องค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของการโฆษณาเสื้อผ้านั้นก็คือ ตัวนางแบบหรือนายแบบ โดยแบรนด์เสื้อผ้าส่วนใหญ่มักจะคนที่มีหุ่นตามพิมพ์นิยม เพื่อเป็นจุดดึงดูดลูกค้า โดยเฉพาะแบรนด์อุปกรณ์ออกกำลังกาย ยิ่งต้องใช้ผู้ชายกล้ามบึ๊ก หรือผู้หญิงทรงเอสนั่นเอง

แต่ล่าสุด Nike ก็ได้มีการเปิดกว้าง ใช้นางแบบร่างท้วมในการโฆษณาชุดออกกำลังกาย และตอกย้ำผลิตภัณฑ์ไซส์ใหญ่ เพราะเสื้อผ้าที่ผลิตนั้นไม่ได้แค่ไซต์เล็ก แต่มีไซต์ให้เลือกที่หลากหลาย

 

 

สาเหตุที่ Nike เปลี่ยนกลยุทธ์ของการโฆษณาเสือผ้าออกกำลังกาย เป็นเพราะเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังที่บางครั้งเราจะเห็นคนท้วมหรือคนอ้วนก็ต้องการออกกำลังกายเช่นกัน

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่แค่คนตัวเล็กที่ออกกำลังกาย แต่ทุกคนมีสิทธิออกกำลังโดยไม่ขึ้นอยู่กับหุ่นคุณจะเป็นยังไง

ในเมื่อใครๆ ก็ออกกำลังกายได้แล้วทำไมเวลาโฆษณาต้องใช้เฉพาะคนผอมมาเป็นแบบล่ะ ดังนั้นการใช้นางแบบร่างท้วมมาโฆษณาจึงเป็นจุดประกายให้วงการเสื้อผ่ามากขึ้น

 

 

นอกจากนี้ ยังเป็นการย้ำเตือนคนที่ร่างท้วมว่า พวกเธอไม่จำเป็นต้องหุ่นเหมือนนางแบบร่างบาง แต่สามารถสวยในแบบของตัวเองได้

ในสัปดาห์นี้ Nike ได้มีการเปิดตัวนางแบบร่างท้วมอย่างเป็นทางการแล้ว และเพิ่มตัวเลือกจากเสื้อผ้าที่มีขนาดใหญ่สุดแค่ XL ก็มีการขยายให้มีถึง 3XL

 

 

แถมไม่ได้มีแค่ชุดออกกำลังกายเท่านั้น แต่เสื้อผ้าทุกชนิดของ Nike ไม่ว่าจะเป็น ชุดชั้นใน ถุงน่องสำหรับวิ่ง เสื้อฮูท ต่างก็มีถึงไซต์ 3XL ทั้งนั้น

ส่วนยกทรงสำหรับออกกำลังกายนั้น ก็มีถึงไซต์ 38E… ทั้งนี้ Nike ให้เหตุผลว่า “การเล่นกีฬานั้น ไม่ว่าใครก็เล่นได้ มันไม่ได้จำกัดว่าคุณต้องเป็นใคร หุ่นยังไง”

 

 

Nike เสริมอีกว่า “การใช้นางแบบร่างท้วมนี้จะเป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในสังคม เป็นการสนับสนุนความหลากหลายทางเชื้อชาติและรูปร่าง”

การเปลี่ยนกลยุทธ์ในการโฆษณาครั้งนี้ได้รับกระแสตอบรับที่มาก และก็หวังว่าแบรนด์เสื้อผ้าอื่นๆ จะทำแบบนี้เช่นกันในอนาคตข้างหน้า

 

.

.

.

.

.

 

นับว่าเป็นกลยุทธ์ใหม่ของการโฆษณาที่น่าสนใจมาก แล้วเพื่อนๆ คิดยังไงกันบ้างเอ่ย!?

ที่มา metro l buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...