อาการปวดหัวไมเกรน คือหนึ่งในสิ่งที่มีคนประสบปัญหานี้กันอยู่ค่อนข้างมาก มันจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน และมีประสาทที่ไวต่อเสียงหรือแสงจนทำให้ต้องนอนพักอยู่บนเตียงแทบจะตลอด หรือหนักกว่านั้นอาจถึงขั้นเข้าห้องฉุกเฉินกันเลย

ลักษณะของอาการที่ว่ามานั้นอาจทำให้หลายๆ คนรู้สึกกังวลเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินที่ผิดปกติ แต่ไมเกรนเฉียบพลันบางครั้งไม่ได้เกิดจากสาเหตุเหล่านั้นเสมอไป เมื่อได้มีการศึกษาใหม่ที่บอกว่ามันอาจเกิดจากสาเหตุที่ใกล้ตัวมากกว่านั้น

 

 

นี่คือ การศึกษา ของดอกเตอร์ Tim Houle จากโรงพยาบาล Massachusettes General ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร Headache เมื่อเขาและผู้วิจัยในทีมพบว่าเมื่อไหร่ที่เรามีความเครียด วันต่อมาเราจะเกิดอาการปวดหัวขึ้น โดยความเครียดที่ว่านั้นไม่ใช่แบบธรรมดาทั่วไป แต่มันคือความเครียดขั้นรุนแรง

พวกเขาได้ทำการวิจัยกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 95 คน โดยต้องเป็นคนที่มีอาการปวดหัวเรื้อรังและสามารถเก็บข้อมูลได้ตลอดช่วงเวลากว่า 4,195 วัน โดยจะเก็บข้อมูลระดับความเครียดในแต่ละวันและดูว่ามีวันไหนที่เกิดอาการปวดหัวขึ้นบ้าง

 

 

จากการบันทึกผลรายงานว่า กลุ่มตัวอย่างต้องเจอกับอาการปวดหัวถึง 1,613 วัน คิดเป็น 38 เปอร์เซ็นต์ของระยะเวลาทั้งหมด ซึ่งโดยรวมแล้วคนเหล่านั้นจะบันทึกผลว่ามีความเครียดอยู่ในระดับน้อยถึงปานกลาง แต่เมื่อไหร่ที่พวกเขารู้สึกว่าตนเองมีความเครียดเพิ่มสูงขึ้น ในวันต่อมาพวกเขาก็จะเกิดอาการปวดหัว

ดอกเตอร์ Houle บอกว่า “เราทราบดีว่าบางคนมีความเสี่ยงที่จะถูกอาการดังกล่าวเข้าโจมตีมากกว่าคนอื่นๆ แต่เรายังไม่สามารถคาดเดาความเสี่ยงในแต่ละระดับที่เพิ่มสูงขึ้นภายในตัวบุคคลได้อย่างแม่นยำ การศึกษาในครั้งนี้จึงเป็นตัวสาธิตที่บอกว่ามีความเป็นไปได้ที่เราจะคาดการณ์การโจมตีล่วงหน้าของไมเกรนในคนที่มีอาการปวดหัวในแต่ละราย”

 

 

หลังจากนี้พวกเขาจะยังคงวิจัยให้มากยิ่งขึ้น เพื่อปรับแต่งโครงสร้างการศึกษาต่างๆ ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่าอาการปวดหัวไมเกรนจะเกิดขึ้นตอนไหน พวกเขาจะค่อยๆ แทรกแซงและเรียนรู้กับคนไข้ที่ถูกเลือกมาอย่างระมัดระวัง

Houle กล่าวว่าการศึกษาในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ช่วยให้ผู้คนพอจะคาดเดาได้ว่าจะเกิดอาการปวดหัวขึ้นตอนไหน และงานวิจัยในอนาคตเขาก็หวังที่จะสามารถคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำ ก่อนที่จะกระจายความรู้นั้นๆ ออกไปให้กับผู้คนอย่างกว้างขวาง

 

 

อย่างน้อยตอนนี้สิ่งที่เรารู้ก็คือว่าความเครียดคือบ่อเกิดของอาการปวดหัว ดังนั้นเราควรจะปล่อยวางกับบางสิ่ง คิดในแง่บวก และพยายามใช้ชีวิตอย่างผ่อนคลาย มีความสุขกับปัจจุบันจะดีกว่านะ

 

ที่มา: rd

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...