูกขังในกล่องนานขนาดนี้”

 

 

ดังนั้นในช่วงเวลาที่เดินทางเพื่อนำตัวมันกลับศูนย์ เจ้าหน้าที่จึงไม่ให้มนุษย์เข้าใกล้ แต่ให้มันอยู่เงียบๆ เพื่อให้เวลามันทำใจและปรับตัว

Alan Knight ผู้บริหารระดับสูงของ International Animal Rescue บอกว่า “ลิงอุรังอุตังตัวนี้ถูกขังไว้ในกล่องไม้เป็นเวลา 2 ปีนั้น ถือว่านานมาก เพราะนั่นคือครึ่งชีวิตของมันเลย”

 

 

เนื่องจากมันถูกขังมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้น Kotap จึงไม่มีทักษะการเอาตัวรอดในป่าเลย จริงๆ แล้ว วัย 4 ขวบ มันควรจะเรียนรู้การใช้ชีวิตจากแม่ มันต้องเรียนรู้วิธีการปีนป่าย การอาหารกิน สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง และการใช้ชีวิตบนต้นไม้ แต่ Kotap กลับไม่ได้รับสิ่งเหล่านี้เลย

Alan บอกอีกว่า “มันมีชีวิตที่เศร้าและโดดเดี่ยว มันไม่สามารถขยับร่างกายได้อย่างอิสระ และไม่เคยได้แสดงพฤติกรรมที่เป็นธรรมชาติของอุรังอุตังเลย”

“นอกจากนี้มันยังถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจทำให้มันป่วยถึงขั้นรุนแรงได้ ในที่สุดมันก็อาจจะมีอาการเบื่อและหงุดหงิดง่ายตามมา”

 

 

แต่โชคดีที่ Kotap ไม่ได้มีอาการเหล่านี้เลย เพราะเจ้าหน้าที่ดูแลมันด้วยความรัก สอนให้มันเรียนรู้ตามวิถีของอุรังอุตังและยังทำหน้าที่แม่คนที่สองให้กับมันด้วยเพื่อชดเชยชีวิตที่เสียไป 2 ปี ให้มากที่สุด

จนตอนนี้ร่างกายของมันก็ได้รับการฟื้นฟูจนแข็งแรงดีแล้ว ส่วนสภาพจิตใจของมันก็ได้รับการเยียวยาจนมันไม่แสดงพฤติกรรมแปลกๆ อีก ดังนั้นมันจึงพร้อมที่จะกลับไปใช้ชีวิตในป่าแล้ว โดยจะหน้าที่จะไปส่งมันในเร็วๆ นี้

 

.

ที่มา dailymail


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวขี้ส่อง

เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

0 ความคิดเห็น

เลือกรูปแบบเนื้อหา
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
บทความจัดอันดับ
สร้างบทความจัดอันดับ ในเรื่องราวต่างๆ
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?
จัดอันดับ ที่ทุกคนร่วมโหวตได้
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณไม่ได้แค่อ่าน แต่มีสิทธิ์โหวตตัดสินด้วย
ประกวดภาพ-เรื่องราว
โหวตให้เนื้อหาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณก็สามารถส่งภาพ-เรื่องราว มาเข้าร่วมกันได้...
โพลแสดงความเห็น
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