เวทีการประกวดเรื่องความสวยความงามของสหรัฐอเมริกาได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ขึ้นในวงการนางงาม เพราะผู้ชนะในการประกวดนั้นเป็นผู้หญิงผิวสีพร้อมกันถึง 3 เวทีในปี 2019 นี้!

ทั้งการประกวด Miss Teen USA, Miss USA และ Miss America

 

 

ผู้ชนะการประกวด Miss Teen USA ได้แก่ Kaliegh Garris วัย 18 ปี นักเรียนมัธยมปลายจากโรงเรียนมัธยมคอนเนตทิคัต เธอมีความใฝ่ฝันอยากเป็นพยาบาลในอนาคต

 

Kaliegh Garris กับตำแหน่ง Miss Teen USA

 

เธอสวย ทุกนาทีที่เคยสัมผัส

 

ผู้ชนะการประกวด Miss USA คือ Cheslie Kryst วัย 28 ปี นักกีฬาและทนายความสาวแห่งเมืองแชร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านบริหารจากมหาวิทยาลัย Wake Forest

 

Cheslie Kryst ผู้ชนะการประกวด Miss USA

 

แม่มาแล้ววววว

 

และผู้ชนะการประกวด Miss America ได้แก่ Nia Franklin วัย 25 ปี เธอคือนักร้องโอเปร่าที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนัก และเป็นตัวแทนจากรัฐนิวยอร์กเพื่อเข้าร่วมการประกวด

เธอยังเป็นนางงามคนแรกที่ชนะการประกวด Miss America โดยไม่ต้องสวมชุดว่ายน้ำ

 

Nia Franklin ผู้ชนะการประกวด Miss America

 

ยู โซ เซ็กซี่ เลดี้ รู้มั้ยใจฉันละลาย > <

 

ทั้งนี้ Miss America เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1921 แต่ขณะนั้นผู้หญิงผิวสียังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประกวด จนกระทั่งปี 1940 เนื่องจากกฎที่ถูกตั้งขึ้นโดยชาวผิวขาว และครั้งแรกที่ Miss America มีผู้ชนะเป็นคนผิวสีเกิดขึ้นในปี 1983

 

ซึ่งก็คือ Vanessa Williams

 

ในขณะที่ Miss USA เกิดขึ้นในปี 1952 และเป็นเวลากว่า 38 ปี ก่อนที่สาวผิวสีนามว่า Carole Anne-Marie Gis จะชนะการประกวดในปี 1990

 

 

และในปีต่อมา ปี 1991 Janel Bishop ก็เป็นสาวผิวสีคนแรกที่ชนะการประกวด Miss Teen USA เช่นกัน

 

ผู้ชนะการประกวดเป็นคนผิวสีนั้นค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่ และการที่เธอทั้ง 3 คนได้รับชัยชนะพร้อมกันนั้นแสดงให้เห็นว่ามุมมองของชาวอเมริกันต่อคนผิวสีกำลังเปลี่ยนแปลงไป

 

ที่มา: abcnews, nbcnews, nytimes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...