เมื่อช่วงวันที่ 6 มีนาคม 2019 ตามวันเวลาท้องถิ่นประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดเหตุที่ทำให้ชาวเน็ตสหรัฐฯ รู้สึกไม่พอใจกับการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อปรากฎตัวอยู่ในคลิประหว่างทำการค้นหา ‘กัญชา’ คาห้องพักผู้ป่วย

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนาย Nolan Sousley

 

Nolan Sousley คือชายผู้ถูกกล่าวหา และเป็นผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนระยะที่ 4 เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้สิทธิ์ในการเข้าตรวจค้นทั้งห้องพักผู้ป่วย

โดยพวกเขาทำการรื้อกระเป๋าทุกใบโดยที่ไม่ได้รับความยินยอมใดๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่อ้างว่าได้รับแจ้งจากใครบางคนถึงเบาะแสการมีกัญชาไว้ในครอบครองของนาย Sousley

 

Nolan Sousley

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นภายในห้องพักผู้ป่วยในโรงพยาบาล Citizens Memorial Hospital เมือง Bolivar

โดยในช่วงจังหวะการบุกเข้าตรวจค้น หนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามอธิบายต่อหน้ากล้องว่า “ถ้าหากเราตรวจพบกัญชา เราจะไม่จับตัวคุณส่งเข้าคุก แต่เราจะส่งหมายศาลมาให้แทน”

 

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองรายหนึ่ง กล่าวว่าได้กลิ่นสูบกัญชามาจากห้องของนาย Sousley ซึ่งทางนาย Sousley เองปฏิเสธในข้อกล่าวหานี้

เนื่องจากตัวเขาเองไม่ได้เป็นบุคคลที่สูบบุหรี่หรือกัญชา และไม่เคยใช้ประโยชน์จากพืชชนิดนี้โดยตรง เพียงแต่ใช้แคปซูลกับสารสกัดน้ำมันกัญชา THC เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดอันเป็นผลข้างเคียงจากการรักษาโรคมะเร็ง

 

 

“มันเป็นทางเลือกเดียวที่จะทำให้ผมมีชีวิตรอดนะ พวกเราเป็นชาวอเมริกันไม่ใช่เหรอ ผมเกิดที่นี่ ผมก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกชีวิตของผม” Sousley พูดต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันเกิดเหตุ

 

 

ในขณะที่ภายในห้องพักผู้ป่วยเกิดความวุ่นวาย แพทย์ได้เข้ามาถามถึงต้นสายปลายเหตุที่เกิดขึ้น ถามเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีสิทธิ์หรือหมายค้นอะไรบ้าง ที่ทำกับผู้ป่วยถึงขนาดนี้

ทางตำรวจยืนยันว่าสามารถทำได้ แต่ไม่มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรใดๆ มีแต่เพียงคำกล่าวที่ว่าได้รับแจ้งจาก รปภ. ของโรงพยาบาล ผู้ได้กลิ่นสูบกัญชาจากห้องของนาย Sousley

 

 

ด้านนาย Sousley รู้สึกไม่ดีกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากเขาเปิดให้เจ้าหน้าที่ดูแล้ว รวมไปถึงถุงพลาสติกที่ใส่ยาแคปซูลเอาไว้

แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าต้องค้นกระเป๋าทั้งใบ โดยไม่ฟังเหตุผลจนกลายเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เพราะข้างในนั้นมีแต่ยารักษาโรค ซึ่งเขาไม่ยินยอมให้ใครมายุ่งทั้งนั้น

 

 

จนในที่สุดแล้ว เขาก็ต้องยอมให้เจ้าหน้าที่ค้นกระเป๋าใบนั้น ผลปรากฎว่าไม่พบกัญชาอย่างที่เจ้าหน้าที่สงสัยเอาไว้ และยอมถอยออกไปจากห้องพักผู้ป่วยแต่โดยดี

 

 

ทางด้านหน่วยงานตำรวจประจำเมือง Bolivar ไม่ได้ออกแถลงการณ์ใดๆ หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จนถึงขั้นลบเพจบนเฟสบุ๊กออก ซึ่งประชาชนและชาวเน็ตต่างรู้สึกแย่กับการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมาก

โดยมองว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ เนื่องจากเห็นใจนาย Sousley ที่จำเป็นต้องใช้สารสกัดจากกัญชา เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดจากโรคมะเร็ง ไม่ได้ใช้เพื่อเสพเป็นสารเสพติด

 

 

สำหรับรัฐมิสซูรีนั้น มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายครอบครองกัญชา ในช่วงเดือนพศจิกายน 2018 โดยอนุญาตแพทย์ที่มีใบอนุญาตทำงานของรัฐ สามารถแนะนำให้ผู้ป่วยใช้กัญชาเพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์ได้

แต่ถึงแม้จะมีการโหวตผ่านร่างกฎหมายแล้ว ชาวรัฐมิสซูรียังไม่มีสิทธิ์ที่จะครอบครองกัญชาเพื่อทางการแพทย์ใดๆ ได้ โดยทางแผนกบริการสุขภาพและผู้อาวุโสของรัฐมิสซูรี กล่าวว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ภายในวันที่ 4 มิถุนายน 2019

 

 

ในเหตุการณ์นี้ นาย Sousley ได้กล่าวถึงการผ่านร่างกฎหมายครอบครองกัญชาที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสวนกลับว่า กัญชาเพื่อทางการแพทย์นั้นยังไม่ถูกกฎหมายเสียทีเดียว

เขาจึงทำได้เพียงตอบกลับไปว่า “ผมไม่มีเวลารอนานขนาดนั้นหรอก ไหนคุณตำรวจบอกผมหน่อยว่าผมควรจะทำยังไง”

 

ที่มา: time, news-leader, washingtonpost, nydailynews, newsweek

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...