ทำความรู้จักกับ “นางเงือกเกาหลี” วิถีชีวิตของหญิงชาวเล ยุคสุดท้ายแห่งการออกทะเล!!


คิม มีจู ช่างภาพจากนิวยอร์ก ได้ตัดสินใจที่จะถ่ายภาพบันทึกเรื่องราวในเกาลีใต้เกี่ยวกับ “หญิงชาวเล” ที่ถูกขนามนามว่ามารดาแห่งท้องทะเล

ตามภาษาท้องถิ่นแล้ว เขาเรียกกันกว่าแฮนโย เป็นการรวมตัวของหญิงสูงวัยผู้กล้าหาญที่ได้ลงไปว่ายน้ำในทะเลลึกกว่า 20 เมตร เพื่อไปเก็บหอยเป๋าฮื้อ หอยเม่น แตงกวาทะเล และปลาหมึก โดยที่พวกเธอไม่ใช้ถังออกซิเจนช่วย ซึ่งในบางครั้งก็สามารถกลั้นหายใจได้ 2 นาทีในน้ำที่เย็นสุดขั้วได้ด้วย

 

last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-04 last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-02

 

นางเงือกเหล่านี้อายุเกิน 70 ปีทั้งนั้น และจำนวนคนที่มาทำแบบนี้ก็น้อยลงเรื่อยๆ เนื่องจากว่าหนุ่มสาวสมัยใหม่นิยมเข้าไปทำงานและไปเรียนที่เมืองใหญ่กันทั้งนั้น

last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-01 last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-018 last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-016

 

ช่างภาพคิมได้เล่าว่า “ผู้หญิงกลุ่มนี้จะเป็นนักประดาน้ำรุ่นสุดท้ายที่จะใช่วิธีแบบดั้งเดิม ถือเป็นยุคสุดท้ายของแฮนโยเลยก็ว่าได้”

last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-014 last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-013 last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-012

 

พวกเขาทำแบบนี้มานานกว่า 5 ศตวรรษแล้ว

last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-011 last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-010 last-generation-women-mermaids-sea-diving-mijoo-kim-korea-08

 

ถือเป็นอีกงานหนึ่งที่ต้องใช้ความแข็งแรงและกล้าหาญอย่างมาก เพราะว่าต้องผ่านการฝึกฝนและเสี่ยงชีวิตด้วย และเราอาจจะได้เห็นอาชีพนี้อีกแล้ว

ที่มา boredpanda


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวสามสี

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน

0 ความคิดเห็น

เลือกรูปแบบเนื้อหา
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
บทความจัดอันดับ
สร้างบทความจัดอันดับ ในเรื่องราวต่างๆ
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?
จัดอันดับ ที่ทุกคนร่วมโหวตได้
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณไม่ได้แค่อ่าน แต่มีสิทธิ์โหวตตัดสินด้วย
ประกวดภาพ-เรื่องราว
โหวตให้เนื้อหาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณก็สามารถส่งภาพ-เรื่องราว มาเข้าร่วมกันได้...
โพลแสดงความเห็น
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