เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณชายหาดในเมือง Zahora ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2018 สร้างความตกใจให้กับเหล่านักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะจู่ๆ ก็มีเรือลำหนึ่งมาเทียบท่าพร้อมกับผู้คนที่วิ่งกันอย่างอลหม่าน

 

.

 

จากการรายงานจึงทำให้ทราบว่าคนจำนวนมากที่เราเห็น เป็นกลุ่มผู้อพยพชาวแอฟริกันที่ล่องเรือเข้ามาในเขตแดนของประเทศสเปน

นักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่าผู้อพยพเหล่านั้นพยายามวิ่งออกห่างจากเรือให้เร็วที่สุด บางคนก็จะเข้ามาถามว่า “มีน้ำหรืออาหารให้พวกเขากินมั้ย?”

 

.

 

สถานการณ์นั้นอาจบอกได้ว่ามันเหมือนเป็นภาพจากหนังแนวซอมบี้ เพราะพวกเขาวิ่งกระจัดกระจายไปอย่างไม่คิดชีวิต โดยปัจจุบันยังคงไม่ทราบว่าผู้คนจำนวนมากขนาดนั้นหายไปพักอาศัยกันอยู่ที่ใด

 

คลิปเหตุการณ์ที่ถูกถ่ายไว้โดยนักท่องเที่ยว

 

มีผู้อพยพสาวเพียงคนเดียวที่ไม่ได้วิ่งหายไป เพราะเธอมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณแขน นอนร้องขอความช่วยเหลืออยู่บริเวณริมหาด โดยผ่านหลังหน่วยกู้ภัยก็ได้เข้ามาจัดการเรื่องนี้เอาไว้ได้

 

.

 

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีภาพในลักษณะนี้ออกมาให้เห็นในเขตชายแดนประเทศสเปน เพราะก่อนหน้านี้ไม่นานก็เพิ่งมีผู้อพยพจำนวนมากแล่นเรือขึ้นทางชายฝั่ง Tarifa ไปเหมือนกัน

 

ภาพของการอพยพหนึ่ง ที่เกิดขึ้นบริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์ เส้นทางเดียวกันกับทั้งสองชายฝั่งที่กล่าวไป

.

 

ยอดผู้อพยพที่เข้ามาในบริเวณเดียวกันนี้ก็พุ่งสูงกว่า 20,992 คน จากเพียงแค่ช่วงราวๆ ครึ่งปี 2018 (1 ม.ค. – 25 ก.ค.)

และเป็นไปได้ว่าหลังจากนี้อาจมีเข้ามาอีกจนมากกว่าในปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งมียอดคนอพยพรวมตลอดปีเป็นจำนวน 22,108 คน

 

 

โดยรัฐบาลของสเปนก็ได้พยายามเข้าไปยังที่เกิดเหตุต่างๆ เพื่อช่วยควบคุมสถานการณ์ และลดความหวาดกลัวของทั้งผู้อพยพและนักท่องเที่ยวทุกคน

 

ที่มา: mirrorladbible , dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...