สำหรับหลายๆ คน การแข่งขันประกวดนางงามระดับประเทศหรือระดับโลก อาจจะเป็นความฝันที่ไกลเกินเอื้อม แต่สำหรับผู้หญิงคนนี้กลับทำลายอุปสรรคต่างๆ และสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองได้ด้วยการประกวดนางงาม แถมยังสามารถคว้ารางวัลพิเศษมาได้ถึง 2 รางวัลอีกด้วย

และนี่คือ Mikayla Holmgren หญิงวัย 22 ปี จากเมืองสติลวอเตอร์ รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะหญิงดาวน์ซินโดรมคนแรกที่จะได้มีโอกาสเข้าร่วมการประกวด Miss USA

 

 

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Mikayla ได้รับรางวัล Spirit of Miss USA Award พ่วงด้วยรางวัล Director’s Miss Minnesota USA จากการประกวดระดับรัฐ ทั้งยังได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนในการลงแข่ง Miss USA อีกด้วย

“ฉันตกใจสุดๆ ถึงขนาดกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่เลย ฉันกับแม่มักจะชอบไปชอปปิงและเตรียมความพร้อมสำหรับการประกวดไม่ว่าจะเป็น การฝึกการตอบคำถาม รวมถึงการฝึกแต่งหน้าทำผม” Mikayla กล่าว

 

 

Mikayla เป็นผู้ที่รักการเต้นมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ซึ่งเธอได้ออกมาเผยว่า เธอชื่นชอบการแสดงต่อหน้าผู้คนเป็นอย่างมา เธอชอบทำให้ตัวเองดูแข็งแกร่งและสร้างความสุขให้กับผู้ชม

“การเต้นเป็นสิ่งที่ทำให้ฉันกล้าแสดงออก มันคือความสามารถของฉัน และฉันก็ต้องการที่จะแสดงให้คนอื่นได้เห็นถึงสิ่งที่ฉันสามารถทำได้” Mikayla กล่าว

 

 

ปัจจุบัน Mikayla ศึกษาอยู่ที่ Bethel University ในรัฐมินนิโซตา และจะสำเร็จการศึกษาภายในปี 2018

 

 

เส้นทางการเป็นนางงามของเธอเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2015 เมื่อเธอเข้าร่วมการประกวด Miss Amazing ซึ่งเป็นการประกวดความงามของหญิงสาวที่มีความผิดปกติทางร่างกาย และเธอสามารถคว้าที่หนึ่งมาครองได้สำเร็จ หลังจากนั้นเธอก็เข้าร่วมการประกวด Miss Minnesota จนได้กลายเป็นตัวแทนไปประกวด Miss USA ในที่สุด

“ฉันเขียนว่าเธอเป็นดาวน์ซินโดรม และคิดว่าพวกเขาคงไม่เลือกเธอ แต่ทว่าพวกเขากลับให้ Mikaylaได้เข้ามามีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการประกวด” Sandi ผู้เป็นแม่กล่าว

 

 

ในระหว่างการประกวด Mikayla ได้รับเสียงปรบมือและคำชมจากผู้ชมเป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้เธอยังได้รับรางวัลพิเศษมาอีกถึง 2 รางวัล เรียกได้ว่าแม้จะเป็นดาวน์ซินโดรมแต่ก็สามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ มาได้

 

 

ทั้งนี้ Mikayla ได้ออกมาเผยว่า เธอต้องการเป็นผู้จุดประกายความฝันให้กับผู้หญิงคนอื่นๆ ที่เป็นดาวน์ซินโดรม รวมถึงผู้ที่มีความบกพร่องทางพัฒนาการให้มีส่วนร่วมในการประกวดนางงามมากขึ้น เพื่อที่พวกเธอจะได้มาแสดงความสามารถให้ผู้อื่นได้เห็นเช่นเดียวกับผู้หญิงทั่วๆ ไป

 

 

ที่มา : ladbiblebuzzfeedmikholmgren_inspiring_others

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์