ถือเป็นช่วงเวลาเจ็บปวดหัวใจมากทีเดียว เพราะเรื่องราวที่ #เหมียวฟิ้น จะนำเสนอต่อไปนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับพ่อแม่สัตว์ ที่ดันทอดทิ้งลูกของตัวเองต่อหน้าต่อตาของช่างภาพ เพื่อให้ลูกๆ ของมันได้ใช้ชีวิตในแบบของตนเอง

 

The whole family together before the mother swims away

 

ภาพเหตุการณ์นี้ถูกเผยแพร่ผ่านช่างภาพผู้ไม่เปิดเผยตัวตนรายหนึ่งเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ในวันนั้นเขาได้ไปอยู่ที่แม่น้ำเยนีเซย์ ในเขตเมืองครัสโนยาสค์ ประเทศรัสเซีย และดันเห็นภาพสุดสลดของครอบครัวหมีครอบครัวหนึ่ง

ภาพที่เขาเห็นคือภาพของแม่หมีกำลังยืนอยู่กับลูกหมี 2 ตัว อายุราวๆ ขวบครึ่ง ที่บริเวณแม่น้ำเยนีเซย์ คล้ายกับกำลังทำพิธีอะไรสักอย่าง

 

Mother bear leaves her cubs forever

 

จากนั้นแม่หมีก็เดินลงไปในแม่น้ำโดยไม่หันกลับไปมองลูกๆ ของมันอีก ก่อนจะว่ายน้ำหายลับไป นั่นถือเป็นการอำลากันครั้งสุดท้ายของแม่หมี

นี่ถือเป็นการเลือกสถานที่ได้เหมาะมาก เพราะเมื่อแม่หมีลงแม่น้ำไปแล้ว ลูกๆ ก็จะไม่สามารถตามกลิ่นของแม่มันได้เลย

 

The bear cubs waiting for the mother to come back

 

ในตอนแรกนั้นลูกหมีทั้ง 2 ยังไม่รู้ตัวว่าแม่หมีพยายามทำอะไรกันแน่ จนกระทั่งแม่ของค่อยๆ หายลับไปจากตา แต่พวกมันก็ไม่ได้ว่ายน้ำตามแม่ของมันไป อาจจะเพราะว่ายน้ำไม่แข็ง หรือไม่รู้ว่าแม่หมีจะไม่กลับมาอีกแล้ว ได้แต่นั่งรอแม่ของมันที่ริมแม่น้ำ

ตกค่ำพวกมันก็กลับเข้าป่าไปหาที่นอน พอรุ่งเช้ามันก็ออกมานั่งรอแม่หมีที่เดิมเป็นแบบนี้อยู่หลายวัน ช่างภาพที่เผยแพร่ภาพนี้ออกมาได้ให้ความเห็นว่า

“ผมไม่เคยเห็นครอบครัวหมีทำแบบนี้มาก่อนเลย พวกมันยืนอยู่ด้วยกันเพื่อนัดแนะอะไรบางอย่าง จากนั้นแม่ของมันก็ลงน้ำแล้วหายไปเลย”

 

A bear cub waiting for the mother to come back

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการรายงานข่าวว่ามีลูกหมีถูกพ่อแม่ของมันทิ้ง เพราะเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2015 เว็บไซต์ของเราก็เคยได้รายงานเรื่องเกี่ยวกับลูกหมีที่ถูกทอดทิ้งไว้กลางแม่น้ำมาแล้ว

ตามธรรมชาติแล้วแม่หมีจะเลี้ยงลูกไปราวๆ 15-30 เดือน ก่อนที่จะแยกจากกันและปล่อยให้มันเผชิญชีวิตของตัวเอง แต่บางตัวก็เร็วกว่านั้น ขณะที่บางตัวก็ปล่อยลูกเร็วเกินไปในขณะที่พวกมันยังไม่พร้อมเช่นกัน…

 

7

 

นี่อาจเป็นบทเรียนสุดท้ายของพวกพ่อแม่หมีเพื่อใช้สอนลูกๆ วิธีหนึ่ง และเป็นวิถีแห่งธรรมชาติที่เราต้องเข้าใจ

ว่าสุดท้ายแล้ว ก็ไม่มีใครสามารถอยู่กับเราได้ตลอดไปหรอกนะ…

emo-127

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด