ไม่น่าเลย!! ห้องสมุดสุดยิ่งใหญ่ในประเทศอเมริกาถูกรื้อถอนออกไปอย่างน่าเสียดาย

เหมียวเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยใช้บริการห้องสมุดกันมาบ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาอย่างยิ่งวัยเรียนมหาวิทยาลัยเนอะ และผู้ที่รักการอ่านชอบคลุกคลีอยู่กับหนังสือ เชื่อได้เลยว่าสวรรค์น้อยๆ ของคุณก็คงจะเป็นห้องสมุดนี่แหละ แต่ด้วยเหตุของกาลเวลาที่เปลี่ยนไป ห้องสมุดกลับได้รับความนิยมน้อยลง และถูกแทนที่ด้วยตึกธุรกิจต่างๆ อย่างห้องสมุดที่งดงามแห่งนี้ “Public Library of Cincinnati”

 

old-library (13)

 

old-library (7)

 

ซึ่งห้องสมุดแห่งนี้ถูกรื้อถอนออกไปในปี ค.ศ. 1995 ถูกแทนที่ด้วยธุรกิจเอกชนและแปรสภาพให้กลายเป็นอาคารที่สามารถทำเงินได้มากกว่าที่เคย

old-library (6)

 

เรามาย้อนอดีตกันดีกว่า สภาพของห้องสมุดแห่งนี้แต่ก่อนจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน ตามมาดูกัน นี่ก็เป็นสภาพตอนถูกทุบทิ้งในปีค.ศ. 1995

old-library (1)

 

นี่ก็คือภาพประตูหน้าของห้องสมุดประชาชนแห่งนี้ล่ะ

old-library (2)

 

สำหรับการก่อสร้างห้องสมุดประชาชนสุดยิ่งใหญ่แห่งนี้เสร็จสิ้นในปีค.ศ. 1874 โดยก่อนหน้าที่จะมาเป็นห้องสมุด สถานที่แห่งนี้เคยเป็นโรงละครมาก่อนแต่ดันไปไม่รอด ก็กลายมาเป็นห้องสมุดประชาชนที่ออกแบบโดยสถาปนิกนามว่า J.W. Mclaughlin

old-library (3)

 

ไม่น่าเชื่อว่าค่าก่อสร้างห้องสมุดแห่งนี้สูงถึง 383,594 เหรียญ โดยถ้าเทียบเป็นค่าเงินปัจจุบันจะอยู่ที่ 7,000,000 เหรียญ (ประมาณ 229,600,000 บาท) ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่คือห้องสมุดที่มีความงดงามตระการตาที่สุดในโลกแล้ว และมีหนังสือมากถึง 300,000 เล่ม!!

old-library (8)

 

old-library (4)

 

old-library (12)

 

old-library (10)

 

ซึ่งในระยะหลังมานี้ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับห้องสมุดน้อยลง และเมื่อห้องสมุดปิดตัวไปก็ไม่มีผู้คนออกมาประท้วงแต่อย่างใด และสุดท้ายห้องสมุดก็หายไปแบบเงียบๆ โดยที่ไม่มีใครให้ความสำคัญอีกต่อไป

old-library (11)

 

old-library (9)

 

old-library (5)

 

เหมียวเห็นแล้วก็รู้สึกเสียดายจริงๆ ถ้าหากว่าห้องสมุดแห่งนี้ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ก็อยากจะลองไปเยี่ยมเยือนห้องสมุดแห่งนี้ดูซักครั้ง คงจะดีไม่น้อยเลยนะเมี๊ยวววว

ที่มา : meekhao

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....