ของเหลวอย่างเช่น น้ำหอมที่เป็นแบรนด์ดัง หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วมันมีราคาค่อนข้างแพง แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่ามีของเหลวอีกหลายชนิดที่ราคาแพงจนคิดไม่ถึง

เว็บไซต์ Bright Side จึงได้จัดทำรายชื่อของเหลวที่ขึ้นชื่อว่าราคาแพงที่สุดในโลก ดูสิ๊จะมีอะไรบ้าง…

 

15. น้ำยาลบคำผิด ราคา 4,900 บาทต่อแกลลอน

น้ำยาลบคำผิดมีส่วนผสมของแนฟทา ตัวทำละลาย สารขจัดคราบน้ำมัน และน้ำหอม ซึ่งทำให้มันมีราคาแพงแม้จะแค่ขวดเล็กๆ ก็ตาม

© instagram

 

14. เพนิซิลลิน ราคา 7,500 บาทต่อแกลลอน

เพนิซิลลินเป็นกลุ่มยาปฏิชีวนะที่มีเพนิซิลลิน V เพนิซิลลิน G เบนซาทีน เพนิซิลลิน และโปรเคนเพนิซิลลิน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในการรักษาโรคที่เกิดจากแบคทีเรียชนิดต่างๆ

© depositphotos

 

13. น้ำมันหอมระเหย แพทชูรี่ ราคา 20,000 บาทต่อแกลลลอน

น้ำมันหอมระเหยที่มีราคาแพงชนิดนี้ ผลิตจากส่วนใบทั้งสดและแห้งของพืชที่เรียกว่า Pogostemon สรรพคุณของน้ำมันใช้เป็นยาฆ่าเชื้อ ช่วยในการรักษาไข้ รักษาเชื้อราและนิ่วในไต และยังมีกลิ่นหอมที่ช่วยดับกลิ่นตัวได้

© depositphotos © depositphotos

 

12. เลือดมนุษย์ ราคา 44,000 บาทต่อแกลลอน

ในร่างกายมนุษย์แต่ละคนจะมีเลือดอยู่ 1.3 แกลลอน ซึ่งประกอบด้วยพลาสมาและเซลล์ และร่างกายจะไม่สามารถทำงานได้ถ้าปราศจากเลือด

ปัจจุบันหลายคนได้บริจาคเลือดแบบฟรีๆ แต่เพราะการประมวลผลและการบวนการเก็บรักษา ทำให้เลือดมีราคาแพง

© depositphotos

 

11. กรดแกมมาไฮดรอกซีบิวทีริก (GHB) ราคา 73,000 บาทต่อแกลลอน

GHB ส่วนใหญ่ใช้ในการรักษาโรคลมหลับ (Narcolepsy) โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) ภาวะผลอยหลับ (Cataplexy) และโรคพิษสุรา (Alcoholism)

GHB ผลิตจากไวน์ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และเนื้อหมัก ปัจจุบันการขาย GHB ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในหลายประเทศ

© wikimedia

 

10. น้ำยาทาเล็บ ราคา 73,000 บาทต่อแกลลอน

นี่เป็นราคาของน้ำยาทาเล็บแบรนด์ Essie ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เล็บเงางามและมีความบางที่สุดในโลก ทั้งนี้แบรนด์ไหนก็ตามที่โด่งดังก็จะมีราคาแพงตามไปด้วย

© depositphotos

 

9. หมึกพิมพ์สีดำ ราคา 78,000 บาทต่อแกลอน

เราอาจจะไม่แปลกใจสักเท่าไหร่ เพราะหมึกสีดำมักจะถูกใช้มากกว่าสีอื่นอยู่แล้ว แต่ในราคานี้เรากำลังพูดถึงหมึกของแบรนด์ที่มีคุณภาพสูงและมีชื่อเสียง เพราะบริษัทต้องลงทุนจำนวนมหาศาลเพื่อทำการวิจัยและพัฒนาหมึกที่ดีที่สุด

© pixabay

 

8. ปรอท ราคา 98,000 บาทต่อแกลลอน

ปรอทเป็นโลหะชนิดเดียวที่ยังคงสภาพเป็นของเหลวเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง ส่วนใหญ่แล้วมักจะนำไปใช้ในการผลิตเครื่องวัดอุณหภูมิ อย่างไรก็ตามปรอทยังมีประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมเคมี การผลิตโลหะ และการเกษตรด้วย

