“ดอกเตอร์เอ็กซ์” ศัลยแพทย์ผู้ที่ไม่เคยพลาด.. หรือไม่อยากพลาดกันแน่?


2 แชร์, 1 ปลาทู

ศัลยแพทย์อิสระผู้ที่ไม่สังกัดโรงพยาบาลใด ๆ เกลียดชังการใช้อำนาจ และการเฮโลกันตาม ๆ ไปแต่เต็มพร้อมไปด้วยความสามารถและฝีมือในการผ่าตัด ที่รู้จักกันในนาม “ดอกเตอร์เอ็กซ์”

ปฐมบท

ละครญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่แล้ว เนื้อเรื่องมักจะเกี่ยวข้องกับอาชีพอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหมอ ตำรวจ ทนาย หรือคุณครู แต่ในบรรดาละครญี่ปุ่นเหล่านั้น มีละครอยู่เรื่องหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยสูงถึง 20% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก ๆ สำหรับช่อง TV Asahi โดยละครเรื่องนี้ถูกสร้างมาทั้งหมดถึง 6 ซีซั่น! ทำไมละครเรื่องนี้ถึงเป็นที่นิยมขนาดนั้นกัน?

ภาพจาก TV Asahi (テレビ朝日)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"ฉันน่ะไม่เคยพลาด"

หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ (ドクターX〜外科医・大門未知子〜) เริ่มฉายตั้งแต่ปี 2012 เล่าเรื่องของศัลยแพทย์อิสระ ไดมอน มิจิโกะ ผู้ซึ่งเกลียดชังการใช้อำนาจ และการถูกบังคับ ไม่ได้สังกัดกับโรงพยาบาลใด ๆ ถูกจ้างมาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทย์โท เนื่องจากศัลยแพทย์ในโรงพยาบาลเกิดลาออกขึ้นมาอย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งแน่นอนว่าเธอได้เปี่ยมล้นไปด้วยทักษะและฝีมือในการผ่าตัดระดับฉกาจ มีประวัติด้านการแพทย์อย่างนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ในสนามรบ แพทย์ประจำกองทัพเรือ แม้กระทั่งเป็นสัตว์แพทย์เธอก็เคยเป็นเช่นกัน ความสามารถคือการผ่าตัด งานอดิเรกก็คือการผ่าตัดเช่นกัน

ละครเรื่องนี้มีฉายใน Netflix ด้วยนะ!

ภาพจาก TV Asahi (テレビ朝日)
แต่.. การที่โรงพยาบาลจ้างศัลยแพทย์มือดีแบบนี้ มันก็เป็นเรื่องนี้อยู่หรอกไม่ใช่หรอ? ก็ใช่อยู่แหละ แต่ว่าด้วยประสบการณ์ที่โชกโชนแบบนี้ ทำให้การผ่าตัดของเธอนั้นอันตรายมาก ๆ จนทำให้เกิดข้อพิพาทวิจารณ์กัน รวมถึงฝีมือผ่าตัดที่แม่นยำของเธอทำให้พวกเหล่าหัวหน้าโรงพยาบาลนั้นรู้สึกอิจฉาขึ้นมา การจ้างเธอมานั้นก็เหมือนกับดาบสองคมนั่นเอง (อิงตามบทพูดของผอ. ในซีซั่นที่ 3)

ถึงแม้ว่าฝีมือการผ่าตัดของเธอนั้นทำให้หลาย ๆ คนในโรงพยาบาลไม่พอใจ เพราะว่าเธอมักจะเปลี่ยนแผนในการผ่าตัดตลอด (ประมาณว่าหน้างานมันมักแตกต่างจากที่วางแผนไว้ก่อนผ่าตัด) ทำให้ทั้งผู้ช่วยและพยาบาลก็ต้องรับภาระไปด้วย แต่ก็มีวีสัญญีแพทย์คนหนึ่งที่กลับไม่รู้สึกแบบนั้น เธอชื่อ ฮิโรมิ โจโนอุชิ และทุกครั้ง ๆ หลังจบการผ่าตัดเธอมักจะพูดว่า "ขอบคุณที่เหนื่อยกันมานะคะ" เป็นประจำ

ไดมอน มิจิโกะนั้นถึงแม้เป็นแพทย์อิสระไม่ได้สังกัดโรงพยาบาลใด ๆ แต่เธอนั้นเป็นศัลยแพทย์ประจำศูนย์จัดหาแพทย์คามบาระ โดยมี อากิระ คามบาระ เป็นผู้ดูแลจัดหาโรงพยาบาลให้แก่เธอ

