โดยปกติแล้วผู้นำประเทศมักจะเป็นผู้ชายและมีอายุพอสมควร มีน้อยมากที่จะเป็นผู้หญิง แต่ล่าสุดนิวซีแลนด์ได้ผู้นำเป็นผู้หญิงที่มีอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ตอนนี้นิวซีแลนด์กำลังจะมีรัฐบาลชุดใหม่ โดยมีผู้นำเป็น Jacinda Ardern จากพรรค Labour ที่เคยเป็นฝ่ายค้านในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

Ardern ในวัย 37 ปี ได้กลายเป็นผู้นำหญิงที่มีน้อยที่สุดในโประเทศ นับตั้งแต่ปี 1856 โดยพรรค Labour ของเธอมีคะแนนมาเป็นอันดับสองในการเลือกตั้งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

 

 

แต่ 26 วัน หลังจากการเจรจา พรรค New Zealand First ที่ชนะการเลือกตั้งประกาศร่วมมือกับพรรค Labour ในการเป็นรัฐบาล โดยรัฐบาลชุดใหม่นี้ได้รับการสนับสนุนจากพรรค Green

แม้การเลือกตั้งที่ผ่านมา Ardern ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเธอสามารถทำงานในด้านการเมืองได้ แต่ที่สำคัญคือหลังจากนี้ เพราะเธอต้องเผชิญกับบทบาทและหน้าที่ท้าทาย

 

 

อันดับแรกคือชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่ไม่ได้ลงคะแนนเสียงให้เธอ (นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมพรรคของเธอจึงมีคะแนนเป็นอันดับสองในการเลือกตั้ง) แต่หลังจากนี้ เธอจะต้องทำหน้าที่ให้ประชาชนส่วนใหญ่พึงพอใจให้ได้

และที่สำคัญ เธอต้องนำไปรัฐบาลผสมชุดใหม่นี้ ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่อย่างราบรื่นตลอดลอดฝั่ง

 

 

รัฐบาลชุดนี้ประกอบด้วยสมาชิกพรรค New Zealand First จำนวน 9 ที่นั่ง พรรค Labour กับ พรรค Green 54 ที่นั่ง และพรรค National 56 ที่นั่ง

เหตุผลที่ทำให้พรรค New Zealand First เข้าร่วมกับพรรค Labour เพราะต้องเลือกระหว่าง “สถานะเดิม” กับ “การเปลี่ยนแปลง” ในที่สุดเขาก็เลือกการเปลี่ยนแปลง ซึ่งต้องร่วมมือกับพรรคของ Ardern

 

 

สำหรับนโยบายของ Ardern นั้นเน้นให้ความสำคัญกับคนหนุ่มสาวเป็นหลัก ทั้งสนับสนุนทุนด้านการศึกษา ที่อยู่อาศัย และสิ่งแวดล้อม

หลังจากที่มีมติให้พรรค Labour ขึ้นเป็นผู้นำ Ardern ได้กล่าวว่า “ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาทำหน้าที่ในฐานะรัฐบาลของประเทศ ฉันจะทำงานอย่างหนักเพื่อนโยบายที่เคยพูดไว้กับทุกคน”

ทั้งนี้ทางผู้สื่อข่าวรายงานว่า นโยบายของ Ardern น่าจะหมายถึงโครงการลดโควตาคนเข้าเมืองและควบคุมชาวต่างชาติในการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ภายในประเทศด้วย

 

 

ที่มา bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...