ตามกฎธรรมชาติแล้ว ทุกอย่างมีที่มาที่ไปทั้งนั้นจนเกิดเป็นคำกล่าวที่ว่า “ทุกอย่างล้วนสัมพันธ์กัน” แต่สำหรับวัตถุต่อไปนี้แม้จะถูกพบบนโลกแต่กลับไม่มีใครที่จะอธิบายที่มาที่ไปของมันได้

อย่างที่รู้ว่า มนุษย์เรามีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน คนแต่ละยุคแต่ละสมัยก็มีวิถึชีวิตที่แตกต่างกัน แต่ที่เป็นปัญหาคือเมื่อสิ่งประดิษฐ์ในอดีตยังคงหลงเหลือให้เห็นในปัจจุบัน

มันจึงเกิดเป็นคำถามที่คนปัจจุบันอยากรู้คำตอบว่าสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นมาได้ยังไง มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และมีไว้เพื่ออะไร!?

1. หินยักษ์ทรงกลมของ Costa Rica

หินยักษ์ทรงกลมถูกค้นพบในช่วงทศวรรษที่ 1930 ตามตำนานของท้องถิ่นบอกว่ามีทองคำซ่อนอยู่ภายใน แต่เมื่อลองนำมาหินนี้มาระเบิด กลับไม่พบอะไรเลย

 

ตอนนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่า ทำไมต้องปั้นเป็นหินทรงกลม ทั้งนี้มีการคาดเดาว่าอาจเป็นเครื่องหมายระหว่างดินแดนของชนเผ่าต่างๆ

 

2. แบตเตอรี่แบกแดด

สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกค้นพบในปี 1930 ในบริเวณที่ไม่ไกลจากรุงแบกแดด มีลักษณะเป็นขวดขนาด 13 เซนติเมตร มีแกนเหล็กยืนออกมาที่ปากขวด มีกระบอกทองห่อหุ้มอยู่และพบเหล็กด้านในอีกหนึ่งแท่ง

จากการตรวจสอบ ผู้เชี่ยวชาญได้สรุปว่า มันคือแบตเตอรี่เก่าที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 1 โวลต์ ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้พลังงานจากแท่งทองที่หุ้มอยู่ แต่ที่น่าแปลกคือ ไม่มีการพบวัตถุคล้ายกันในบริเวณใกล้เคียงเลยแม้แต่ชิ้นดียว

 

3. ต้นฉบับของ Voynich

Voynich อาจเป็นหนังสือที่ลึกลับที่สุดในโลก เพราะผู้เขียนใช้ภาษาที่อ่านยากและในแต่ละหน้าก็เต็มไปด้วยสัญลักษณ์แปลกๆ มากมาย ซึ่งไม่มีใครบอกได้ว่ามันหมายถึงอะไร

 

สิ่งที่ทำให้มันเป็นหนังสือที่พิเศษคือ ตัวหนังสือที่ใช้นั้นไม่เหมือนภาษาใดๆ บนโลก ไม่มีใครรู้จักภาษาที่ใช้ในหนังสือ มันถูกฝังอยู่ในเครื่องเข้ารหัสลับตลอดศตวรรษที่ 20 และยังไม่ได้รับการถอดรหัสออกมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

4. ตุ๊กตาทองแกะสลัก

ตุ๊กตาทองลึกลับถูกพบในอเมริกาใต้ อาจจะเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้มีการทำเครื่องบินขึ้นมา ทั้งที่ไม่มีใครรู้ว่ามันคืออะไร และมาจากไหนกันแน่

 

ในปี 1996 ผู้คิดค้นการสร้างเครื่องบินชาวเยอรมัน Algund Eeboom และ Peter Belting ได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่ารูปแกะสลักนี้คล้ายกับเครื่องบิน พวกเขาจึงได้สร้างเครื่องบินจริงขึ้นมาโดยติดตั้งเครื่องยนต์และวิทยุเข้าไปด้วย

 

 

5. แผ่นพันธุกรรม

แผ่นลึกลับนี้สามารถมองเห็นได้ด้วยการส่องกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น มันแสดงให้เห็นถึงตัวอ่อนของมนุษย์และระยะการเจริญเติบโต

มันทำมาจากแผ่นวัตถุที่แข็งแรง แต่ไม่มีใครบอกว่ามันทำขึ้นมายังไงและคนโบราณใช้ประโยชน์จากแผ่นดังกล่าวนี้อย่างไรบ้าง

 

6. กลไก Antikythera

Antikythera เป็นหนึ่งในกลไกประมวลผลที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งบางทีมันอาจจะเป็นคอมพิวเตอร์อนาล็อกตัวแรกในประวัติศาสตร์ก็ได้ มันถูกออกแบบอย่างซับซ้อนมาก

จากการตรวจสอบหลายๆ ครั้งพบว่า สิ่งประดิษฐ์นี้อาจทำขึ้นเพื่อระบุตำแหน่งของดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์และการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ต่างๆ รวมถึงการคาดการณ์สุริยุปราคาและจันทรุปราคาด้วย

 

 

แต่มันมีความขัดแย้งตรงที่ว่า ในสมัยโบราณนั้นคงไม่มีอุปกรณ์สำหรับผลิตวัตถุที่มีความซับซ้อนเช่นนี้ได้ มันจึงกลายเป็นปริศนาจนทุกวันนี้

 

 

มันลึกลับจริงๆ นะ ว่าแต่ใครพอจะบอกได้บ้างว่ามันคืออะไรกันแน่?

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...