การการุณยฆาตสัตว์นั้นถ้าเลือกได้ก็คงไม่มีใครอยากทำ แต่ในบางสถานการณ์ การปล่อยให้สัตว์จากไปดีกว่าให้มันอยู่ต่อ โดยเฉพาะสัตว์ที่เป็นโรคร้ายหรือสัตว์ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างทรมาน

เช่นเดียวกับ Coldilocks หมีขั้วโลกที่อายุมากที่สุดของอเมริกาถูกการุณยฆาตด้วยวัย 37 ปี ในสวนสัตว์ Philadelphia Zoo หลังจากที่มันประสบปัญหาปัญหาเกี่ยวกับไตและตับ

 

 

ทางสวนสัตว์ดังกล่าวได้ออกมาพูดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ปี 2018 ว่าหมีขั้วโลกวัย 37 Coldilocks ถูกการุณยฆาตเนื่องจากปัญหาสุขภาพที่ย่ำแย่

ทางด้านนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมถึงกับพูดไม่ออก เพราะในช่วงเช้าของวันที่น้องหมีจากไป พวกเขายังเห็นมันเล่นกับของเล่นอย่างสนุกสนานอยู่เลย

 

 

Dr. Keith Hinshaw ผู้อำนวยการด้านสุขภาพสัตว์ในสวนสัตว์ Philadelphia Zoo กล่าวว่า “Coldilocks เป็นสัตว์ที่น่าทึ่งมาก เพราะมันอยู่ได้นานกว่าหมีขั้วโลกทั่วไปที่มีอายุเฉลี่ยเพียง 23 ปีเท่านั้น”

เขาบอกอีกว่า Coldilocks มีการเปลี่ยนอย่างกะทันหันเมื่อประมาณสัปดาห์ก่อนที่มันจะถูกฆ่า มันไม่ยอมกินอาหารและไม่ค่อยเล่นเหมือนที่ผ่านมา

 

 

ก่อนที่น้องหมีจะถูกการุณยฆาต ทางทีมงานได้มีการทดสอบทางการแพทย์ พบว่ามันมีปัญหาเกี่ยวกับตับและกระดูกสันหลัง

ขณะเดียวกัน Dr. Andy Baker ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของสวนสัตว์บอกว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศส่งผลต่อหมีขั้วโลกได้เช่นกัน ซึ่งนั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีปัญหาสุขภาพ

 

 

สำหรับเจ้าหมีขั้วโลก Coldilocks นั้น มันเกิดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ปี 1980 ที่สวนสัตว์ Seneca Park Zoo ในนิวยอร์ก ก่อนจะย้ายมาอยู่สวนสัตว์ Philadelphia Zoo ในปีถัดมา

ในวันเกิดปีสุดท้ายของมันเจ้าหน้าที่ได้จัดงานปาร์ตี้ให้มันในสวนสัตว์ ส่วนของขวัญวันเกิดมีทั้งเค้กเนยถั่วลิสง น้ำผึ้งลูกเกด และปลา

 

.

.

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...