ปกติแล้วเวลาเปิดโค้ก ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องหรือแบบขวด มันมักจะมีความซ่าขึ้นมาด้วยเสมอ นั่นเป็นเพราะแก๊สในกระป๋องถูกดันขึ้นมาปะทะกับความกดอากาศภายนอก แต่จะเป็นอย่างไรถ้ากระป๋องโค้กถูกเปิดที่พื้นในมหาสมุทร?

เราคงไม่ลงทุนลงไปพื้นมหาสมุทรเพื่อหาคำตอบของเรื่องนี้หรอกใช่มั้ย? ดีแล้ว เพราะนักบินอวกาศและวิศวกร Chris Hadfield ได้มาทดลองให้ดูแล้วในฐานะผู้ที่รู้เรื่องฟิสิกส์ดีกว่าเรา

 

 

จริงๆ แล้ว Hadfield เป็นที่รู้จักในฐานะยูทูบเบอร์ที่ชอบอยู่ในพื้นที่ที่คนไม่ค่อยอยู่กัน เช่น ในพื้นที่อวกาศ และพื้นมหาสมุทร

ช่วงที่อยู่ในอวกาศ Hadfield มักจะทดลองอะไรแปลกๆ ให้ผู้คนได้เรียนรู้ และเมื่อเกษียณ เขาก็ไม่หยุดที่จะศึกษาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ถึงกับลงไปอยู่ในเรือดำน้ำเพื่อทำการทำลองใหม่ๆ ให้เราได้ดูกันอีกเช่นเคย

 

 

ล่าสุด Hadfield ได้ทำการทดลองเปิดกระป๋องโค้กที่เขย่าแล้วใต้พื้นมหาสมุทร และสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เราทึ่งไม่ใช่น้อย ลองดูจากคลิปด้านล่างนี้

 

 

ในช่วงเริ่มต้นของคลิป เขาได้พูดถึงโค้ก ซึ่งเป็นน้ำอัดลมที่เราพบได้ในชีวิตประจำวันนี่แหละ และหากเขย่าก่อนเปิด คุณรู้ดีว่าจะเกิดอะไรขึ้น

แต่ขณะนี้ Hadfield อยู่ที่พื้นมหาสมุทร เขาก็เลยเขย่าโค้กกระป๋องนั้น เพื่อทดสอบว่าหากเปิดในนี้มันจะต่างจากการเปิดในพื้นที่ทั่วไปอย่างไร

 

 

ขณะที่เขาเขย่ากระป๋องโค้ก หลายคนคิดว่าแก๊สที่ถูกอัดในนั้นต้องพุ่งขึ้นแน่ๆ เมื่อถูกเปิด แต่อย่าเพิ่งคิดแบบนั้น รอดูจนกว่าเขาจะเปิด…

 

 

ปรากฏว่าเมื่อเปิดกระป๋องแล้ว น้ำโค้กกลับไม่พุ่งอย่างที่คิด นั่นเป็นเพราะมันเป็นกฎฟิสิกส์ คือภายในเรือดำน้ำที่อยู่ใต้มหาสมุทรจะมีความกดอากาศสูงมาก นั่นทำให้ไม่มีแรงดันมากพอที่จะดันแก๊สในกระป๋องโค้กออกมา

 

 

อย่างไรก็ตาม Hadfield บอกว่าแบบนี้ไม่แนะนำให้ทำที่บ้านนะ ยกเว้นว่าคุณจะอยู่ใต้ในเรือดำน้ำใต้มหาสมุทรเท่านั้น เด้อ

 

ที่มา boredomtherapy l futurism

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...