ใครจะไปคิดว่าการเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ จะส่งผลกระทบร้ายแรงถึงขนาดต้องผ่าตัดกันเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่บาดแผลเล็กๆ เราก็ควรเข้ารับการรักษา ก่อนที่เรื่องเล็กๆ นี้จะกลายมาเป็นปัญหาใหญ่ภายหลัง

แต่ก็คงไม่มีใครที่ประสบเคราะห์ร้ายแล้วต้องทนทุกข์ทรมานเท่ากับคุณ Donna Corden วัย 46 ปี ชาวเมือง Leeds ประเทศอังกฤษ รายนี้

 

Donna Corden (ขวา) และ Jayda Stammers ลูกสาว

 

คุณ Donna ได้ประสบอุบัติเหตุลื่นล้มภายในห้องครัวเมื่อวันที่ 17 มกราคม และศีรษะของเธอได้ไปกระแทกเข้ากับเตาอบ เกิดเป็นแผลแตกเล็กๆ บริเวณเหนือคิ้วด้านซ้ายของเธอ

ตอนแรกเธอไม่ได้สนใจกับบาดแผลซักเท่าไหร่ คิดว่าแผลเล็กๆ น่าจะหายภายในไม่ช้า แต่ภายในไม่กี่วันต่อมาเธอก็เริ่มไม่สบายและมีอาการแปลกๆ จึงได้โทรเรียกให้ Jayde Stammers ลูกสาวของเธอพาไปส่งโรงพยาบาล

แผลเล็กที่บริเวณเหนือคิ้วของเธอเริ่มบวมเป่งและลุกลาม และแสดงถึงอาการติดเชื้ออย่างรุนแรง ซึ่งมันแสดงอาการมาได้หลายวันแล้วแต่เธอไม่กล้ามาหาหมอเพราะกลัวว่าจะเป็นอะไรมากไปกว่านี้

 

 

หลังจากที่แพทย์วินิจฉัย ผลก็ออกมาว่าแผลของเธอนั้นติดเชื้อ กลายเป็นโรคแบคทีเรียกินเนื้อหรือที่เรียกว่า Necrotizing Fascitis

โรคแบคทีเรียกินเนื้อ  เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณผิวหนังชั้นลึก ตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ ชั้นไขมัน ลามไปถึงชั้นเนื้อเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก การติดเชื้อมักพบในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

โดยหลังติดเชื้อ ผู้ป่วยจะมีอาการ ปวด บวม แดง มีไข้ และแผลมีการอักเสบ หากปล่อยไว้นานๆ แผลก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นและเริ่มกลายเป็นเนื้อตายจนเน่าในที่สุด

 

 

คุณ Donna ได้เข้ารับการผ่าตัดถึง 3 ชั่วโมงกว่าที่ทีมแพทย์จะตัดเนื้อที่เน่าเสียออกไปได้สำเร็จ แต่นั่นก็ทำให้เธอมีอาการโคม่าไปหลายวัน

หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกครั้งเพื่อนำเนื้อบริเวณต้นขามาแปะที่บริเวณหน้าเพื่อชดเชยเนื้อที่ถูกแบคทีเรียกินไป

 

 

การผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีและ คุณ Donna ก็ได้กล่าวขอบคุณทีมแพทย์ที่คอยช่วยเหลือ และยังพูดอีกว่า “ถึงแม้ฉันจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่มันเกิดขึ้นได้ แต่ฉันก็ยังโชคดีที่ยังมีครอบครัวและเพื่อนที่น่ารักคอยให้กำลังใจอยู่เสมอ”

ที่มา metro , สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...