หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของการแข่งขัน “กีฬาโอลิมปิก” ในทุกๆ ปีก็คือ “เหรียญรางวัล” ที่จะมอบให้แก่นักกีฬาจากทีมชาติต่างๆ ที่สามารถทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเป็นอันดับ 1-3 ของแต่ละประเภทกีฬา

แต่ความพิเศษของเหรียญรางวัลสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่จะจัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มันก็คือการที่พวกเขาใช้ “ขยะอิเล็กทรอนิกส์” เป็นวัตถุดิบการผลิตนั่นเอง

 

เหรียญจากโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปีที่ผ่านมา

 

ประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่า พวกเขามีแนวคิดที่จะนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักของการหลอมเหรียญรางวัลในการแข่งขันที่ใกล้เข้ามานี้ ซึ่งพวกเขาคือเจ้าภาพของการแข่งขันกีฬาดังกล่าว

โดยทางภาครัฐได้รวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ และกระตุ้นให้ประชาชนช่วยกันบริจาคกันเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟนที่ไม่ใช้แล้ว โน๊ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ

 

 

ทางผู้จัดและผู้ผลิตเหรียญในครั้งนี้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าต้องการจะรวบรวมทองคำน้ำหนักรวม 30.3 กิโลกรัม, เงิน 4,100 กิโลกรัม และทองแดง 2,700 กิโลกรัม

 

ปัจจุบันพวกเขาก็รวบรวมมาได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้แล้ว

 

และการปลุกระดมตั้งแต่ปี 2017 ให้ประชาชนช่วยกันบริจาคอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้ว ทำให้การรายงานล่าสุดพวกเขาสามารถรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้ในจำนวนมหาศาล

โดยพวกเขาสามารถรวบรวมมาได้ทั้งสิ้น 48,000 ตัน ในจำนวนนั้นประกอบด้วยโทรศัพท์มือถือกว่า 5 ล้านเครื่อง

 

 

 

ในขณะเดียวกัน ทางองค์กรสหประชาชาติรายงานว่าจำนวนขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกในปี 2016 นั้นสูงถึง 44.7 ล้านตัน และมีการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 3-4 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปี

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสิ่งที่ประเทศญี่ปุ่นทำจะดูเหมือนว่าลดจำนวนได้ไม่มากนักเมื่อเทียบกับตัวเลขในระดับโลกแล้ว ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ได้รับการชื่นชมว่ามันคือแรงกระตุ้นที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจปัญหานี้กันมากยิ่งขึ้น

 

 

นอกจากนั้น นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการใช้ขยะอิเล็กทรอนิกส์มาเป็นวัตถุดิบในการผลิตเหรียญรางวัล เพราะการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2016 ประเทศบราซิล 30 เปอร์เซ็นต์ของเหรียญรางวัลก็มาจากวัตถุดิบเดียวกันนี้

 

ที่มา: designboom , teamusa , newsnation

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...