ในหลาย ๆ ครั้ง ละครเรื่องนี้ก็ได้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างแพทย์ประจำ และแพทย์อิสระให้ผู้ชมได้เห็นอยู่หลาย ๆ ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นอิสระที่จะไม่ต้องทำตามคำสั่ง นั่งประชุมวิชาการ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเลียแข้งเลียขานั่นแหละ หลังจากการผ่าตัด ไดมอน มักจะไปตีปิงปองกับผู้จัดการของเธอ อากิระ อยู่บ่อยครั้ง ในขณะที่แพทย์ประจำต้องทำงานยันดึก คอยตามใจผู้บริหารโรงพยาบาลเพื่อให้ได้ตำแหน่ง แต่กลับเห็นแพทย์อิสระอย่างเธอ ใช้ชีวิตอย่างอิสระได้โดยไม่ต้องกังวลอะไร

ภาพจาก TV Asahi (テレビ朝日)

แต่ แต่!! การที่เธอจะทำแบบนี้ได้ คือเธอต้องเก่งจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแก้สถานการณ์เฉพาะหน้า การวินิจฉัยโรคที่แม่นยำ การตรวจหาจุดผิดปกติที่แพทย์ประจำหลาย ๆ คนสังเกตไม่ได้ ประโยค catchphrase ของเธอ ที่เธอพูดเมื่อไหร่ล่ะก็ ไว้วางใจเธอได้เลยคือ..

ฉันไม่เคยพลาด

เสน่ห์ของตัวละครที่ถูกวางมาอย่างชาญฉลาด

นับตั้งแต่ตรงนี้เป็นต้นไป อาจมีสปอยเนื้อหาบางส่วนของละคร!!

ในละครเรื่องนี้ ถือว่าผู้เขียนนั้นได้วางเสน่ห์หรือจุดที่น่าจดจำของตัวละครไว้อย่างเนียบเนียนเลยล่ะ ตลอดทั้งหกซีซั่น เราก็จะได้เห็นถึงการพัฒนาของตัวละคร ได้เริ่มรู้สึกสนิทสนมกับตัวละครมากขึ้นไปเรื่อย ๆ อย่างไม่รู้ตัว

ยกตัวอย่างตัวละครลุงคามบาระ ผู้จัดการศูนย์จัดหาแพทย์ฯ ที่ทุกครั้งหลังจากไดมอนได้ผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย ลุงแกจะต้องไปเก็บเงินกับผู้อำนวยการโรงพยาบาล โดยทุกครั้งที่ลุงแกไป แกจะต้องนำเมล่อนไปเป็นของฝากอีกด้วยทุกครั้ง และหลังจากได้รับเงินค่าผ่าตัดแล้ว ลุงก็จะกลับบ้านด้วยท่าเต้นที่เป็นเสน่ห์ของเขา

ภาพจาก Twitter

มีการพูดถึงประเทศไทยด้วย!

ในดอกเตอร์เอ็กซ์ซีซั่นที่สอง จะมีตัวละครที่ชื่อว่า "บรรหาร พหลพลพยุหเสนา" (คือเข้าใจว่าในตอนนึงของซีซั่นสองกำลังตึงเครียดกันอยู่ ตัวละครนี้ก็แนะนำตัวเองด้วยชื่อยาว ๆ แบบนี้เลยได้ไปหนึ่งฮา) ซึ่งตัวละครนี้ก็เล่นโดยคนไทยที่ชื่อว่า บุญจัง เป็นนักแสดงไทยที่อยู่ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น เล่นโฆษณาและออกรายการอยู่หลาย ๆ ครั้ง 

ซึ่งในตอนจบของซีซั่นที่สอง เขาก็ได้ชวนไดมอน มิจิโกะ ไปผ่าตัดให้ลูกชายแสนรักของมหาเศรษฐีที่ประเทศไทย(ทิพย์) ซึ่งจริง ๆ เราก็คือหนูของเขา!! ที่น่าทึ่งคือทักษะในการจำภาษาไทยของเธอ ที่ต้องพูดบทสนทนายาวเหยียด และด้วยที่ภาษาญี่ปุ่นกับภาษาไทยต่างกันลิบลับ แต่สำเนียงของเธอก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว และแน่นอนคำพูดติดปากของเธอ "ฉันไม่เคยพลาด" ในเวอร์ชั่นภาษาไทย ถือว่าเป็นการจบซีซั่นที่สองไปอย่างสวยงาม

