ในโลกที่เทคโนโลยีก้าวไกลไปอย่างทุกวันนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราเชื่อว่าทุกอย่างหาได้จากอินเตอร์เน็ต เมื่อเป็นเช่นนั้นความสำคัญของห้องสมุดต่อชีวิตของคนเราจึงค่อยๆ ลดลงไปทีละนิด และคนที่เขาไปในห้องสมุดก็ค่อยๆ ลดลงไปตามนั้น

นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่กว่าจะมีการค้นพบหนังสือที่บันทึกการฝึกวิชานินจาอายุกว่าสองร้อยปีจากในห้องสมุดเทศบาลฮิโรซากิในจังหวัดอาโอโมริ มันก็ปาเข้าไปเมื่อเดือนมีนาคมปี 2018 นี่เอง

 

ตำแหน่งของจังหวัดอาโอโมริบนแผนที่ญี่ปุ่น

 

โดยหลังจากที่มีการตรวจสอบเป็นเวลาหลายเดือน ในที่สุดก็มีการยืนยันที่มาของหนังสือเล่มที่ว่า โดยนี่เป็นหนังสือโบราณที่เขียนขึ้นด้วยมือจำนวน 12 หน้า ที่เขียนขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 หรือประมาณ 100 ปีก่อนที่จะจบยุคสมัยของการปกครองในระบบโชกุน

 

การจัดการนำเสนอ ของหนังสือเล่มที่ว่า

 

โดยศาสตราจารย์ชิเกโต คิโยคาวะ แห่งมหาวิทยาลัยอาโอโมริเชื่อว่า หนังสือเล่มที่ว่าเขียนขึ้นโดยกลุ่มฮายามิจิ โนะ โมโน กลุ่มนินจาโคกะที่ปฏิบัติการอยู่ในซึการุ (จังหวัดอาโอโมริในปัจจุบัน) ในปี 1756 อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการลงชื่อหรือวันที่ไว้ในหนังสือไว้เป็นลายลักษณ์อักษร

 

นินจาส่วนมาก จะมีต้นกำเนิดมาจากหมู่บ้านโคกะ และหมู่บ้านอิงะ

 

ในหนังสือนั้นนอกจากการฝึกนินจาแล้ว ยังมีการเขียนเทคนิคนินจาอื่นๆ อย่างการร่ายคาถานินจา การทำยาสลบ อาวุธนินจาอื่นๆ รวมทั้งระเบิดควัน หรือแม้กระทั่งการระวังตัวในระหว่างเดินทาง และการระวังภัยเมื่อเข้าพักในโรงเตี๊ยมอีกด้วย

ในปัจจุบันตัวหนังสือได้ถูกหยิบยืมจากทางมหาวิทยาลัยอาโอโมริ โดยจะมีการนำไปหาหลักฐาน รวมไปถึงการทำการแกะรอยหาข้อมูลเพิ่มเติมของหนังสือเล่มนี้ และตัวตนของกลุ่มนินจาผู้เขียนต่อไป

อย่างไรก็ตามเหตุผลที่ว่าทำไมหนังสือเล่มนี้ถึงมาอยู่ในห้องสมุดได้นั้น ยังคงเป็นปริศนา

 

ส่วนหนึ่งของหนังสือ

 

ไม่แน่นะว่าหนังสือเล่มนี้ อาจจะทำให้เรารู้เรื่องราวเกี่ยวกับนินจาในสมัยก่อนมากขึ้นก็เป็นได้

 

ที่มา soranews24niftysyosetujin115

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...