เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องเล่าของชายหนุ่มผู้แลกสิ่งของจากคลิปหนีกระดาษไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นข้าวของใหญ่ๆ ที่มีมูลค่าแล้วไปจบด้วยการแลกบ้านทั้งหลังมาบ้างแน่ๆ ถึงมันจะดูเหลือเชื่อแต่นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับนาย Kyle MacDonald เมื่อปี 2005

เรื่องราวทั้งหมดไม่ได้เกิดขึ้นเองโดยการที่นาย MacDonald เที่ยวเดินเอาของไปแลกดาดๆ แต่เกิดจากการที่เขาอยากจะมีบ้านสักหลังนึง เขาจึงนึกถึงเกม Bigger, Better (เกมที่จะให้ผู้เล่นจับกลุ่มกันแล้วแลกสิ่งของไปเรื่อยๆ เมื่อหมดเวลา ใครมีของที่ใหญ่ที่สุดอยู่ในมือเป็นผู้ชนะ) แล้วนำเอาไอเดียนั้นมาลองทำดู

 

 

ด้วยความที่ MacDonald ทำงานเป็นบล็อกเกอร์อยู่แล้ว เขาจึงนำเอาไปเดียการแลกสิ่งของไปโพสต์ลงในเน็ต แล้วตั้งชื่อมันว่า One Red Paper Clip จนมีคนให้ความสนใจล้นหลามและอยากจะลองแลกสิ่งของกับเขาดูบ้าง

“หลายคนถามผมว่าทำยังไงถึงสามารถประชาสัมพันธ์ออกไปในวงกว้างได้ขนาดนั้น? คำตอบง่ายๆ เลยก็คือ ‘ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน'” MacDonald ให้สัมภาษณ์ กับ BBC

 

14 กรกฎาคม 2005

สิ่งแรกที่เป็นจุดตั้งต้นของเขาก็คือคลิปหนีบกระดาษสีแดง เขาได้นำเอาคลิปหนีบกระดาษไปแลกกับปากการูปปลา

 

ในวันเดียวกันนั้นเอง เขานำปากการูปปลาไปแลกกับลูกบิดประตูแกะสลักที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน

 

25 กรกฎาคม 2005

เขาเดินทางไปเมืองแอมเฮิร์ส รัฐแมสซาชูเซตส์ กับเพื่อน เพื่อนำเอาลูกบิดประตูไปแลกกับเตาปิกนิก (พร้อมเชื้อเพลิง)

 

24 กันยายน 2005

เขาเดินทางไปแคลิฟอร์เนียแล้วแลกเตาปิกนิกกับเครื่องปั่นไฟฮอนด้า

 

16 พฤศจิกายน 2005

เขาเดินทางไปยังเมืองแมสเพธ รัฐควีนส์ แล้วนำเครื่องปั่นไฟไปแลกกับถังใส่เบียร์สำหรับงานปาร์ตี้ แถมยังได้ป้ายไฟนีออนติดมือมาด้วย

 

8 ธันวาคม 2005

เขานำเอาถังเบียร์และอุปกรณ์อื่นๆ ไปแลกกับสกีหิมะ

 

หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ เขาก็นำสกีหิมะไปแลกกับตั๋วเดินทางไปยังเมืองยาห์ก ประเทศแคนาดา ซึ่งมีกำหนดเดินทางคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2006

 

7 มกราคม 2006

เขานำเอาตั๋วทั้งสองใบ ไปแลกกับรถกระบะพ่วงตู้ 1 คัน

 

22 กุมภาพันธ์ 2006

เขาเอากระบะพ่วงตู้ไปแลกกับสัญญาในการอัดเพลงกับค่ายเพลงที่ชื่อว่า Metalworks ในรัฐออนแทรีโอ

 

11 เมษายน 2006

เขานำเอาสัญญาการอัดเพลงไปให้กับศิลปินที่ชื่อว่า Jody Gnant โดยที่เธอจะมอบสัญญาเช่าบ้าน 1 ปีแบบฟรีๆ ในเมืองฟีนิกส์ รัฐแอริโซนา เป็นการแลกเปลี่ยน

สภาพบ้านเช่า (ซ้าย) และ Jody Gnant (เสื้อฟ้า)

 

26 เมษายน 2006

เขาเอาสัญญาเช่าบ้านไปแลกกับสิทธิ์การได้อยู่กับ Alice Cooper (ศิลปินและนักแต่งเพลงชื่อดัง) ช่วงบ่ายในวันหนึ่ง

 

26 พฤษภาคม 2006

เขานำเอาสิทธิ์การอยู่กับ Alice Cooper ในตอนบ่ายไปแลกกับลูกโลกหิมะซึ่งเป็นลวดลายวง KISS วงร็อกอเมริกันชื่อดัง แม้จะดูไม่สมเหตุสมผลและมีมูลค่าไม่มากพอ แต่เขาก็รู้ว่ามันเป็นสิ่งของที่มีคนหมายตาอยู่

 

2 มิถุนายน 2006

คนที่หมายตาเจ้าลูกโลกหิมะของวง KISS นี้ก็คือนาย Corbin Bernsen นักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง MacDonald มอบมันให้กับเพื่อแลกกับการได้รับบทหนึ่งในหนังเรื่อง Donna on Demand

 

5 กรกฎาคม 2006

สุดท้ายเขานำเอาบทในหนังไปแลกกับบ้านฟาร์ม 2 ชั้นในเมืองคิปลิง รัฐซัสแคตเชวัน ประเทศแคนาดา มูลค่า 50,000 เหรียญดอลลาร์หรือประมาณ 1,500,000 บาท

 

และนั่นคือเรื่องราวการแลกของ 14 ครั้ง จนกลายมาเป็นบ้านหนึ่งหลังภายในเวลา 1 ปี ของเขานั่นเอง

 

ที่มา One red papercliponeredpaperclip

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด