เดิมทีแล้วข่าวการที่ตำรวจโดนจับเสียเองนั้น ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างแปลกและไม่ค่อยที่จะเกิดขึ้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ข่าวในครั้งนี้อาจจะต้องบอกว่าแปลกยิ่งกว่าปกติ เพราะตำรวจที่โดนจับนั้น ไม่ใช่แค่คนหรือสองคน แต่เป็นนายตำรวจทั้งเมืองเลยต่างหาก

เรื่องราวในครั้งนี้เป็นเหตุการณ์สืบเนื่องมาจากการถูกฆาตกรรมของนาย Fernando Ángeles Juárez วัย 64 ปีนักธุรกิจผู้ผันตัวไปเป็นนักการเมือง ด้านนอกของโรงแรมแห่งหนึ่งในเมือง Ocampo ประเทศเม็กซิโก

 

 

Fernando นั้นเข้าลงสมัครรับเลือกตั้งในฐานะสมาชิกพรรค Party of the Democratic Revolution หรือ RPD ดังนั้นการถูกลอบสังหารในครั้งนี้จึงสร้างความหวาดกลัวให้กับสมาชิกพรรคที่เหลือเป็นอย่างมาก จนทางพรรคมีการติดต่อขอรับการคุ้มครองจากทางภาครัฐ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการสังหารนักการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ เพราะการบุกสังหารนักการเมืองในเม็กซิโกนั้น เกิดขึ้นมากกว่า 120 ครั้งแล้วสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคม 2018 นี้

 

ร่างของนาย Fernando ได้รับการส่งกลับไปให้ญาติๆ ทำพิธีศพเป็นที่เรียบร้อย

 

แม้ว่าผู้ต้องหาหลักของคดีในครั้งนี้จะเป็นนาย Oscar Gonzalez Garcia เลขาธิการด้านความมั่นคงสาธารณะของเมือง Ocampo และผู้อำนวยการกรมตำรวจเท่านั้น

แต่เนื่องจากทางตำรวจในท้องที่มีการขัดขวางการเข้าจับกุมผู้อำนวยการกรมตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดในเมืองจำนวน 27 นายได้ถูกควบคุมตัวโดยกองกำลังของรัฐบาลในฐานะผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้น

 

นายตำรวจของเมือง Ocampo ถูกจับกุมโดยกองกำลังของรัฐบาล

 

โดยหลังจากที่เหตุการณ์บุกจับกุมจบลง เบื้องต้นทางอัยการก็ได้มีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ทั้ง 27 คนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรรมที่มีอำนาจในพื้นที่ และนำตัวพวกเขาทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนหาความเป็นจริงกันต่อไป

 

ที่มา bbcindependentmirrortelegraph

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...