ใกล้เข้ามาแล้ว!! ยุโรปเผยคลิปแผนสร้างนิคมบนดวงจันทร์ คาดว่าจะเสร็จภายใน 40 ปี

หากใครเคยคิดเคยฝันว่าซักวันหนึ่งเราอาจจะได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตอยู่บนดวงจันทร์ล่ะก็ เหมียวมีข่าวคราวดีๆ มาแจ้งให้ทราบกันว่า ฝันนั้นจะเป็นจริงในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว เพราะว่าล่าสุดทางองค์การอวกาศยุโรปได้โชว์คลิปวิดีโอเกี่ยวกับการส่งหุ่นยนต์ไปสร้างนิคมบนดวงจันทร์ออกสู่สายตาชาวโลกกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

moon-colony (1)

 

โดยการส่งหุ่นยนต์ไปบนดวงจันทร์ครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อสร้างที่อยู่บนดวงจันทร์ให้กับมนุษย์สามารถพักอาศัยได้ โดยลักษณ์ของนิคมที่ว่านี้จะเป็นโดมที่มีขนาดความจุประมาณ 4 คน สามารถรับน้ำหนักมากๆ ได้ และมีผนังประกอบด้วยเซลล์ที่เป็นโพรง

 

moon-colony (2)

 

การส่งหุ่นยนต์ออกไปสร้างนิคมบนดวงนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัททางด้านสถาปัตยกรรม ฟอสเตอร์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ กับองค์การอวกาศยุโรป ซึ่งกว่า 90% ของวัสดุที่ใช้ทำโครงสร้างโดมนั้นใช้หินเรโกลิทที่มีอยู่บนดวงจันทร์นั่นเอง

 

moon-colony (3)

 

ทำให้การขนส่งสิ่งของจากโลกขึ้นไปดวงจันทร์เพื่อสร้างโดมนั้นเหลือเพียงแค่ หุ่นยนต์เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เช่น พวกข้อต่อต่างๆ ทางเข้า และโดมที่ยืดขยายได้

 

moon-colony (5)

 

กระบวนการสร้างโดมบนดวงจันทร์ จะทำการเปลี่ยนวัสดุบนดวงจันทร์ให้กลายเป็นเยื่อ จากนั้นก็จะพ่นสเปรย์ออกมาเป็นบล็อกแข็งๆ เพื่อไว้ใช้ก่อผนังหุ้มโดม ซึ่งในเวลา 1 ชั่วโมงสามารถสร้างได้ 2 เมตร

 

moon-colony (6)

 

สำหรับผนังภายนอกโดมจะมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ สามารถป้องกันสะเก็ดดาวตก รังสีแกมมาจากอวกาศ และอุณหภูมิอันแปรปรวนของดวงจันทร์ได้ทั้งสภาพอากาศที่เย็นจัดและร้อนจัด

ซึ่งภายในโดมสามารถรองรับมนุษย์ได้มากถึง 4 คนต่อ 1 หลัง โดยคาดการณ์ว่าอีกภายใน 40 ปี ข้างหน้าก็น่าจะเสร็จสิ้นแล้วล่ะ เอ้า!! ใครอยากไปอยู่บนดวงจันทร์ก็เตรียมตัวกันได้เลยนะเมี๊ยวววว

ที่มา : voicetv

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....