หนึ่งในรูปแบบการให้บริการของร้านค้าอย่าง Self-Service หรือบริการตัวเอง ที่ถูกนำไปใช้ในหลากหลายประเทศ แบบว่าซื้อเอง จ่ายเอง ไม่ต้องมีพนักงานคอยทำหน้าที่ในส่วนนี้ ก็ดูเหมือนจะได้ผลตอบรับที่ดีเป็นส่วนใหญ่

แต่ข่าวที่เคยออกมาจากประเทศจีนว่า บริการรูปแบบนี้กลับเจ๊งไม่เป็นท่า เนื่องจากลูกค้าไม่ได้ทำตามกฎที่ตั้งเอาไว้ อยากได้ของแต่ไม่ยอมจ่ายเงินก็มี จนต้องยุบรูปแบบร้านค้าและบริการแบบนี้ไปในเวลาอันรวดเร็ว

 

 

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ Golden Week วันชาติจีน ที่จะหยุดยาวกันนานถึง 1 สัปดาห์ ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็จะคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยว และจะมาพร้อมกับราคาสินค้าแบบชาร์จมหาโหด

สิ่งที่น่าตกใจก็คือ อุทยานแห่งชาติลั่วหยาง ในมณฑลเหอหนาน กลับใช้วิธีกำหนดราคาขายอาหารแค่ 1 หยวน และให้ลูกค้าจ่ายเองในกล่องบริจาค!

 

 

ด้วยชื่อเสียงของชาวจีนที่มักจะไม่ถูกกับระบบแบบนี้ ดันผิดคาดกับที่นี่ โดยนักท่องเที่ยวมารับประทานอาหารกลางวันของอุทยานในราคา 1 หยวน ก็จะจ่ายเงินในกล่องบริจาคใสที่ตั้งเอาไว้ระบุข้อความว่า “จ่ายเอง ทอนเอง” โดยไม่มีเจ้าหน้าที่มาดูแลใดๆ

 

 

ชุดอาหารราคา 1 หยวนที่ทางอุทยานจัดให้ ก็จะมีทั้งก๋วยเตี๋ยว ซาลาเปา และไส้กรอก ผลปรากฎว่าจบโครงการวันแรก ขายอาหารได้ 1,200 ชุด และได้เงินกลับมา 1,275 หยวน ทำกำไรได้เล็กน้อย…

 

 

และอีก 3 วันต่อมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวและจำนวนเงินค่าอาหารมากกว่าปกติ โดยรวมทั้งหมดแล้ว ขายได้ 10,223 ชุด และสามารถทำกำไรได้ 10,806 หยวน ถือว่าประสบความสำเร็จไม่มีเจ๊ง

 

 

ที่มา: thepaper, xinhuanet, shanghai.ist

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...