เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีประสบการณ์โดนทำโทษเพราะมาโรงเรียนสายในวัยเด็กกันมาบ้างไม่มากก็น้อย การลงโทษนั้นอาจจะหนักเบาแตกต่างกันไปแล้วแต่โรงเรียนและคุณครู บางที่ก็อาจจะให้นั่งหน้าเสาธง ตัดคะแนน หรือเก็บขยะ ถ้าจะหนักหน่อยก็คงเป็นการตีด้วยไม้เรียวแบบสมัยก่อน ซึ่งถ้าทำในปัจจุบันก็คงเป็นที่ถกเถียงกันพอสมควร

แต่การใช้ไม้เรียวตีก็กลายเป็นเรื่องที่ดูเล็กน้อยไปเลยเมื่อเทียบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ที่ประเทศไนจีเรียได้มีเหตุครูสามคนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม เนื่องจากพวกเขาจับนักเรียนสองคนขึงไม้กางเขน และเฆี่ยนตีที่ด้านบริเวณด้านหน้าของ โรงเรียนเอกชนในเมือง Abeokuta รัฐ Ogun เมื่อเช้าวันพุธที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

 

โฆษกตำรวจแห่งรัฐโอกูน นาย Abimbola Oyeyemi เปิดเผยว่า นายตำรวจคนหนึ่งลาดตระเวนไปพบกับนักเรียนสองคนโดนผูกติดอยู่กับไม้กางเขนทำมือ จึงได้ขอให้ครูใหญ่กับเจ้าของโรงเรียนปล่อยพวกเด็กๆ แต่ก็ถูกปฏิเสธ

Oyeyemi บอกว่า การกระทำของพวกคุณครูนั้นราวกับเป็นคนเถื่อนก็ไม่มีผิด เพราะเมื่อถามถึงเหตุผลพวกครูก็บอกว่าที่ลงโทษนักเรียนนั้น ก็เพราะเด็กๆ มาเรียนสายเท่านั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เห็นท่าทางไม่ดีจึงได้ตัดสินใจเข้าไปช่วยเด็กทั้งสอง แต่ก็โดนพวกครูลงมือทำร้ายร่างกายด้วยแส้เฆี่ยนม้า

 

 

ท้ายที่สุดผู้ต้องสงสัยก็ถูกกำลังเสริมของทางตำรวจเข้าควบคุมตัวได้ในเวลาต่อมา โดยทางตำรวจท้องถิ่นกล่าวว่าโดยเบื้องต้นครูใหญ่ เจ้าของโรงเรียน และครูอีกหนึ่งคนจะได้รับการตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายโดยเจตนา

 

 

ส่วนทาง Oyeyemi เองก็ให้ความเห็นกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่า “การกระทำนี้ไม่ใช่การสั่งสอนอีกต่อไป มันเป็นเพียงการกระทำที่ป่าเถื่อน ซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับ และไม่ควรให้อภัยอย่างเด็ดขาด”

 

ที่มา bbccnn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...