น่ากลัวง่า!! พาไปดู “Ningyo” เงือกโบราณสายพันธ์ญี่ปุ่นสุดหลอ

เพื่อนๆเคยดู Litte Mermaid กันไหมครับ? ถ้าเคยคงทราบกันดีว่านางเอกของเรื่อง Ariel เป็นนางเงือกสุดสวยน่ารักครองใจเด็กๆ ที่ได้เข้าชมกันแทบทุกเพศทุกวัย

 

Mermaid

 

แต่ใช่ว่าตำนานนางเงือกจะมีเฉพาะฝั่งยุโรปเท่านั้นนะ เพราะที่ญี่ปุ่นเขาก็มีเหมือนกัน!! หลายคนคงฝันอยากเห็นนางเงือกสวยเอ็กซ์เวอร์ชั่นญี่ปุ่นล่ะสิ ทว่าคงต้องผิดหวังแล้วล่ะ เพราะนางเงือกญี่ปุ่นเนี่ยเขาถือเป็นผีชนิดหนึ่งเลย

โดยเป็นตำนานที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นยังไม่ได้ติดต่อกับชาติตะวันตกเลย ทำให้ Ningyo หรือเงือกญี่ปุ่นไม่ได้ถูกลอกมาจากเงือกฝรั่งแน่ๆ

และคำว่า Ningyo แปลออกมาได้ว่า “มนุษย์ปลา” ด้วยสัดส่วนปลาที่มากกว่ามนุษย์ ทำให้มีความแตกต่างจากนางเงือกจากฝรั่งพอสมควร ไปดูกันดีกว่าว่าภาพวาดของศิลปินยุคนั้นเป็นอย่างไร :3

 

mermaid2

 

mermaid3

 

mermaid5

 

mermaid6

 

mermaid4

 

mermaid7

 

mermaid8

 

และสองภาพด้านล่างนี้เป็นของศิลปินนามว่า Kasho Takabatake ที่เกิดในปี 1888 ช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นเริ่มติดต่อกับชาวโลก ทำให้ภาพของเขาล้ำออกไปไกล จนกลายเป็นเงือกสาวที่ใกล้เคียงกับยุโรปขึ้นล่ะครับ

mermaid9

 

mermaid10

ที่มา rocketnews24

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....