[เหมียวแนะนำ] การทำโยคะยามเช้าบนเตียงเพียง 10 นาที เพื่อการตื่นอย่างสดชื่นให้พร้อมลุยงาน

หลายคนเคยเจอกับปัญหาง่วงนอนในตอนเช้าไหม เสียงนาฬิกาปลุกก็ดังลั่น ขี้เกียจตื่นอีกต่างหาก ฉะนั้นเราจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ เอาทิ้งไปเลย เพราะเหมียวจะมาแนะนำการฝึกโยคะยามเช้า เพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น เพื่อจะได้ทำร่างกายตื่นตัว และสมองปลอดโปร่งอีกด้วยนะเมี๊ยว

 

1

 

เคล็ดลับ : ให้ทุกท่วงท่าการเคลื่อนไหวต้องสัมพันธ์กับลมหายใจ สูดลมหายใจเข้าไปลึกๆเพื่อทำให้ท้องขยาย จากนั้นก็ปล่อยลมหายใจออกยาวๆเลยเหมียว

 

ท่าแรก

2

เริ่มจากให้นอนคว่ำและทำท่าคล้ายงูเห่า หนีบข้อศอกไว้ข้างลำตัว และยื่นหน้าอกไปข้างหน้านะจ๊ะ

 

ท่าที่สอง

3

เพียงแค่เพื่อนๆนอนหงายและเหยียดตัว จิกนิ้วเท้า ยกไหล่ขึ้น ให้ร่างกายทุกส่วนสัมพันธ์กันเท่านั้นเองเมี๊ยว

 

ท่าที่สาม

4

ยกเข่าซ้ายแตะอกและเอามือจับหน้าแข้งไว้ ค้างไว้สักครู่ ยกขาซ้ายและเอาปลายเท้าชี้ขึ้นข้างบน เกร็งและหย่อนเท้าตามจังหวะการหายใจ ทำอีกข้างด้วยขั้นตอนแบบเดียวกันนิฮะ

 

ท่าที่สี่

5

จากนั้นเปลี่ยนมาทำท่าสะพานโค้ง โดยเอาเท้าวางบนเตียงและค่อยๆดันตัวขึ้นเป็นครึ่งวงกลม ท่านี้จะทำให้หน้าอกและไหล่กว้างขึ้น กดเท้ากับแขนลงไปอีก เพื่อให้ร่างกายเหยียดตรงยิ่งขึ้นเลยหล่ะ

 

ท่าที่ห้า

6

ได้เวลาลุกขึ้นนั่งแล้ว ฮึ้บๆ เอาฝ่าเท้าประกบกันจากนั้นเอามือกุมไว้รอบๆเท้า สูดลมหายใจเข้าลึกๆและเงยหน้าขึ้นข้างบน จากนั้นโค้งตัวลงและก้มศีรษะลงไปที่เท้า แต่อย่าฝืนตัวเองมากเกินไปนะ แค่ไหนแค่นั้นจ้า ทำบ่อยๆเดี๋ยวก็ชินเองเนาะ

 

ท่าที่หก

7

คราวนี้ลุกออกจากเตียงได้แล้วน้า ยืนบนเท้าทั้ง 2 ข้าง หันหน้าออกจากเตียงและเอนตัวไปข้างหลัง ท่านี้เรียกว่าท่าสไลด์กระดูกสันหลังส่วนท้ายสุด (กระดูกกระเบนเหน็บ)

 

ท่าที่เจ็ด

8

ท่าต่อไป สู้ๆ หันหน้ากลับมาหาเตียงอีกครั้ง แต่ไม่ต้องโผเข้าหาล่ะ! ยืดแขนวางลงบนเตียง กางไหล่ออกและทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 30 วินาทีพร้อมกับสูดลมหายใจเข้าลึกๆนะเหมียว

 

ท่าที่แปด

9

เอาล่ะคราวนี้ทำท่าโก้งโค้ง เอามือวางไว้บนพื้น กดไหล่ลงไปให้รู้สึกตึงบริเวณหัวไหล่ วางเท้าลงไปบนพื้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ท่าที่เก้า

10

สุดท้ายแล้วววววว ค่อยๆม้วนตัวขึ้นมายืนตรงสงบนิ่ง พร้อมแล้วทั้งทางร่างกายและจิตใจเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการรู้แจ้งอย่างเต็มที่

 

เย้!! จบแล้ว ไม่อยากเลยใช่มั้ยหล่ะ ถ้าเสร็จแล้วก็รีบไปอาบน้ำ เตรียมตัวไปทำงานกันได้เลยเมี๊ยว

ที่มา : issue247

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....