กลายเป็นอีกหนึ่งคดีสะเทือนขวัญไปทั่วทั้งโลก เมื่อล่าสุดวันที่ 7 มิถุนายน 2017 สำนักข่าว AP ได้รายงานเรื่องของกรณีวัยรุ่นสาวชาวอเมริกัน Michelle Carter ผู้ยุยงแฟนหนุ่ม Conrad Ray ให้ฆ่าตัวตายผ่านการส่งข้อความ

เรื่องราวจากการสอบสวนพบว่าหญิงสาวได้พยายามยุยงให้แฟนหนุ่มฆ่าตัวตาย ผ่านข้อความมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งในวันที่ 12 กรกฎาคม ปี 2014 แฟนหนุ่มของเธอได้รมก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ตัวเอง ด้วยการเปิดเครื่องปั้มน้ำและสอดท่อไอเสียอัดเข้าไปในรถยนต์

ในช่วงจังหวะหนึ่งที่เขารู้สึกกลัวกับการฆ่าตัวตาย แฟนสาวก็ส่งข้อความยุยงให้เขากลับเข้าไปในรถเพื่อทำให้สำเร็จ จนในที่สุดแล้วเขาก็เสียชีวิต…

โดยคดีนี้ได้มีการสืบสวนมาอย่างยาวนาน มีทั้งการค้นประวัติการแชทกัน วิเคราะห์ข้อความที่ส่งให้กันเพื่อให้ทราบเจตนาที่แท้จริงของทั้งสองฝ่าย

 

ผู้ต้องหา Michelle Carter และแฟนหนุ่มผู้เคราะห์ร้าย Conrad Ray

 

Marie Claire Flynn อัยการได้ชี้แจงว่า “ผู้ต้องหาพยายามยุยงให้ชายหนุ่มฆ่าตัวตาย โดยให้เหตุผลเพียงเพื่อต้องการให้คนมาสงสารเธอ จากหลักฐานทั้งหมดเราพบว่า ในวันที่แฟนหนุ่มเข้าไปรมก๊าซพิษในรถ หญิงสาวไม่ได้โทรหาเจ้าหน้าที่ หรือผู้ปกครองของแฟนหนุ่มเลย แต่สิ่งที่เธอทำกลับตรงกันข้าม..”

โดยข้อความส่วนหนึ่งที่เปิดเผยจากหลักฐานในวันที่เกิดเหตุระบุว่า “เธอต้องทำให้ได้นะ Conrad ยิ่งเธอพยายามฝืนเท่าไหร่เธอก็จะยิ่งพบกับความสุขมากเท่านั้น สิ่งที่เธอต้องทำก็แค่เปิดเครื่องนั่น ทำตัวตามสบายทำใจให้สงบ ถ้านั่นเป็นสิ่งที่เธอเฝ้าหามาตลอด เชื่อฉันสิว่าโอกาสนั้นมาถึงแล้ว”

 

หลักฐานส่วนหนึ่งที่นำมาแสดงในชั้นศาล

 

ในเรื่องความสัมพันธ์ทั้งคู่พบกันครั้งแรกที่รัฐฟลอริด้า เมื่อปี 2012 ทว่าทั้งคู่ไม่ค่อยได้พบกันบ่อยเพราะอยู่ห่างกัน โดยฝ่ายหญิงอาศัยอยู่ที่เมืองเพลนวิลล์ ส่วนฝ่ายชายอาศัยอยู่กับครอบครัวที่แมตทาพอยเซ็ตต์

ทางด้านมารดาของผู้ตายได้ให้การในฐานะพยานว่า ‘ก่อนเกิดเหตุ ตนและลูกชายได้ไปเดินเล่นที่ชายหาดด้วยกัน โดยผู้ตายไม่มีวี่แววว่าจะทำร้ายตัวเองมาก่อน จนกระทั่งพบว่าลูกชายหายตัวไปและเสียชีวิตในที่สุด’

 

หลักฐานการสนทนาส่วนหนึ่งของทั้งคู่

 

ถึงแม้จะมีการต่อในชั้นศาลโดยทนายความของฝ่ายจำเลยได้ให้การโต้แย้งว่า ‘ลูกความถูกใส่ร้าย เนื่องจากผู้ตายมีประวัติป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจากการหย่าร้างของพ่อแม่มาก่อนแล้ว

อีกทั้งผู้ตายยังถูกสมาชิกคนอื่นในครอบครัวทำร้ายร่างกายในวัยเด็ก จนทำให้เจ้าตัวเกิดความคิดอยากฆ่าตัวตายและศึกษาวิธีการด้วยตนเองจากโลกออนไลน์’

 

จากการสืบประวัติพบว่าผู้ตายมีอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจริง

 

ทว่าล่าสุดศาลได้ตัดสินให้ Michelle Carter มีความผิดโทษฐานฆ่าคนโดยประมาท (ไม่มีการไตร่ตรองล่วงหน้า ฆ่าโดยเกิดจากการใช้สิ่งเร้าในเหตุการณ์นั้นๆ) ทำให้เธอต้องเข้าไปเผชิญโทษในเรือนจำนานกว่า 20 ปี

 

 

ขออย่าให้มีการสูญเสียในกรณีแบบนี้เกิดขึ้นอีกเลยนะ

ที่มา: Buzzfeed, thesun, cnn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์