โหดไม่จริงนี่หว่า… รวม 13 เหตุการณ์ทางทหารสุดเฟลของพี่หมี ‘รัสเซีย’

ถ้าจะให้พูดถึงกองทัพรัสเซียหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงความโหดร้าย รุนแรง และมีประสิทธิภาพของกองทัพพี่หมีขาว แต่อย่างไรก็ดีใช่ว่าจะมีแต่ความสำเร็จเสมอไป หลุดๆ ก็มีเหมือนกันนะเออ

และนี่คือ 13 เหตุการณ์สุดเฟลทางทหาร ทั้งในอดีตและปัจจุบันที่พี่หมีรัสเซียเคยได้ประสบพบเจอมา จะเฟลขนาดไหนเรามาดูกันเลยนะเมี๊ยวววว

 

รถถัง Tsar ถูกยกให้อยู่ในระดับตำนานเลยทีเดียว หลังจากที่ถูกทดสอบในปี 1914 แต่ด้วยการคำนวณน้ำหนักที่ผิดพลาด การมีสามล้อของมันทำให้มักไปติดกับอะไรอยู่บ่อยๆ อีกทั้งเกราะก็ไม่มีความหนาพอที่จะป้องกันการโจมตีจากปืนใหญ่ได้ ทำให้ตำนานจบลงแค่นั้น…

1

 

แต่นั่นไม่ใช่ความล้มเหลวเดียวของรถถังรัสเซีย รถถัง T-80 นั้น เป็นรถถังรุ่นแรกที่ถูกติดตั้งด้วยเครื่องยนต์แก๊ส ในปี 19762

 

ซึ่งพอนำไปใช้งานจริงนั้น ถ้ารถถังคันนี้ถูกยิงเข้าทางด้านข้าง กระสุนที่ยังไม่ได้ใช้ก็จะระเบิดเองแบบไม่ทราบสาเหตุ แถมสมรรถนะยังน่าผิดหวังสุดๆ จนทางรัฐบาลของโซเวียตตอนนั้นต้องสั่งระงับการสร้างเลยทีเดียว3

 

Raduga Kh-22 เป็นมิสไซล์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโต้การบุกรุกของเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกา และกลุ่มกองเรือรบ

4

 

แต่ที่มันไม่ได้ถูกออกแบบมาก็คือ การยิงใส่ที่มั่นของพันธมิตรของตัวเอง ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2002 ที่มิสไซล์ชนิดนี้ดันไปยิงใส่ฐานที่มั่นของพันธมิตรแถบทางตะวันตกของคาซัคสถาน  ซึ่งแน่นอนเป็นที่ขายหน้าของรัสเซียเป็นอย่างมาก5

 

Mikoyan Project 1.44 (MiG 1.44) เป็นเครื่องบินรุ่นที่ไว้ตอบโจทย์เครื่องบินรุ่นเดียวกันของประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 19806

 

30 ปีให้หลัง…มันก็ยังไม่มีผลงานอะไรโดดเด่นเท่าที่ควร เฟลกันไปอีกและเดี๋ยวคงกลายเป็นอนุสรณ์ย้ำเตือนใจไปแล้วล่ะ7

 

เรือธงของรัสเซีย Admiral Kuznetsov ได้เข้ามาแทนที่เรือรุ่นพี่ที่อยู่มาตั้งแต่ตอนที่สหภาพโซเวียตยังไม่ล่มสลาย8

 

โชคร้ายอีกนั่นแหละ มันมีปัญหารุมเร้ามาหลายต่อหลายปี ทั้งในด้านเตาพลังงาน ซึ่งต้องใช้เรือลากมันกลับไปซ่อมแซมที่ท่าเรือเลยทีเดียว ในปี 2009 ก็เกิดไฟฟ้าลัดวงจรไฟไหม้ และทำให้ลูกเรือตายไปอีก 1 คน อีกทั้งการเติมน้ำมันระหว่างเดินเรือในทะเลหลังจากนั้นไม่กี่เดือนก็ยังทำให้เกิดน้ำมันรั่วไหลในแถบชายฝั่งประเทศไอร์แลนด์ไปซะอีก9

 

ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2004 ประธานาธิบดีปูติน ได้ไปเข้าชมการซ้อมรบของเรือดำน้ำ ในการยิงขีปนาวุธที่ Arkhangelsk10

แต่น่าเสียดายที่ R-29RMU ขีปนาวุธไม่สามารถถูกปล่อยออกมาจากเรือดำน้ำได้สำเร็จ จากเรือดำน้ำทั้งสอง Novomoskovsk และ  Karelia ด้วยการขัดข้องทางเทคนิคบางอย่าง ซึ่งทำให้ขายหน้ากันทั้งกองทัพเลยทีเดียว ทำให้ปูตินต้องสั่งผู้เกี่ยวข้องมารับผิดชอบและตรวจสอบใหม่อย่างเร่งด่วน!!!

11

 

อีกทั้งในปี 2013 อยู่ดีๆ เรือรบของรัสเซียก็โผล่มาในชายหาดที่เต็มไปด้วยผู้คนซะอีก โฆษกก็ได้ออกมาแถลงว่าชายหาดนี้ควรจะได้รับการเคลียร์ผู้คนออกสำหรับการซ้อมรบ ซึ่งแน่นอน ช็อคคนแถบนั้นตรึมเลยล่ะ

 

ดาวเทียมรัสเซีย Tundra ถูกออกแบบให้เตือนภัยและเฝ้าระวังภัยจากการจู่โจมด้วยมิสไซล์ ซึ่งมีกำหนดควรจะถูกปล่อยในปี 2013

12

 

แต่ก็เพราะข้อผิดพลาดทางเทคนิคอีกนั่นแหละ ในการปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่ขั้นบรรยากาศหลายๆ ครั้ง ทำให้กดดันภายในประเทศ เพราะว่าต้องพึ่งดาวเทียมเก่าที่ล้าสมัย และในเดือนกุมภาพันธ์ รัสเซียก็ไม่สามารถตรวจสอบการถูกโจมตีทางมิสไซล์ได้เหมือนเดิม เพราะว่าดาวเทียมตัวเก่าเริ่มทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรซะแล้ว13

 

และการเปิดตัวรถถังครั้งล่าสุด T-14 Armata  ที่มีปัญหาระหว่างการทดสอบการเปิดตัวระหว่างการเดินสวนสนามในใจกลางกรุงมอสโคว์ ทำให้ต้องใช้เชือกลากมันกลับฐาน -*- นี่การเปิดตัวรถถังใหม่สุดไฮเทคนะเนี่ย!!!14

 

แหมพี่หมี…โหดมากก็มีหลุดมากนะเออ อิอิ

ที่มา: BusinessInsider

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....