โดยปกติแล้วเวลาที่สัตว์ตายร่างกายของมันก็จะเน่าเสียและสลายกลายเป็นสารอาหารให้กับพื้นดินไป แต่ในบางครั้งเราก็พบปรากฎการณ์หายากในธรรมชาติที่ร่างของสัตว์ไม่ถูกย่อยสลายแต่กลายเป็นมัมมี่แบบนี้แทน

ในปี 1980 คนตัดไม้จากบริษัท Georgia Kraft Corp ทำงานตัดไม้กันตามปกติ แต่พวกเขากลับพบว่าในโพรงของต้นโอ๊กต้นหนึ่งมีมัมมี่สุนัขติดอยู่ด้วย เมื่อพวกเขาเห็นแบบนั้นก็เลยบริจาคท่อนไม้นี้ให้กับพิพิธภัณฑ์ต้นไม้ Forest World ในเมืองเวย์ครอส รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกาไป

 

เจ้าหมา Stuckie มัมมี่สุนัขตามธรรมชาติ

 

จากนั้นในปี 2002 ทางพิพิธภัณฑ์จึงจัดการประกวดตั้งชื่อสุนัขตัวนี้และได้รับชื่อว่า Stuckie (จากคำว่า stuck แปลว่า ติด) ซึ่งเป็นชื่อที่เหมาะกับเจ้าหมาจริงๆ

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าสาเหตุที่เจ้าหมาตัวนี้ติดอยู่ในต้นไม้ น่าจะเป็นเพราะมันวิ่งไล่สัตว์เล็กจนกระทั่งมันหนีเข้าไปในโพรงต้นไม้ แต่เจ้าหมาก็ไม่ละความพยายาม ตะกายเข้าไปในโพรงยาว 28 ฟุต (ประมาณ 8.5 เมตร) จนในที่สุดตัวของมันก็ติดอยู่อย่างที่เห็นนี่แหละ

 

ท่อนไม้ที่เจ้ามัมมี่หมาติดอยู่ ถูกตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Forest World

 

การที่เจอเจ้าหมาตายอยู่ในโพรงไม้นั้นก็ไม่แปลกอะไรเท่าไหร่ แต่ที่แปลกจริงๆ ก็คือการที่มันกลายเป็นมัมมี่เองตามธรรมชาติต่างหาก

ตามปกติหากสิ่งมีชีวิตตายไปร่างกายของมันก็จะเริ่มเน่าเสีย แบคทีเรีย เชื้อราและแมลงก็จะตามกลิ่นนี้มาแล้วย่อยสลายร่างของมันตามวัฎจักรของธรรมชาติ ทว่าเจ้า Stuckie ไม่ได้เน่าสลายไปเช่นนั้นเนื่องจากมันติดอยู่ในตัวต้นไม้นั่นเอง

 

 

ทางพิพิธภัณฑ์เขียนคำอธิบายถึงปรากฎการณ์นี้ไว้ว่า “ในขอนไม้ท่อนนี้เกิดปรากฎการณ์ปล่องควันไฟ (Chimney Effect ช่วยให้ลมพัดกลิ่นออกด้านบน) ขึ้นทำให้กลิ่นที่เน่าเสียของมันถูกพัดไปที่อื่น ดังนั้นแมลงและสิ่งมีชีวิตอื่นจึงไม่ตามมาถึงร่างของมัน …

นอกจากนี้แล้วปล่องของขอนไม้นี้ยังมีสภาพอากาศแห้ง ประกอบกับที่ร่างเจ้าสุนัขได้รับกรดแทนนิก (กรดที่ดูดซับความชื้นจากบริเวณรอบข้าง) จากต้นโอ๊กมันก็เลยช่วยให้ผิวหนังชั้นนอกแห้งแข็งเป็นมัมมี่ได้”

นับตั้งแต่ปี 1960 ที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามันเริ่มติดอยู่ในต้นไม้ จนถึงปัจจุบันเจ้ามัมมี่สุนัขก็ติดอยู่ในนั้นมากว่า 60 ปีแล้ว และแม้แต่ตอนนี้มันก็ยังไม่ได้ออกมาข้างนอกเลย ถ้าหากใครสนใจอยากไปชมมัมมี่สุนัขตัวนี้ด้วยตาตัวเองล่ะก็ ลองไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ตั้งแต่เวลา 9-14 น. ตั้งแต่วันอังคารถึงวันเสาร์นะครับ

 

คลิปวิดีโอพาชมเจ้าหมามัมมี่

 

น่าสงสารอยู่เหมือนกันนะครับที่มันยังไม่ได้ออกมาเลย

แต่ก็ถือว่าได้เป็นตัวอย่างให้ชาวโลกศึกษาละกันนะ

ที่มา: OddityCentral, TheDailyWoo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...