ไขปริศนา ทำไมบ้านบนเกาะเบอร์มิวด้า ถึงมีแต่หลังคาสีขาวเต็มไปหมด!? สาเหตุมาจาก “น้ำ” นั่นเอง


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ “สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า” กันมาก่อน เป็นหนึ่งในสถานที่มีความพิศวงมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

เรามักจะเห็นเรื่องราวที่เคยเล่าขานกันมาทั้งในโลกอินเตอร์เน็ต ในหนัง หรือในหนังสือ ว่าอะไรที่ผ่านเข้าไปแล้วจะไม่มีทางออกมาได้…

กลับกันในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้น แถมยังมีผู้คนที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะที่อยู่ในพื้นที่สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าอีกด้วยนะเออ

แต่เอาจริงๆ มันก็มีเรื่องแปลกๆ อยู่เรื่องหนึ่งเหมือนกัน ก็คือว่าหลังคาของบ้านบนเกาะที่อยู่ในเบอร์มิวดาทุกหลังล้วนแล้วแต่มีสีขาวทั้งหมด เหตุใดมันถึงเป็นแบบนั้น? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยนี้ไปพร้อมๆ กันครับ…

เกาะนี้เป็นเกาะที่มีชื่อว่าเบอร์มิวดา (Bermuda) ตั้งอยู่บริเวณทะเลแอตแลนติกเหนือ เป็นหนึ่งในจุดที่มีการกำหนดให้เป็นมุมสามเหลี่ยมของสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าพอดี

 

นี่คือภาพของเกาะเบอร์มิวดา

 

เกาะเบอร์มิวดานั้นถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีความหนาแน่นของประชากรสูงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นชาวอังกฤษที่ขึ้นมาตั้งรกรากอยู่ตั้งแต่ยุคก่อนล่าอาณานิคมแล้ว

และจากภาพเพื่อนๆ จะเห็นกันว่าหลังคาของบ้านแต่ละหลังนั้นล้วนแล้วแต่เป็นสีขาวหมดเลย

 

 

สาเหตุนั้นเป็นเพราะว่าที่เกาะเบอร์มิวดานั้นไม่มีแหล่งน้ำจืดเป็นของตัวเอง เช่นแม่น้ำ หรือทะเลสาบ แถมหมู่เกาะยังตั้งอยู่ห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่อีกด้วย

การสร้างหลังคาให้เป็นสีขาวแบบนี้จึงเป็นหนทางในการกักเก็บน้ำฝนของชาวเบอร์มิวดา เพื่อให้พวกเขาได้มีน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภคนั่นเอง โดยแนวคิดในการออกแบบหลังคานี้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 แล้ว

 

 

ไม่ใช่เพียงแค่เป็นสีขาวแต่หากซูมเข้าไปใกล้ๆ เราจะเห็นว่าสภาพพื้นผิวของหลังคาจะมีลักษณะเป็นขั้นๆ ไล่ลงมา

เมื่อน้ำฝนตกลงมาที่ด้านบน น้ำฝนจะค่อยๆ ไหลลงมาเป็นชั้น และตกลงมาสู่พื้น จากนั้นก็ซึมลงสู่ชั้นเก็บน้ำใต้ดินเพื่อให้ประชาชนได้นำไปใช้งานต่อไป

 

 

นอกจากนี้หลังคาดังกล่าวยังมีความทนทานต่อพายุเฮอร์ริเคน ไม่หลุดปลิวไปง่ายๆ แถมยังช่วยระบายความร้อนเมื่อโดนแดดแรงๆ ด้วย

นอกจากนี้บนเกาะเบอร์มิวดายังมีกฎหมายกำหนดให้บ้านแต่ละหลัง จะต้องมีแกลลอนสำหรับใส่น้ำฝนเป็นอย่างน้อย 8 แกลลอน ต่อพื้นที่หลังคา 1 ตารางฟุตอีกด้วย เพื่อให้บ้านแต่ละหลังมีน้ำใช้งานตลอดทั้งปี

ส่วนที่ว่าทำไมมันถึงต้องเป็นสีขาวนั้น BBC ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า เพื่อสะท้อนแสงอัลตราไวโอเล็ตออกไป มันจะทำให้น้ำฝนถูกชำระล้างได้ง่ายอีกด้วย

 

 

นาย Guilden Gilbert ชายที่อาศัยอยู่ที่เกาะเบอร์มิวดามาทั้งชีวิตเล่าว่า “หลังคาเบอร์มิวดานี้มันสามารถใช้งานได้ชั่วอายุคนเลย บ้านที่ผมเติบโตมาไม่เคยเปลี่ยนมันสักครั้ง และตอนนี้ผมก็อายุ 95 ปีแล้ว”

“ส่วนบ้านข้างๆ ก็ใช้มา 200 ปีแล้ว ก็ยังใช้หลังคาเดิมไม่เคยเปลี่ยนเลยแม้แต่ครั้งเดียว”

“เด็กๆ ชาวเบอร์มิวด้าจะถูกสอนให้รู้จักคุณค่าของน้ำ และเราต้องรู้อยู่เสมอว่าน้ำในแกลลอนบ้านเราเหลือเท่าไหร่ เราต้องใช้งานมันให้คุ้มค่าที่สุด”

แต่หากบ้านหลังไหนที่มีน้ำไม่พอใช้งาน ก็จะมีการนำที่ไหลลงไปใต้ดินที่ผ่านการบำบัดแล้วส่งมาให้ถึงหน้าบ้านโดยการขนขึ้นมาบนรถบรรทุก

และในปัจจุบันเองก็มีการใช้น้ำเค็มมาบำบัดให้กลายเป็นน้ำจืด จากการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น ทำให้ชาวเกาะเบอร์มิวดาไม่ประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำกันแล้ว แถมยังเผื่อแผ่ไปถึงนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกันอีกต่างหาก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : BBC, atlasobscura


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?