เหมียวเผยเคล็ดลับเด็ด ในการทอด ‘ไข่เจียวชะอม’ ให้ฟูหนา แบบอร่อยเต็มๆ คำกันไปเลย

การทอดไข่เจียวไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่หลายคนมักจะเซงแล้วเซงอีกในการทอดไข่ก็คือ ทอดเท่าไหร่มันก็ไม่ฟูสักที แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เรามีวิธีการทอดไข่เจียวแบบฟูหนามาฝาก

และแน่นอนว่านี่มันไม่ใช่การทอดไข่เจียวแบบธรรมดาๆ แน่นอน แต่มันเป็นการทอดไข่เจียวชะอม ที่เราสามารถเอาไว้ทานคู่กับน้ำพริก หรือจะใส่ในแกงส้มก็อร่อยไม่เบา ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยว่ามีวิธีทำอย่างไร

 

egg2

 

มาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย

-ไข่ไก่ 2 ฟอง

-น้ำปลา

-ชะอม 1/2 ถ้วย

 

มาดูวิธีทำกันเลย

1.เริ่มแรกเด็ดชะอมยอดอ่อนๆ นำมาหั่นให้หยาบ จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีๆ ให้เข้ากัน แล้วนำชะอมใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นก็คนๆ ให้เข้ากันเลยจ้า

egg3 (2)

 

2.นำน้ำมันใส่ลงในกระทะ รอจนร้อน แล้วเทไข่ลงไป จากนั้นก็เกลี่ยชะอมให้ทั่ว จนไข่เซตตัวแล้วกลับด้านได้เลย อ้อ!! ต้องเบาไฟลงนิดนึงน้า

 

3.เราจะสังเกตได้ว่าไข่จะเริ่มสุกทั้งสองด้านแล้ว แต่ตรงกลางยังไม่สุกดี ให้ใช้ทัพพีกดตรงกลางไข่ ทำแบบนี้ทั้งสองด้านเลยนะจ๊ะ

egg3 (3)

 

4.ใช้ทัพพีกดที่ตัวไข่ หากไข่ไม่นิ่มและบุบลงไป แสดงว่าไข่สุกแล้ว จากนั้นก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน รอให้คลายร้อน แล้วหั่นเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟได้เลย

 

เสร็จแล้วสำหรับเมนู ไข่เจียวชะอมแบบฟูหนา น่าทานมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ

egg1

 

นำมาใส่แกงส้มก็ดูน่าทานมากๆ เลย

egg4

 

**เคล็ดลับในการทอดไข่ให้ฟู**

1.ควรใช้ภาชนะที่เป็นทรงแคบก้นแบนราบ ด้านข้างตรงไม่โค้งหรือบานออก เช่น หม้อ หรือกระทะเทฟลอน

2.หากเพื่อนๆ ต้องการให้ไข่ฟูกรอบ ก็สามารถผสมแป้งโกกิลงไปเล็กน้อยได้จ้า

 

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีการทอดไข่เจียวแบบฟูหนาที่เหมียวนำมาฝากในวันนี้ ทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ เพื่อนๆ ก็อย่าลืมลองไปทำทานกันดูนะจ๊ะ ถ้าชอบก็กดไลค์ และแชร์กันเยอะๆ เลยน้า

ที่มา : easycookingmenu

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....