ภาวะ ‘สมองเสื่อม’ เปรียบได้กับภาวะที่ค่อยๆ กลืนกินตัวตนของผู้ป่วยไปอย่างช้าๆ จนในวันหนึ่งพวกเขาก็สูญเสียความเป็นตัวเองไป ทั้งนิสัย วิธีการคิด รวมถึงความทรงจำในชีวิตที่ผ่านมา

ปัจจุบันบนโลกนี้มีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมมากถึง 46 ล้านคน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคุณแม่ของผู้หญิงที่ใช้เฟซบุ๊กว่า MJ Grant และนี่คือเรื่องราวน่ารักๆ ของคุณแม่ของเธอ ในวินาทีที่กลับมาจำลูกสาวของตัวเองได้อีกครั้งหนึ่ง…

 

MJ Grant และ Carment ผู้เป็นคุณแม่ของเธอ

 

แต่ดั้งแต่เดิมนั้น MJ Grant เติบโตมาพร้อมกับผู้เป็นพ่อคือนาย Manley และคุณแม่ Carment Grean โดยที่ทั้งคู่มีภาวะหูหนวกทั้งคู่ ทั้งเธอและ LouAnn น้องสาวจึงอยู่กับการใช้ภาษามือมาตลอดทั้งชีวิต

ในปัจจุบันเธอมีอาชีพเป็นล่ามภาษามือและมักจะใช้เวลาว่างดูแลคุณแม่ที่มีภาวะสมองเสื่อม ที่บ้านหลังเก่าในรัฐเมน ประเทศสหรัฐฯ

 

 

วันหนึ่งในฤดูหนาวที่ผ่านมา MJ ได้พาคุณแม่ขับรถออกไปเที่ยวที่หาดแห่งหนึ่ง และขณะที่จอดรถพักชมวิวอยู่นั้นเอง เธอได้ตัดสินใจถ่ายวิดีโอของคุณแม่เก็บเอาไว้ ซึ่งมันก็ได้กลายเป็นไวรัลบนโลกอินเทอร์เน็ตในเวลาต่อมา

เพราะมีช่วงเวลาสุดแสนจะพิเศษอยู่ในคลิปวิดีโอที่ว่านี้…

 

 

วิดีโอเริ่มต้นด้วยการที่ทั้งคู่สื่อสารกันด้วยภาษามือคุยกันในเรื่องต่างๆ โดย MJ ถามคุณแม่ว่าคนที่ชื่อ MJ (ตัวเธอเอง) อยู่ที่ไหน ซึ่งคุณแม่ก็ตอบกลับมาว่าไม่รู้เหมือนกันเพราะเจอครั้งสุดท้ายก็นานมาแล้ว ตอนนี้อาจจะไปเที่ยวอยู่

จากนั้น MJ ก็ถามลองเชิงแม่ของเธออีกว่า ‘รู้ไหมพ่อแม่ของฉันก็หูหนวกนะ’ ปรากฏว่าคุณแม่ก็ตกใจเอามากๆ เพราะไม่คิดว่าจะมีใครเหมือนกับครอบครัวของเธอเพียงนี้ และถามว่าแม่ของ MJ ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่…

‘แม่ของฉันอยู่ตรงนี้ไง’ MJ ตอบกลับ

 

 

ทั้งสองยังคงลำดับเรื่องราวต่างๆ เรื่อยมาและจบลงด้วยการที่คุณแม่ถาม MJ ว่า ‘นี่ฉันให้กำเนิดเธอใช่ไหม…’ ซึ่งเธอก็ตอบกลับมาว่าใช่แล้วล่ะ คุณนี่แหละคือแม่ของฉัน

 

 

หลังจากคำถามนี้จบลงจะเห็นได้ว่าคุณแม่ก็มีน้ำตาไหลออกมาเบาๆ จากการที่ได้รู้ว่าลูกสาวของเธอนั่งอยู่ข้างหน้านี้เอง และจากนั้นพวกเขาก็สวมกอดกันอย่างมีความสุขกับความทรงจำที่กลับมาอีกหนหนึ่ง

 

วินาทีสุดแสนประทับใจของเหตุการณ์นี้

 

คลิปวิดีโอนี้ได้รับการเข้าชมอย่างท่วมท้นถึง 2 ล้านครั้ง ซึ่งหลายๆ คนบนโลกโซเชียลก็แสดงความคิดเห็นว่า มันเป็นเรื่องที่สวยงามมากๆ ที่ได้เห็นเรื่องราวเช่นนี้เกิดขึ้นบนโลก และบางทีโรคความจำเสื่อมก็อาจมีมุมดีๆ อย่างนี้ซ่อนเอาไว้อยู่…

 

ที่มา: inspiremore, MJ Grant

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...