ขึ้นชื่อว่าแม่ ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ต่างก็รักและหวงลูกยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดทั้งนั้น นั่นหมายความว่าแม่จะปกป้องและไม่ยอมให้ใครพาลูกไปจากอ้อมอก

เหมือนกับแม่วัวตัวนี้ที่ถูกจับแยกกับลูกด้วยเหตุผลทางด้านสุขภาพ มันจึงวิ่งไล่ตามรถคันที่กำลังพาลูกๆ ของมันไปไว้ที่อื่น

 

คลิปขณะที่แม่วัววิ่งตามลูก

 

จากคลิปข้างต้นนี้จะเห็นว่าแม่วัวได้วิ่งตามลูกๆ โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เห็นได้ชัดว่ามันทำตามสัญชาตญาณความเป็นแม่ที่ไม่อยากให้ใครมาพรากลูกไปจากมัน

 

 

ส่วนสาเหตุที่ต้องจับแม่ลูกแยกกันนั้น ทาง RSPCA ระบุว่าลูกวัวที่เกิดใหม่มักจะถูกแยกจากแม่เพื่อลดความเสี่ยงการติดโรคที่อาจมาจากแม่ นอกจากนี้ยังต้องควบคุมปริมาณอาหารและนมที่เพียงพอด้วย

การแยกแม่ลูกออกจากกันเช่นนี้มักจะสร้างความเครียดให้กับทั้งแม่และลูก ดังนั้นเวลาจะแยกผู้ดูแลจะต้องรอให้ถึงเวลาและจังหวะที่เหมาะสม เพื่อลดความทุกข์ใจให้พวกมัน

 

 

วัวนมที่เลี้ยงเพื่อจุดประสงค์ทางอุตสาหกรรมจะต้องถูกจับแยกภายใน 12 ชั่วโมงหลังเกิด ยิ่งแยกเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีต่อแม่และลูกๆ เพราะหากปล่อยให้พวกมันอยู่ด้วยกันนานๆ จะยิ่งเกิดความผูกพัน จนแยกจากกันได้ยากหรือเจ็บปวดมากกว่า

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยบอกว่าลูกวัวที่เติบโตกับแม่นั้นจะแสดงพฤติกรรมที่บ่งบอกถึงการมีความสุขมากกว่า เข้าสังคมได้ง่าย นอกจากนี้พวกมันจะมีน้ำหนักมากกว่า มีสุขภาพที่ดีกว่า โดยมีอัตราการป่วยและการตายต่ำกว่าด้วย

 

 

แน่นอนว่าสิ่งที่คนเลี้ยงวัวทำนั้นตรงข้ามกับผลวิจัย แต่เพราะพวกเขาเลี้ยงเพื่อการปศุสัตว์ การจับแยกจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเจ้าของฟาร์ม

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...