เป็นเรื่องที่ทราบกันว่าในปัจจุบันสาวๆ นิยมทำศัลยกรรมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเสริมดั้ง ทำตาสองชั้น ดูดไขมัน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการเสริมทรวงอก ดังนั้นนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายไม่น้อยเลยสำหรับเหล่าสาวๆ ที่รักในการแต่งเติมเสริมร่างกายหลายๆ คน

เพราะเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่าในช่วง 2018 ปีที่ผ่านมามีรายงานผู้หญิงที่ไปทำศัลยกรรมเป็นโรคมะเร็งสายพันธุ์หายากเพิ่มมากขึ้นจากปีก่อนๆ อย่างน่ากลัว

 

 

จากผลการสำรวจผู้หญิงที่เป็นโรคมะเร็งแบบ Anaplastic Large Cell Lymphoma (มะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่มีเซลล์ใหญ่และโตเร็ว) หรือ ALCL ในกรณีที่มีสาเหตุมาจากการศัลยกรรมทรวงอก ทางสหรัฐฯ ก็พบว่าตลอดช่วงปี 2018 ในประเทศมีรายงานผู้หญิงที่เป็นมะเร็ง ALCL มากถึง 246 ราย

นี่อาจจะเป็นตัวเลขที่ดูน้อยแต่หากเทียบกับรายงานในช่วงปี 2010-2017 เราจะพบว่าเดิมทีแล้วตลอดเจ็ดปีมีรายงานผู้หญิงที่เป็นมะเร็ง ALCL จากการศัลยกรรมเพียงแค่ 414 คน และเพิ่งจะมาเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหายในปี 2018 เท่านั้น

 

เซลล์ ALCL

 

แม้จะมีความเป็นไปได้ว่าตัวเลขในรายงานจะมีความคลาดเคลื่อนไปจากตัวเลขจริงๆ อยู่บ้าง แต่อย่างน้อยๆ คณะกรรมการอาหารและยาก็ยืนยันผู้ป่วยมะเร็ง ALCL ได้อย่างแน่ชัดถึง 457 ราย (รวมที่เสียชีวิตไว้ 9 ราย)

อ้างอิงจากข้อมูลของคณะกรรมการอาหารและยา ALCL มักจะเกิดขึ้นจากบริเวณแผลผ่าตัดรอบๆ วัสดุที่ถูกใช้ในการเสริมทรวงอก และคาดกันว่าเกิดขึ้นกับทั้งการเสริมทรวงอกด้วยซิลิโคนแบบเรียบและแบบผิวไม่เรียบ

อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการอาหารและยาไม่สามารถบอกได้ว่าแบบไหนที่มีความเสี่ยงมากกว่ากัน แม้ว่าในรายงานผู้ป่วยส่วนมากจะใช้ซิลิโคนแบบผิวไม่เรียบก็ตาม

 

 

ดังนั้นหากใครที่ไปศัลยกรรมทรวงอกมาแล้วรู้สึกว่าร่างกายมีอาการแปลกๆ ก็ควรจะไปปรึกษาแพทย์อย่าได้เก็บอาการไว้คนเดียวนะครับ

 

ที่มา livescience

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...