© wikimedia

 

7. อินซูลิน ราคา 430,000 บาทต่อแกลลอน

อินซูลินคือฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อน ทำหน้าที่เผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน เปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไปเป็นไขมัน และยังเป็นยาสำคัญที่ช่วยรักษาโรคเบาหวานด้วย

© wikimedia

 

6. ชาแนล No. 5 ราคา 770,000 บาทต่อแกลลอน

นี่เป็นน้ำหอมในตำนานที่เป็นที่รู้จักของทุกคน ซึ่งวางขายครั้งแรกในปี 1922 และครองอันดับหนึ่งในตลาดจนทุกวันนี้ เหตุผลที่ทำให้ชาแนล No. 5 มีราคาแพง เพราะทำจากคลีบดอกไม้และรากของพืชที่หายากนั่นเอง

© wikimedia

 

5. เลือดหอยแมงดาทะเล ราคา 1.7 ล้านบาทต่อแกลลอน

เลือดของแมงดาชนิดนี้ไม่มีฮีโมโกลบินแต่จะมีฮีโมไซยานินแทน ซึ่งเป็นสีน้ำเงิน เมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย เลือดจะอุตันอย่างรวดเร็ว

© eastnews

 

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้มีการนำเลือดของมัันมาใช้ประโยชน์ในทางเภสัชวิทยาสำหรับตรวจหาเอ็นโดทอกซินที่ใช้ในทางการแพทย์

อย่างไรก็ตามแมงดาทะเลจะถูกปล่อยหลังจากที่ดูดเลือดของมันมาแล้ว และยาที่เราใช้ทุกวันนี้ส่วนใหญ่ก็ใช้การทดสอบด้วยเลือดแมงดาทะเลนี่แหละ

 

© reddit

 

4. LSD ราคา 3.6 ล้านบาทต่อแกลลอน

นี่คือสารออกฤทธิ์ทางประสาทกึ่งสังเคราะห์ที่เป็นอันตราย แต่ได้รับความนิมอย่างมากในหมู่ชาวฮิปปี้ ปัจจุบัน LSD ถูกห้ามใช้ในเกือบทุกประเทศทั่วโลก

© wikimedia

 

3. พิษงูจงอาง ราคา 4.5 ล้านบาทต่อแกลลอน

งูจงอางเป็นหนึ่งในงูที่อันตรายที่สุดในโลก เพียงแค่กัดครั้งเดียวก็สามารถฆ่าช้างได้ทั้งตัวในทันที แต่ก็ยังมีคนเสี่ยงชีวิตเพื่อรวบรวมพิษของมัน

สำหรับในทางการแพทย์นั้น พิษงูจงอางสามารถนำไปผลิตเป็นยาที่ช่วยรักษาโรคโรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ โรคจิตเภท และภาวะซึมเศร้าได้

© eastnews

 

2. พิษแมงป่อง ราคา 1,148.8 ล้านบาทต่อแกลลอน

โปรตีนที่มีในพิษแมงป่องถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคต่างในร่างกายเช่น เส้นโลหิตตีบ โรคข้อรูมาตอยด์ และโรคลำไส้อักเสบ

© eastnews

 

1. เหล้า ดี อมัลฟี่ ลิมอนเซลโล่ ซูพรีม ราคา 1,181 ล้านบาทต่อขวด

ดี อมัลฟี่ ลิมอนเซลโล่ ซูพรีม (D’Amalfi Limoncello Supreme) เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของมะนาวจากเนินเขา Amalfi โดยใช้สูตรดั้งเดิมของอิตาลี แต่นั่นไม่ใช้สิ่งที่ทำให้เครื่องดื่มนี้ราคาแพง

จุดที่ทำให้มีราคาแพงที่ปากขวดจะมีเพชรหนัก 3 ชิ้น น้ำหนักรวมกัน 13 กะรัต นอกจากนี้ยังมีเพชรหายากที่มีน้ำหนัก 18.5 กะรัตวางอยู่ตรงกลางด้วย

© eastnews

 

อืมมม อันดับหนึ่งนี่ ชาตินี้จะได้มีโอกาสลิ้มรสมั้ยนะ??

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...