เราอาจเคยคิดว่าความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในการกรอกแบบฟอร์มบางอย่าง อาจสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ แต่บางครั้งมันกลับตรงกันข้ามกับที่เราคิดเอาไว้เลย

เรื่องอะไรในลักษณะนั้นได้เกิดขึ้นกับ Mandie Stevenson หญิงสาวชาวอังกฤษผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม เธอวางแผนจะเดินทางไปนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แต่เธอกลับทำพลาดซะจนกลายเป็นปัญหาใหญ่กว่าที่คิด

 

Mandie หญิงสาวผู้โชคร้าย

 

หญิงสาววัย 29 ปีคนนี้ได้เข้าไปกรอกแบบฟอร์มยื่นคำร้องละเว้นวีซ่า ของระบบออนไลน์ที่เรียกว่า ESTA (Electronic System for Travel Authorization) เพื่อไปเที่ยวกับ Ross แฟนหนุ่มของเธอ

แล้วเธอก็ได้เจอกับคำถามที่ว่า “คุณพยายามที่จะเข้าร่วมหรือเคยเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการก่อการร้าย การโจรกรรม การก่อวินาศกรรม หรือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือไม่?”

แน่นอนว่าในข้อนี้เธอก็จะต้องตอบว่า “ไม่” อย่างแน่นอน แต่มันอาจเป็นเพราะเธอเบลอจนกดผิด หรือไม่แท็บเล็ตของเธอก็อาจจะพังอย่างที่เธออ้างในภายหลัง จนทำให้คำตอบที่เธอส่งไปมันกลายเป็นคำว่า “ใช่” แทน

 

 

บรรลัยละทีนี้ อยู่ดีๆ เธอก็กลายเป็นผู้ก่อการร้ายซะอย่างนั้น ตอนแรกเธอก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่อะไร คำตอบแค่นี้น่าจะแก้ได้ง่ายๆ แต่มันกลับไม่เป็นอย่างนั้นเนี่ยสิ

Mandie ได้เดินทางไปติดต่อกับสถานทูตสหรัฐอเมริกา ในกรุงลอนดอน โดยพวกเขาได้บอกกับเธอว่าไม่สามารถแก้ไขคำตอบของเธอได้ และการยื่นคำร้องขอละเว้นวีซ่าของเธอนั้นก็ไม่ผ่านไปโดยปริยาย

จากแผนที่เตรียมเอาไว้ทั้งหมด จองตั๋วเครื่องบินเตรียมออกเดินทางในเดือนกันยายน 2018 แต่ตอนนี้เธอกลับไม่สามารถเข้าประเทศที่จะไปได้ เธอจึงต้องไปยื่นเรื่องขอทำวีซ่าแบบเต็มตามปกติซะแทน

 

 

แม้ว่าการยื่นเรื่องทำวีซ่าของเธอจะผ่านไปได้ด้วยดี แต่มันดันติดที่ต้องรอการอนุมัติโน่นนี่นั่นอย่างน้อย 4-5 วัน ซึ่งมันจะเกินกำหนดการและเที่ยวบินของเธอไป แต่เธอก็ไม่มีทางเลือกนอกจากยอมรับชะตากรรม

Mandie บอกว่าความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในครั้งนี้ทำให้เธอต้องเสียเงินเพิ่มจากที่วางแผนเอาไว้ไปมากกว่า 33,000 บาท สำหรับการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักอะไรไว้หมดแล้ว

เธอคิดว่าการที่เธอป่วยเป็นมะเร็งอาจทำให้เจ้าหน้าที่เห็นใจเธอบ้าง เพราะเธอต้องตรวจสุขภาพทุกๆ 12 สัปดาห์ และช่วงเวลาที่เธอเลือกไว้ในตอนแรกก็เป็นเวลาที่เหมาะที่สุดในการไปเที่ยวของเธอ

 

 

ทางด้านสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศอังกฤษ ก็ได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า คำตอบว่าเป็นผู้ก่อการร้ายถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศ ที่ทางสหรัฐอเมริกาไม่อาจปล่อยผ่านไปได้ จึงไม่แปลกที่จะต้องเข้มงวด

ขณะเดียวกันก็มีบางคนที่มองว่า “ถ้าใครเป็นผู้ก่อการร้ายจริงๆ มันจะไปกรอกข้อมูลบอกให้คนอื่นรู้มั้ยล่ะ?!”

 

ที่มา: bbc , news

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...