ภาพจาก Dark-Drama/Pantip

กระแสตอบรับในไทย

จริง ๆ แล้วในไทยก็มีพูดถึงละครเรื่องนี้อยู่บ้าง แต่สำหรับคอหนัง/ละครญี่ปุ่นต้องไม่พลาดอย่างแน่นอน โดยได้มีช่องยูทูปที่ชื่อ 3M-Movie ซึ่งก็ปล่อยคลิปสปอยดอกเตอร์เอ็กซ์อยู่ ซึ่งมีผู้เข้าชมถึง 1 ล้านครั้งเลยทีเดียว ทำให้เห็นถึงความน่าหลงใหลของทั้งตัวละครและละครเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งความคิดเห็นส่วนใหญ่ต่อเรื่องนี้ ก็จะเป็นเรื่องของความรู้ด้านการแพทย์ ทำให้เราได้รู้ถึงโรคแปลก ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เช่น Gossypiboma ซึ่งก็คือการที่ศัลยแพทย์ลืมผ้าก๊อสหรือก้อนสำลีไว้ในร่างกายของคนไข้ระหว่างผ่าตัด พึ่งรู้ว่ามีอะไรแบบนี้ด้วย!

ศัพท์ด้านการแพทย์ก็จัดเต็มเช่นกัน ทั้งชื่อหลอดเลือด ชื่อโรค ชื่อยา และอื่น ๆ ทำให้ผู้ชมต้องตาลายอ่านซับไม่ทันอย่างแน่นอน

หรือจริง ๆ แล้ว "ฉันไม่อยากพลาด"

ไดมอน มิจิโกะ ที่ถูกแสดงโดยเรียวโกะ ยุเนะคุระ ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ Sawako no Asa (サワコの朝) ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นเทปสุดท้ายของรายการนี้ เธอได้ก็ได้เล่าเรื่องราวที่พวกเราไม่เคยรู้มาก่อน (หรืออาจจะรู้) เช่นเธอได้เปิดบริษัทของตัวเองในชื่อ Desafío (デサフィオ)  ซึ่งก็ทำให้คนที่ไม่เคยเป็นพนักงานบริษัทอย่างเธอรู้สึกลำบากขึ้นมา พิธีกรก็เลยถามประมาณว่า "ฉันไม่อยากพลาด" ใช่มั้ยล่ะ เธอก็บอกว่า..

จริง ๆ แล้วฉันแค่ไม่อยากพลาด

ภากจาก @YonekuraRyokoTHFans

ซีซั่นใหม่ กับโรคระบาดใหม่ในรอบ 100 ปี!

ในวันนี้ (19 พฤษภาคม) ก็ได้มีการประกาศจากเจ้าตัวเอง ว่าได้มีการวางแผนถ่ายทำดอกเตอร์เอ็กซ์ซีซั่นที่ 7 โดยมีแพลนในการออกอากาศในเดือนตุลาคม ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าที่ไทยเราจะได้ดูเมื่อไหร่ก็ตาม แต่สำหรับละครคุณภาพแบบนี้ ต้องรอให้ได้!

ภากจาก Twitter

หลังจากการประกาศดังกล่าว ก็มีคอมเม้นท์หนึ่งจากผู้ใช้ในทวิตเตอร์ที่ได้กล่าวไว้ว่า

ดูตั้งแต่ประถมจนตอนนี้เข้ามหาลัยฯ แล้ว..

ภาพจาก Twitterโดยในซีซั่นที่ 7 นี้ไดมอน จะต้องประสบกับโรคระบาดรอบใหญ่ในรอบ 100 ปี  ทำให้โรงพยาบาลจึงต้องให้ความสำคัญกับแผนกอายุรกรรม ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับพวกเรื่องยาโดยตรงอยู่แล้ว ทำให้เธอผู้ซึ่งเป็นศัลยแพทย์ ที่เอะอะก็จะผ่าตัดแล้ว คงต้องประสบปัญหาใหญ่แน่นอน! แล้วระหว่างที่หายไปสองปีอยู่นั้น (ซีซั่นที่ 6 ฉายในปี 2019) เธอหายไปทำอะไรกันอยู่?

ภากจาก TV Asahi (テレビ朝日)

อ้างอิง: tv-asahi.co.jp


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?