ช่วงหลังมานี้ดูเหมือนว่าจะมีเกมประเภท “สำหรับผู้ใหญ่” และ “โป๊เปลือย” โผล่ออกมาใน Steam กันมากมายเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Nekopara, Huniepop หรือเกมจากค่ายเกมเด็กไม่ดีชื่อดัง Illusion อย่าง VR Kanojo จนทำให้หลายๆ คนคิดว่านี่คงเป็นยุคที่เราจะได้ซื้อหาเกมลามกกันอย่างเปิดเผยแล้วไปตามๆ กัน

 

 

แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าเกมลามกพวกนี้จะสามารถเอามาลงใน Steam ได้ก็ต่อเมื่อมีการ “ตัด” เนื้อหาส่วนที่ไม่เหมาะสมออกไปแล้วเท่านั้น จนกลายเป็นที่มาของคำว่าเวอร์ชัน “เด็กดี” ที่เรียกกันอย่างติดปากนั่นเอง

 

 

แต่แน่นอนว่าในเมื่อเกมมันออกแบบมาให้มีฉากอย่างว่า การที่ตัดฉากเหล่านั้นออกไปบางครั้งก็อาจจะทำให้ไม่มีคนซื้อเอาได้ ดังนั้นค่ายเกมหลายค่ายจึงได้เลือกที่จะออกแพตช์ 18+ ที่จะนำตัวเกมแบบเต็มๆ ที่ไม่มีการตัดใดๆ กลับมาให้โหลดกันที่หน้าเว็บไซต์หลักกัน ซึ่งก็กลายเป็นเรื่องถกเถียงกับทาง Steam มาทีหนึ่งแล้ว

 

 

และล่าสุด เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมานี้เองก็ได้มีทวีตจากทางผู้พัฒนาเกมแนวๆ นี้หลากหลายค่ายที่ออกมาบอกว่า พวกตนได้รับจดหมายติดต่อจากทาง Valve ผู้เป็นเจ้าของ Steam ซึ่งมีใจความว่า ให้ทำการลบเนื้อหาทางเพศทั้งหมดออกจากเกม ไม่อย่างนั้นเกมของพวกเขาจะถูกถอดออกจาก Steam นั่นเอง

โดยค่ายที่ได้ออกมายืนยันว่าได้รับจดหมายที่ว่านี้ได้แก่ค่าย HuniePot ผู้พัฒนาเกม Huniepop  ค่าย Lupiesoft ผู้พัฒนาเกม Mutiny และค่าย Neko Works ผู้พัฒนาเกม Nekopara

 

.

.

 

นอกจากนี้ยังดูเหมือนว่ามีค่ายเกมอีกมากที่ได้รับจดหมายในครั้งนี้ ซึ่งหากดูจากเกมที่พวกเขาพัฒนาแล้ว หลายๆ คนก็คาดว่านี่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับกฎการห้ามลงลิงก์ดาวน์โหลดแพตช์อันเซนเซอร์ที่เป็นปัญหากันก่อนหน้านี้ ไม่ก็เรื่องการต่อต้านการ์ตูนลามก ที่ค่อนข้างเป็นที่ถกเถียงกันของคนบางกลุ่มนั่นเอง

แน่นอนว่าปัญหาแบบนี้นั่นย่อมต้องได้รับความสนใจจากทางชาวเน็ตเป็นเรื่องธรรมดากันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่ต่อต้านการเซนเซอร์เนื้อหาแล้วด้วย

 

โดยความเห็นนั้นก็มีตั้งแต่จะกดคืนเงินใน Steam แล้วไปซื้อที่อื่น

 

ไม่เข้าใจเลยว่าจะเซนเซอร์กันไปทำไม ระบบจำกัดอายุก็มีแท้ๆ

 

ลาก่อนเกมหน่มน้มบน Steam อ่อใช่ ยกเว้นของค่ายใหญ่ๆ อ่ะนะ

 

ในเวลานี้ยังไม่อาจจะทราบได้ว่าค่ายเกมใหญ่ๆ ที่มีเกมซึ่งเกี่ยวข้องกับเพศจะได้รับจดหมายแบบนี้ด้วยหรือไม่ หรือว่าทางค่ายเกมพวกนี้จะมีมาตรการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร แต่ถ้าดูจากเรื่องที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ถ้าไม่เป็นทาง Gabe Newell ออกมาขอโทษ ก็คงต้องเป็นการที่เราจะหาเกมแนวๆ นี้บน Steam ได้ยากขึ้นนั่นเอง

 

ไม่แน่ว่าของตรงนี้อาจจะหายไปพอสมควรเลย

 

ที่มา (ไม่เหมาะสมกับการเปิดในที่ทำงาน) sankakucomplex

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...