ความเชื่อทางศาสนานั้นอยู่คู่กับมนุษย์มานานแล้ว โดยถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น และปฏิเสธไม่ได้ว่าคนส่วนใหญ่นั้นมักจะนับถือศาสนาตามพ่อแม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด หรือใครอาจจะไม่เชื่อก็ตาม เราก็ไม่ควรลบหลู่ดูหมิ่นความเชื่อที่แตกต่างจนเกินไป…

แต่สำหรับเด็กปัจจุบันนี้มีแนวโน้มที่จะออกห่างจากศาสนามากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อโตพอที่จะคิดเองได้ พวกเขามักเลือกทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจสร้างความไม่พอใจให้กับพ่อแม่บางคนได้

เหมือนอย่างเรื่องราวของ Lamyaa วัย 17 ปี ชาวอาหรับและเป็นมุสลิมจากรัฐเพนซิลวาเนีย ปัจจุบันอาศัยอยู่ในซาอุดิอาราเบีย

 

 

เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อ Lamyaa ได้เข้าร่วมกลุ่มที่เริ่มโดยเพื่อนคนหนึ่งของเธอ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาเพื่อวิจารณ์ประธานธิบดีทรัมป์โดยเฉพาะ และไม่ใช่แค่กลุ่มเพื่อน แต่ยังมีคนที่เธอไม่เคยรู้จักมากมายเข้าร่วมกลุ่มนี้ด้วย

เธอบอกว่า “การที่ทรัมป์ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีมันส่งผลกระทบกับฉันมากเลยค่ะ เพราะฉันเป็นคนอาหรับและเป็นชาวมุสลิม”

หากเราได้ติดตามเรื่องราวทางการเมือง จะเห็นว่า ทรัมป์ได้ประกาศไม่ให้คนมุสลิมเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน แน่นอนว่ามันส่งผลกับชาวมุสลิมไม่น้อยเลย จนทำให้ผู้หญิงมุสลิมหลายคนอยากถอดฮิญาบออก

 

 

ในกลุ่มนั้นหญิงสาวได้บอกทุกคนว่าเธอเป็นผู้หญิงมุสลิม และเธอก็ได้วิจารณ์นโยบายของทรัมป์ที่มีต่อศาสนาอิสลามด้วย จนทำให้หนึ่งในสมาชิกกลุ่มแชทไม่พอใจกับคำวิจารณ์ของเธอ

ชายคนนั้นบอกว่า “เธอควรจะหยุดเข้าข้างศาสนาตัวเองได้แล้วนะ เพราะมันเป็นศาสนาที่ทำให้เธอต้องใส่ฮิญาบอยู่ตลอดเวลา หรือพ่อเธอบังคับให้ใส่หรือเปล่า?”

ส่วนตัว Lamyaa เองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทำไมต้องใส่ฮิญาบด้วย ทั้งที่เธอก็ไม่ได้อยากใส่ตั้งแต่แรกแล้ว ยิ่งมาเจอสถานการณ์กดดันแบบนี้มันยิ่งคิดหนักเข้าไปใหญ่ และอยากถอดญิหาบออก แต่ก็ไม่ลืมที่จะนำเรื่องนี้ไปบอกพ่อก่อน

 

บทสนทนาดังกล่าว….

Lamyaa: พ่อหนู่มีอะไรจะบอก

พ่อ: ว่ามาเลยลูก

Lamyaa: คือคิดว่าจะถอดฮิญาบออกค่ะ

พ่อ: นั่นไ่ม่เกี่ยวกับพ่อเลย มันเป็นการตัดสินใจของลูก ถ้าลูกอยากทำอะไรก็เอาเลย พ่อยินดีสนับสนุนลูกเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

 

เมื่อได้คำตอบแบบนี้จากพ่อแล้ว Lamyaa รู้สึกซึ้งใจมาก เพราะครั้งแรกคิดว่าจะโดนด่าซะอีก แต่กลับได้รับกำลังใจซะงั้น เธอจึงต้องการเผยแพร่ให้กับชาวเน็ตได้รู้ โดยเฉพาะชาวมุสลิมทุกคนที่ใส่ฮิญาบ

และหลังจากที่เธอเผยแพร่แชทนี้ ปรากฏว่ามีคนเข้ามาถูกใจเป็นจำนวนมาก และถูกแชร์อีกว่า 142,000 ครั้ง

 

 

คนที่เข้ามาเม้นต์ส่วนให้ใหญ่นั้น ต่างก็สนับสนุนในการตัดสินใจของเธอรวมทั้งถูกใจความคิดของพ่อเธอด้วย เช่น…

พ่อเธอนี่สุดยอดจริงๆ เธอก็ด้วยนะ / พ่อเธอน่ารักมาเลย

 

แต่ก็ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่อยากถอดฮิญาบออก บางคนใส่เพราะความเต็มใจริงๆ สำหรับคนที่ถูกบังคับให้ใส่นั้น เธออยากให้พวกเขากล้าที่จะออก เพราะถึงจะถอดฮิญาบ เธอก็ยังเชื่อว่าศาสนาก็ยังคงอยู่ในใจเสมอ

 

 

แล้วเพื่อนๆ ละคะ มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้!?

ที่มา distractify

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...