เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2560 ทางเว็บไซต์ Thedodo ได้เผยภาพของม้าตัวหนึ่ง ที่ไม่ได้มีความอุดมสมบูรณ์ และดูสดใสเหมือนกับม้าทั่วๆ ไป แต่มันมีสภาพร่างกายที่ผอมแห้งเป็นอย่างมาก

เนื่องจากขาดสารอาหาร และที่สำคัญมันยังไม่สามารถเดินได้ นั่นเป็นเพราะไม่ได้รับการตัดแต่งกีบเท้ามาเป็นเวลานานกว่า 10 ปียังไงละ

สำหรับเจ้าม้าตัวนี้เคยอาศัยอยู่ในหมู่เกาะ Shetland ประเทศสกอตแลนด์ มันเป็นม้าที่เคยมีเจ้าของมาก่อน แต่หลังจากที่พวกเขาไม่สามารถดูแลมันได้ จึงมอบม้าตัวนี้ให้กับหน่วยงานดูแลสัตว์ Animaux en Péril ใน Wallonia

 

 

จากการรายงานระบุว่า โดยทั่วไปแล้วกีบเท้าของม้าควรจะถูกตัดทุกๆ 2-3 สัปดาห์ แต่สำหรับเจ้าม้าตัวนี้มันกลับไม่ได้รับการตัดกีบเท้าเลย ทำให้กีบเท้าของมันยาวขึ้นเรื่อยๆ จนโค้งงอเป็นวงกลมอย่างที่เห็น…

ทางด้านผู้เป็นเจ้าของที่ไม่สามารถดูแลมันได้อีกต่อไป ก็ได้ส่งมอบเจ้าม้าให้กับหน่วยงานดูแลสัตว์ในท้องถิ่น ผู้ที่พร้อมจะมาเปลี่ยนชีวิตของม้าที่น่าสงสารให้มีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม

 

 

เมื่อทางเจ้าหน้าที่เดินทางไปรับตัวของมัน พวกเขาก็แทบจะไม่เชื่อสายตาตัวเองเลย เพราะสิ่งที่เห็นก็คือ ม้า 2 ตัวยืนอยู่บนมูลสัตว์ที่สะสมกันจนสูงเกือบ 2 ฟุต มันผอมแห้ง และมีโอกาสเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงมาก

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้นำตัวของมันไปชั่งน้ำหนัก และพบว่าเจ้าม้าหนักเพียง 154 ปอนด์ ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำหนักของสุนัขตัวใหญ่เท่านั้น เพราะโดยปกแล้วม้าทั่วๆ ไปจะต้องมีน้ำหนักประมาณ 450 ปอนด์

 

 

ทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเจ้าม้าเหล่านี้ถูกขังมาเป็นเวลานานกว่า 3 เดือนแล้ว

.

 

พวกเขาตั้งชื่อให้มันว่า “โพลี” และ “เอเวอเรสต์”

 

ทั้งสองได้รับความช่วยเหลือออกมาจากสถานที่แห่งนั้น โดยทางเจ้าหน้าที่ก็รีบนำตัวของพวกมันเดินทางไปกับรถพ่วง เพื่อที่จะได้พาสองม้าผู้น่าสงสารไปทำความสะอาดร่างกาย

 

เมื่อเดินทางไปถึงยังหน่วยงานดูแลสัตว์ ทางเจ้าหน้าที่ก็รีบทำการตัดแต่งกีบเท้าให้กับเจ้าโพลีทันที แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังไม่สามารถเดินได้ตามปกติ เนื่องจากข้อต่อของมันได้รับความเสียหาย

 

โพลี และ เอเวอเรสต์ ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็รีบช่วยกันทำความสะอาดร่างกายให้ อีกทั้งพวกเขายังคาดว่า สัตว์เหล่านี้จะต้องทนทุกข์ทรมานเป็นอย่างมากแน่ๆ อีกทั้งยังถูกทอดทิ้งมาเป็นเวลานานหลายปี

“เราแทบจะจินตนาการไม่ได้เลยว่า พวกมันจะทุกข์ทรมานขนาดไหนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พวกมันต้องหิวกระหาย และทนทรมานอยู่กับอาการคันตามร่างกาย เนื่องจากถูกขังอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก” ทางเจ้าหน้าที่กล่าว

 

 

เวลาผ่านไปเพียงแค่ 5 วัน สภาพร่างกายของเจ้าม้าทั้ง 2 ก็ดูเปลี่ยนไป

 

ได้รับการตกแต่งขนด้วย

 

หลังจากที่ได้รับการทำความสะอาดและดูแลเป็นอย่างดี พวกมันก็กลายเป็นม้าที่น่ารัก และสดใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

.

.

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่หวังว่าเจ้าของเดิมของพวกมัน ควรต้องถูกปรับ และเข้าไปอยู่ในคุก เพื่อให้เขาได้รู้ว่าการได้อยู่ในสถานที่อันเลวร้ายมันเป็นอย่างไร และหวังว่าพนักงานอัยการท้องถิ่นควรจะเร่งดำเนินคดีภายในเวลาสองเดือน

 

ดูสดใสขึ้นแล้วนะเจ้าม้า

 

โชคดีสุดๆ เลย

 

ที่มา : thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์