มนุษย์แต่ละคนนั้นจะมีความกลัวที่แตกต่างกันออกไป และในสมัยเด็กๆ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงกลัวเข็มฉีดยาหรือกลัวการเจาะเลือดให้น้ำเกลือกันอย่างแน่นอน

เหมือนอย่าง Ella Casano เด็กสาววัย 12 ขวบคนนี้ ที่ป่วยเป็น Idiopathic Thrombocytopenia Purpura (ITP) หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายเนื้อเยื่อตัวเอง

 

 

จุดกำเนิด Medi Teddy หมีน้อยพิทักษ์ความกลัว

ต้องกล่าวก่อนว่าโรคดังกล่าวนั้นส่งผลให้ Ella มีความเสี่ยงที่จะเลือดออกหรือบาดเจ็บทางอื่นเพิ่มขึ้นมากๆ ทำให้เธอต้องเข้ารับการรักษา โดยการให้ยาทาง “หลอดเลือดดำ” ทุกๆ 8 สัปดาห์มาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ

เธอนั้นถูกเจาะและสอดสายให้ยาผ่านทางหลอดเลือดดำนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่ทำให้เธอรู้ว่าการให้ห้อยถุงน้ำเกลือ/ถุงยา เพื่อให้ไหลเข้าทางเส้นเลือดนั้นไม่สนุกและน่ากลัวเอามากๆ

ความคิดที่จะลดความน่ากลัวของถุงน้ำเกลือ/ถุงยาจึงเกิดขึ้นมา และกลายเป็น Medi Teddy เจ้าหมีน้อยที่จะคอยบังถุงน้ำเกลือขึ้นมา

 

 

“ตอนที่ได้รับการให้ยาทางเส้นเลือดครั้งแรก หนูรู้สึกกลัวอยู่หน่อยๆ เมื่อได้เห็นท่อและอุปกรณ์พยาบาลต่างๆ เสียบเข้ามาในเส้นเลือดดำของหนู

หนูได้เห็นเด็กคนอื่นๆ อีกหลายคนที่เจอความรู้สึกแบบเดียวกับหนู มันทำให้หนูสนใจที่จะสร้างสิ่งที่เป็นเหมือนเพื่อนเวลาพวกเขารับการให้ยาผ่านเส้นเลือด หนูก็เลยสร้าง Medi Teddy ออกมา

หนูหวังว่าเจ้า Medi Teddy จะช่วยเด็กคนอื่นๆ ได้มากเท่ากับที่มันช่วยหนู!” Ella ได้กล่าวเอาไว้

 

 

นอกจากนี้ Ella ยังเป็นคนที่คิดจริงทำจริงเหมือนที่พูดอีกด้วย เธอตัดสินใจที่จะเปิดแคมเปญรับบริจาคเงินเพื่อนำไปทำ Medi Teddy ให้กับเด็กต่างโรงพยาบาลที่ต้องเจอปัญหาแบบนี้อีก 500 คน

โดยเธอตั้งเป้าเอาที่ 5,000 เหรียญสหรัฐ (156,750 บาท) แต่ด้วยไอเดียความน่ารักของเจ้าหมีน้อย ซึ่งถูกใจชาวเน็ตเป็นอย่างยิ่ง ส่งผลให้ยอดบริจาคทะลุขึ้นสูงถึง 19,500 เหรียญสหรัฐ (611,325 บาท) เลยทีเดียว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...