เพิ่งจบกันไปกับการแข่งขัน Super Bowl หรือการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอล ครั้งที่ 53 ในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา จัดขึ้นที่สนามกีฬา Mercedes-Benz โดยเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เป็นเจ้าภาพในการจัดครั้งนี้

และสิ่งที่คนพูดถึงมากที่สุด คือ การแสดงครั้งยิ่งใหญ่จัดแสดงขึ้นสำหรับช่วงพักเบรก (Halftime Show) ระหว่างการแข่งขัน ‘อเมริกันฟุตบอล’ หรือที่เรียกว่า NFL (National Football League) ของประเทศสหรัฐอเมริกา

 

การแสดง Halftime Show ของ Maroon 5 ที่ได้รับยอดกดไม่ชอบไปมากกว่า 6 แสนครั้ง

 

โดยกีฬา ‘อเมริกันฟุตบอล’ ถือเป็นกีฬาที่นิยมมากที่สุดของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นกีฬาที่คาดว่ามีจำนวนผู้ชมเข้าดูมากที่สุดถึง 100 ล้านคนทั่วประเทศ ในการแข่งขันรอบชิงแชมป์ทุกๆ ที่จัดขึ้นทุกปี

การแสดงในช่วง ‘Halftime’ จะมีการเชิญนักร้อง และศิลปินชื่อดังมาร่วมเอ็นเตอร์เทนผู้ชมระหว่างรอ โดยในปีนี้การแสดงได้ได้ตกเป็นของวง Maroon 5 เจ้าของบทเพลงดังอย่าง Girls Like You และ Sunday Morning

 

Cardi B และ Maroon 5 ที่ร่วมงานกันในเพลง ‘Girls Like You’

 

แต่กลับกลายเป็นประเด็นที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ที่ว่า “เป็นการแสดงโชว์ที่ห่วยที่สุดของ NFL ตั้งแต่เคยมีมา” ทำให้ใครหลายๆ คนสงสัยถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะมีคนร่วมกันลงชื่อถอนวงนี้ออกจากการแสดงถึง 100,000 คน!!

เพราะอะไรคนถึงไม่พอใจการแสดงของ Maroon 5??

 

Colin Kaepernick นักอเมริกันฟุตบอลได้แสดงจุดยืนตอนเพลงชาติอเมริกาขึ้น

 

ย้อนกลับในปี 2016 จากประเด็นของนักอเมริกันฟุตบอลผิวสี Colin Kaepernick ทีม San Francisco 49ers ได้แสดงจุดยืนเชิงสัญลักษณ์ด้วยการคุกเข่าลง ขณะมีการร้องเพลงชาติอเมริกาก่อนเริ่มการแข่งขัน ซึ่งเขาได้ให้เหตุผลว่า

“ในปีนั้นเป็นปีที่มีข่าวคนผิวดำที่ไร้อาวุธ ไร้การต่อสู้ใดๆ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงจนเสียชีวิต และผมจะไม่ยืนขึ้นเพื่อแสดงความเคารพให้กับธงชาติของประเทศที่กดขี่คนผิวดำ และคนผิวสีอื่นๆ”

 

Rihanna ที่ร่วมแสดงจุดยืนด้วยการปฏิเสธที่จะร่วมแสดงให้ทาง NFL

 

เพื่อนๆ ในลีกและคนดังหลายคนต่างสนับสนุนเขา แต่ขณะเดียวกัน Colin ได้ถูกแบนจากทางลีก โดยถูกสั่งให้ออกจากทีมในสิ่งที่เขาทำ และไม่ได้รับโอกาสในการเล่นใดๆ กับทาง NFL อีกเลย

จากการที่ NFL ทำกับ Colin ทำให้คนดังที่เป็นชาวผิวสีหลายคนต่างไม่พอใจ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ Rihanna ปฏิเสธที่จะแสดงใน ‘Halftime’ โชว์ ปี 2019 นี้

 

Cardi B ที่ปฏิเสธงานแสดงจนกว่า Colin จะกลับมาร่วมแข่งให้กับ NFL อีก

 

หลังจากนั้นทาง NFL ได้เชิญให้ Cardi B แร็ปเปอร์หญิงผิวสีที่ตอนนี้กำลังมาแรง แต่ทางเธอเองก็ได้ปฏิเสธเช่นกัน จึงทำให้โชว์เพลงล่าสุดอย่าง Girl Like You ไม่ได้ Cardi B มาร่วมร้องด้วย

สุดท้ายทาง NFL จึงต้องเลือกให้ Maroon 5 มาร่วมแสดง และพยายามที่จะให้งานครั้งนี้ไม่ดูแย่จนเกินไปจึงได้ให้ Travis Scott และ Big Boi แร็ปเปอร์ผิวสีทั้งคู่ มาร่วมแสดงด้วย แต่ก็ยังไม่วายโดนคนต่อว่าอยู่ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: Maroon 5 กับ Travis Scott ถูกสาวเน็ตสับเละ ยกให้เป็นโชว์พักครึ่ง Super Bowl ที่ห่วยที่สุด

 

Travis Scott ที่ได้ร่วมการแสดง ‘Halftime’ โชว์

 

ถึงแม้ Maroon 5 จะโดนโจมตีหนักถึงการแสดงของพวกเขา แต่ Adam Levine ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

“ผมไม่ควรเรียกตัวเองว่าศิลปินแล้วล่ะ ถ้าผมไม่สามารถรับกับคำติได้ พวกเรารู้อยู่แล้วว่าต้องมีเรื่องเกิดขึ้น และเราขอน้อมรับแต่โดยดีพร้อมกับพัฒนาตัวเองไปด้วยสำหรับงานหน้าครับ”

แต่เรื่องนี้ก็จบลงด้วยดี เมื่อทั้ง Travis และวง Maroon 5 ได้บริจาคเงินจากการแสดงในครั้งนี้ คนละ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15 ล้านบาท) ให้กับมูลนิธิการกุศลในอเมริกา

 

ที่มา: voxeonlinepeopleladbibleconsequenceofsoundxxlmag

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...