ชีวิตของคนเราไม่มีอะไรแน่นอน เราไม่มีวันรู้เลยว่าชีวิตจะจบลงวันไหน เราจึงควรทำดีกับคนที่เรารักให้มากที่สุด พอถึงเวลาต้องจากกันจะได้รู้สึกว่าเราทำดีกับเขาที่สุดแล้ว

Li Yi (李怡) มีหมาโกลเด้นรีทรีฟเวอร์อยู่ตัวหนึ่งชื่อว่า Pudding มันอายุได้ 15 ปีแล้ว พวกเขาอาศัยอยู่ด้วยกันในเมือง Kaohsiung ในไต้หวัน เจ้าหมาเป็นโรคกระดูกทับเส้นประสาท แต่ก็ยังดูสุขภาพดีอยู่หญิงสาวเลยไม่ได้คิดอะไรมาก

 

นี่คือเจ้า Pudding

 

มันเป็นหมาของ Li Yi ทั้งคู่อยู่ด้วยกันในไต้หวัน

 

เมื่อไม่นานมานี้เธอพามันไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ แต่พอถึงเวลาต้องกลับบ้าน ครั้งนี้มันกลับไม่ยอมกลับบ้านง่ายๆ ทำท่าทีว่าอยากจะเดินเล่นรับลมต่อ ซึ่งปกติแล้วมันไม่เป็นแบบนี้

2 วันต่อมาอาการป่วยของเจ้าหมาก็เข้าจู่โจมอย่างฉับพลัน ทำให้ Li Yi ต้องเสียเพื่อนที่เธอรักที่สุดไปอย่างไม่ทันตั้งตัว แล้วเธอก็คิดได้ว่าที่มันอยากเดินเล่นนานๆ เพราะมันรู้ตัวว่าจะไม่มีโอกาสได้เดินเล่นอีกแล้ว

 

 

ด้วยความรักและคิดถึงเจ้า Pudding หญิงสาวก็เลยทำคลิปวิดีโออันหนึ่งให้มัน ซึงเนื้อหาในวิดีโอนั้นเป็นการบอกความในใจจากเธอถึงเจ้าหมา ที่ไม่ว่าใครได้เห็นก็ต้องซึ้งกันทั้งนั้น

เธอเขียนข้อความในวิดีโอว่า “ฉันขอโทษนะ แกคงรู้อยู่แล้วว่านั่นเป็นการเดินเล่นครั้งสุดท้าย แกก็เลยอยากสูดอากาศให้นานที่สุด แล้วไม่อยากกลับบ้าน…พอกลับมาถึงบ้านแกก็ไม่ขยับอีกเลย”

 

 

“แกรอฉันกลับไปหาที่บ้านตั้งนาน แต่ฉันก็กลับไปไม่ทันเวลา แกยังลืมตารอฉันจนวินาทีสุดท้าย ฉันไม่เคยคิดเลยว่าการจากกันของเราจะเป็นแบบนี้…วันก่อนเราเพิ่งจะวิดีโอคอลด้วยกันเอง แกยังจำได้ไหม?”

 

 

“เราโตมาด้วยกัน ฉันเลยเข้าใจแกดี…เข้าใจจริงๆ นะ…แกอยากรู้ว่าฉันจะกลับเมื่อไหร่ใช่ไหมล่ะ”

 

“ฉันเจอที่ที่แกน่าจะชอบแล้ว ฉันหวังว่าต่อไปนี้แกจะมีความสุขกับการรับลม และชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามนะ”

 

“ฉันหวังว่าแกจะได้ไปเจอเพื่อนใหม่ที่นั่น แต่ก็อย่าลืมแวะกลับมาทักทายฉันบ้างล่ะ อย่าลืมฉันนะ…ฉันรักแกมากที่สุดเลย”

 

แม้จะกะทันหันไปหน่อย แต่ Li Yi ก็ทำได้เพียงยอมรับการตายของมันแล้วบอกลามันด้วยความจริงใจ สิ่งที่เธอจะทำให้มันได้ในตอนนี้คือเก็บมันไว้ในความทรงจำ และไม่ลืมช่วงเวลาดีๆ ที่เคยใช้ร่วมกันมา เท่านี้เจ้าหมาก็น่าจะมีความสุขแล้ว

ที่มา: NEXT SHARK

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...