ย้อนกลับไปใน 1993 นาย Johan Huibers ยังคงเป็นเด็กชายคนหนึ่งที่นั่งฟังนิทานก่อนนอนจากคุณแม่ และเรื่องที่ประทับใจของเขามากที่สุดก็คือ ‘เรือโนอาห์’

และมันก็ติดอยู่ในหัวของเขาจนกลายมาเป็นผู้ใหญ่ Johan จึงตัดสินใจทุ่มเงินมูลค่า 1.66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (53 ล้านบาท) สร้างเรือโนอาห์จำลองของตัวเองขึ้นมา!!

 

 

แม้แต่ภรรยาของเขาเองก็ยังคิดว่ามันเป็นไอเดียที่แปลก และตลก พร้อมกับบอกว่า “นี่คุณรู้ไหมว่า เงินที่ใช้สร้างนั่นน่ะมันสามารถพาเราไปพักร้อนที่ดวงจันทร์ได้เลยนะ”

แต่ Johan ก็ไม่ยอมแพ้ เขาพยายามอย่างหนักต่อเรือและตกแต่งข้างในจนสำเร็จ และออกมาดูสวยงามแปลกตา จนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

 

เรือโนอาห์ของ Johan เริ่มสร้างในปี 2008 ได้รับความช่วยเหลือจากบรรดาช่างไม้ที่มีฝีมือหลายสิบชีวิต

 

แล้วเสร็จในปี 2012 ใช้งบประมาณไปทั้งสิ้น 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (53 ล้านบาท)

 

ข้างในมีการใช้หุ่นจำลองเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ทั้งเสือ ช้าง กอริลลา แรด เป็นต้น ถอดแบบมาจากคัมภีร์ไปเบิลแทบจะทั้งหมดเลย

 

.

.

 

ปัจจุบันเรือโนอาห์ของ Johan กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในเมืองดอร์เดรชท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์

แต่ภายหลังกลับถูกปิดไม่ให้เข้าชมเพราะความเห็นที่ไม่ลงรอยกันระหว่างทางการของเมืองกับตัวของนาย Johan

 

 

เรือทั้งลำถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้ ‘ไม้ซีดาร์ และ ไม้สน’ มีขนาดสูงเท่าตึก 5 ชั้น (22 เมตร) กว้าง 29 เมตร ยาว 125 เมตร และหนัก 2,500 ตัน แถมยังสามารถจุคนได้ถึง 5,000 คนในครั้งเดียวได้!!

อย่างไรก็ตาม Johan ก็มีเป้าหมายใหม่แล้ว เขาต้องการที่จะล่องเรือโนอาห์ของเขาไปยังดินแดนของพระเจ้า ซึ่งก็คือเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอลนั่นเอง

 

 

ซึ่งมันต้องมีการติดตั้งเครื่องยนต์เพิ่มเติม และคาดว่าน่าจะมีค่าใช้จ่ายอีกราวๆ 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ (43 ล้านบาท) เลยทีเดียว

 

ที่มา : ark of noahboredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...