กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากต่างประเทศอยู่ ณ ขณะนี้เลย กับกรณีของวิหารซาตานยื่นฟ้อง Netflix และ Warner Bros. ในข้อหาขโมยเอา ‘รูปปั้นซาตาน’ ไปใช้ในซีรีส์เรื่องใหม่ โดยไม่ได้รับอนุญาต!!

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาทางด้านวิหารซาตานได้ทำการยื่นคำร้องกล่าวหาว่าบริษัททั้งสอง ได้ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ ทำการดัดแปลง และตีความรูปปั้นไปแบบผิดๆ ในผลงานซีรีส์ล่าสุด ก็คือเรื่อง Chilling Adventures of Sabrina แก่หน่วยงานที่รับหน้าที่ดูแลกฎหมายธุรกิจที่นิวยอร์ก

 

รูปปั้นในซีรีส์

 

พวกเขาระบุว่าการกระทำในครั้งนี้ส่งผลให้วิหารได้รับความเสียหายทางการเงินมากมายมหาศาล และต้องการที่จะเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินมูลค่ากว่า 50 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,651 ล้านบาท

แน่นอนว่าในซีรีส์เรื่องดังกล่าวนั้นมีฉากของรูปปั้นออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แถมในฉากยังใช้ในแง่ที่ว่าเหล่าแม่มดทั้งหลายจะมารับพลังมนตร์ดำจากซาตาน ซึ่งทางวิหารมองว่ามันเป็นการปลูกฝังความเชื่อในเรื่องที่ผิด

 

รูปปั้นของวิหารซาตาน

 

ซึ่งรูปปั้นที่เป็นปัญหานั้นมันดันไปเหมือนกับของวิหารแบบเด๊ะๆ คือมีเด็กสองคนยืนอยู่ข้างตัวของ Baphomet แล้วแหงนหน้าขึ้นไปมองที่ใบหน้าแพะด้วย

“โดยปกติแล้วเนื้อหาเกี่ยวกับวรรณกรรมของซาตานตั้งใจจะสอนเราถึงการกระทำที่ขัดต่อคำสอนของพระเจ้า มากกว่าที่จะเป็นการบอกว่าซาตานนี้คือสิ่งมีชีวิตที่เป็นปิศาจ”

“จากซีรีส์เรื่อง Chilling Adventures of Sabrina แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าความหมายของรูปปั้นที่พวกเขาเอาไปใช้นั้นมันตรงกันข้ามกับความเชื่อของวิหารอย่างสิ้นเชิง พวกเขาใช้รูปปั้น Baphomet เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของปิศาจ”

 

บนเป็นรูปปั้นจากวิหาร ล่างเป็นรูปปั้นจากซีรีส์

 

นอกจากนี้ทางวิหารยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าพวกเขาสร้างรูปปั้น Baphomet นี้ขึ้นมาในปี 2013 ถึง 2014 เพื่อเรียกร้องถึงความเท่าเทียมกันทางศาสนา

ทางด้านทีมโปรดักชันของซีรีส์เรื่อง Sabrina Lisa Soper ก็ออกมาแย้งการกล่าวหาของวิหารว่า

“จริงๆ แล้วรูปปั้นของ Baphomet ถูกสร้างขึ้นมาหลายรูปแบบมากๆ และเราเองก็นำแค่หนึ่งในแบบเหล่านั้นมาใช้ประกอบในซีรีส์เท่านั้นเอง”

จากคดีความได้ระบุให้เห็นชัดเจนว่า สิ่งที่ Lisa พูดมานั้นเป็นเรื่องที่ผิด เพราะรูปปั้น Baphomet ที่มีมาในประวัติศาสตร์นั้นไม่เคยมีรูปปั้นเด็กสองคนยืนอยู่ข้างๆ มาก่อน

“โดยปกติแล้ว Baphomet ที่เรามักจะเห็นกันทั่วไปจะมีหน้าอกของผู้หญิง ไม่ใช่หน้าอกของผู้ชาย นั่นเท่ากับว่ารูปปั้นชิ้นนี้มันเป็นไอเดียที่ทางวิหารคิดขึ้นมาใหม่แทบทั้งหมด”

 

รูปปั้น Baphomet ทั่วไป

 

อย่างไรก็ตามคดีความนี้ยังไม่มีข้อสรุปแต่อย่างใด ก็คงต้องติดตามชมกันต่อไปแล้วล่ะครับ

 

ที่มา : businessinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...