สิงคโปร์คิดค้นแบตเตอรี่ใหม่ ชาร์จเต็มในไม่กี่นาที ใช้งานได้นานถึง 20 ปี!!!

หลังจากที่ได้อ่านข่าวนี้ เหมียวก็ถึงกับอุทานขึ้นมาว่า “เช้ดโด้ โคอาล่ามาร์ช!!” ก็เพราะว่าล่าสุด Nanyang Technology University ในประเทศสิงคโปร์ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่ที่สามารถชารจ์จาก 0-70% ได้ภายในสองนาที แถมตัวเซลล์ยังมีอายุการใช้งานนานถึง 20 ปี !!

 

bat

 

เค้าว่ากันว่าแบตเตอรี่ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นใช้กราไฟต์เป็นขั้ว anode แต่ทางมหาวิทยาลัยนั้นพัฒนาให้สามารถใช้ไทเทเนียมไดออกไซด์แทนทำให้แบตเตอรี่สามารถมีอายุการใช้งานมากถึง 10,000 รอบเพิ่มขึ้นจาก 500 รอบที่เราใช้กันบนแบตเตอรี่ในปัจจุบัน

 

นอกจากนั้นไทเทเนียมที่ใช้นั้นยังมีราคาถูกและผลิตได้ง่ายกว่าเนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ผลิตนั้นสามารถหาได้จากดินในธรรมชาติและนำมาแปลงเป็นไทเทเนียมไดออกไซด์เพื่อให้สามารถทำปฏิกิริยาได้ดีขึ้น

 

bat1

 

ที่สำคัญคือ แบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้จะสามารถผลิตเพื่อขายได้จริงในปี 2016 โดยเทคโนโลยีใหม่ที่กล่าวมานั้นได้ถูกจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว คาดว่าอุปกรณ์ที่จะถูกใช้ด้วยแบตเตอรี่ใหม่นี้คงจะหนีไม่พ้นอุปกรณ์รอบตัวอย่างสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ภายในบ้าน!! โอ้วแม่เจ้า นี่เหมียวไม่ได้ฝันไปใช่ไหม

ที่มา: flashfly

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....