เมื่อวันศุกร์ที่ 26 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา ได้มีการประกวดนางงามไซส์บิ๊กในชื่อว่า “Miss Curvy” จัดขึ้นที่กรุงกัมปาลา ประเทศยูกันดา

นี่ถือว่าเป็นการประกวดนางงามหุ่นบิ๊กครั้งแรกในประเทศยูกันดาเลยก็ว่าได้ และผู้ที่ได้รับชัยชนะในครั้งนี้คือนักธุรกิจหญิง Nasai Belinda

 

Nasai Belinda (คนกลาง) ผู้ชนะ

 

โดย Nasai ได้กล่าวอย่างมีความสุขหลังเอาชนะผู้เข้าแข่งขันทั้ง 24 คน และได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะว่า “ฉันจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ”

“การมีหุ่นพลัสไซส์ไม่ใช่ปัญหาเลย จงมีความสุขกับชีวิต และอย่าล้มเลิกความฝันของตัวเองง่ายๆ” เธอกล่าว

 

 

การประกวดเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ของรัฐบาลในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวในประเทศแถบแอฟริกาตะวันออกมากขึ้น

และนั่นทำให้การประกวดครั้งนี้กลายเป็นข้อโต้เถียงในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว Godfrey Kiwanda ได้พูดถึงการประกวดว่า…

“ความสวยงามของผู้หญิงยูกันดานั้นเหมือนเป็นผลิตภัณฑ์อย่างหนึ่งที่สามารถวางจำหน่ายได้ เช่นเดียวกับสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว คือ ธรรมชาติ ภาษา และอาหาร”

 

Godfrey Kiwanda รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว

 

นั่นทำให้นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีต่างแสดงความไม่พอใจในการประกวด และเรียกร้องให้รัฐมนตรีลาออก

“การคิดว่าผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศในยุคนี้ถือเป็นความคิดที่บิดเบือน และเหลวไหลมาก” Rita Aciro ผู้อำนวยการบริหารเครือข่ายสตรีแห่งยูกันดากล่าว

 

 

อีกทั้ง Primrose Nyonyozi Murungi นักธุรกิจ และนักเคลื่อนไหวชาวยูกันดาได้สร้างคำร้องออนไลน์ขึ้นมาเพื่อหยุดการประกวด

โดยเธอกล่าวว่า “การประกวดไม่เป็นที่ยอมรับอย่างที่สุดเพราะสร้างความดูถูกให้แก่เรา”

“ผู้หญิงในยูกันดาหลายคนถูกโจมตีขณะอยู่บนถนน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือรัฐบาลพยายามสร้างภาพพจน์ให้ผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยว” เธอกล่าว

 

 

ในขณะเดียวกัน อดีตผู้นำฝ่ายค้าน Winniw Kiiza ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเช่นกันว่า “การเคลื่อนไหวได้เกิดขึ้นเมื่อผู้หญิงต้องเผชิญอยู่กับความกลัว และความอัปยศในสังคมของผู้ชายเป็นใหญ่”

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว Godfrey ได้กล่าวในวันศุกร์ที่ผ่านมาในการประกวดว่า “ผมยังเชื่อว่าการประกวดนั้นจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในอูกันดา ที่จะทำให้ผู้หญิงบิ๊กไซส์มีความมั่นใจมากขึ้น”

 

ที่มา: afp, france24, arabnews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...